khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 57568 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


คอมพิวเตอร์ในสมอง

        ถ้าเปรียบกับสมองเหมือนคอมพิวเตอร์ สมองของคนเราคงมีลิ้นชักของโฟลเดอร์เก็็็็็บไว้มากมายหลายลิ้นชัก เวลาที่คิดถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่ึ่งลิ้นชักของเรื่ิองนั้นก็จะถูกดึงออกมาใช้ ราวกับความคิดในสมองได้ถูกจัดเก็บเป็นระเบียบเพื่อเก็บเรื่องราว ความคิดไว้ในลิ้นชักแต่ละอัน


       จักรพรรดินโปเลียน ของฝรั่งเศล ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักรบและนักรักที่เก่งมาก สามารถรบชนะได้ทั่วทั้งยุโรปจนถึงรัสเซีย เวลาไปรบที่ไหนก็เขียนจดหมายถึงมเหสีที่เป็นที่รัก และถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ถึง 80,000 ฉบับ มีบางฉบับได้มาแปลเป็นภาษาไทยที่รู้จักกันในนาม  'จดหมายรักนโปเลียน ' มีจิตแพทย์คนหนึ่งเกิดความสงสัยว่านโปเลียนทำได้อย่างไร จึงขออนุญาติเข้าไปสัมภาษณ์ นโปเลียนจึงได้ตอบคำถามกลับมาว่า 'เราฝึกคิดทีละเรื่อง สมองของเราเหมือนกับตู้ลิ้นชักที่มีหลายลิ้นชัก แต่ละลิ้นชักจะเก็บไว้เพียง 1 เรื่องเท่านั้น  เวลาเราคิดเรื่องไหน ก็เปิดลิ้นชักเรื่องนั้นออกมา ส่วนเรื่องอื่นๆถูกปิดเก็บไว้ในลิ้นชักหมด '
 
      ดังนั้นเคล็ดลับของความสำเร็จอย่างหนึ่งที่เราเรียนรู้จากเรื่องราวของนโปเลียนคือ ฝึกคิดทีละเรื่องและทำทีละอย่าง เหมือนกับการเปิดไฟล์ที่อยู่โฟลเดอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาทำงาน สติจะอยู่กับงานที่เราจดจ่อ ถ้าเราเปิดทำมันทีละเรื่องจนเสร็จ ไม่ต้องไปเปิดลิ้นชักอื่น ไม่ว่าจะเป็น ลิ้นชัก facebook, line, instagram และอื่นๆ 
 
       บางครั้งเราอาจจะมีปัญหาคิดไม่ออก หนทางแก้ไข คือ การ shut down หรือปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เครื่องและสมองของเราได้พักผ่อน เมื่อพักผ่อนเต็มที่แล้วเราค่อย restart เครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาทำงานใหม่ เท่ากับเป็นการหยุดเพื่อชาร์ทไฟและพลังในทำงานขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
คนที่ไม่เครียด คือคนที่สามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้ว่า งานไหนควรทำก่อนหรือหลัง และที่สำคัญ คือ ฝึกกินทีละคำ ทำทีละเรื่อง -khwanjai-

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที