khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 54952 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


บัวลอยไข่หวานที่ไม่ได้มีไข่ กับ บัวลอย

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มสิ้นแสงอัสดงเหล่าบรรดานกกาเริ่มทยอยบินกลับรัง เปรียบเสมือนกับบรรดาเด็กนักเรียนที่ต่างแยกย้ายกันกลับบ้านหลังจากโรงเรียนเลิก พร้อมกับพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่มารอรับอยู่ 
    " แม่ครับหิวๆ " น้องภูเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 บอกกับแม่ เมื่อเริ่มเดินออกจากประตูโรงเรียน
    " ทานอะไรดี ระหว่างข้าวต้ม และก๋วยเตี๋ยว" เป็นคำถามเดิมๆ เหมือนทุกๆวัน ที่ฉันต้องถามน้องภู เมื่อลูกแค่บอกว่าหิว พร้อมกับเงินในกระเป๋าที่ฉันต้องพกไว้อย่างน้อย 150 บาท สำหรับค่าอาหารก่อนที่จะกลับถึงบ้าน
    " ทานเสร็จแล้ว ไปกินทับทิมกรอบต่อนะครับ" น้องภูร้องขอกับคุณแม่ ให้พาไปทานทับทิมกรอบ ซึ่งน้องภูทานได้ทุกวัน ไม่รู้เบื่อเลย นับตั้งแต่พ่อของน้องภูรู้จักร้านนี้ทาง facebook เป็นร้านเล็กๆริมฟุตบาทติดถนน ซึ่งเป็นทางผ่านกลับบ้านของครอบครัวฉัน 
    ไม่มีคำบรรยายใดๆออกจากปากของน้องภูหลังจากกินเสร็จแล้ว นอกจากคำนี้ 
   " อร่อยจัง พรุ่งนี้ไปกินอีกนะครับแม่ " 

    ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ ที่อยู่ริมฟุตบาท แต่รายรับจากการขายสู้ร้านใหญ่ๆ ติดแอร์ได้อย่างสบาย เพราะกว่าจะซื้อได้ต้องต่อแถวกันยาวเหยียด รอไม่ต่ำกว่า 5-15 นาที บางครั้งก็ปาเข้าไปครึ่งชั่วโมงราคาก็ไม่ได้ถูกเลย พอๆกับข้าว 1 มื้อ ราคาต่อถุงอยู่ที่ 25 - 35 บาท 

    อะไรที่คือสาเหตุที่ร้านนี้ สามารถดึงดูดใจลูกค้าได้ทั้งๆที่รสชาดก็ไม่ได้ถึงขั้นเทพ แถมราคาก็แสนแพง แต่ลูกค้ายืนต่อแถวกันยาวเหยียด สาเหตุก็เพราะความแตกต่าง และการตามใจลูกค้า เราลองมาดูสินค้าในร้านกันนะคะ 

      สินค้าหลักของร้านนี้คือ บัวลอยไข่หวาน บัวลอยน้ำขิง แต่ในอาหารไม่ได้มีแค่บัวลอยเท่านั้น มีองค์ประกอบอย่างอื่นเพียบ  ลูกค้าสามารถเลือกใส่เพิ่มได้แทนที่จะเป็นบัวลอย กับไข่หวานเพียงแค่ 2 อย่าง ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีความภาคภูมิใจที่สามารถเลือกอาหารได้ด้วยตัวเองราวกับเป็นคนปรุงเองซะอย่างนั้น และแม่ค้าไม่เคยปฏิเสธ และจำกัดคำขอของลูกค้าว่าใส่ได้แค่ 3 อย่าง ราคานี้ ใส่ได้ไม่เกิน 4 อย่าง อยากใส่กี่อย่างใส่ได้เลย แม่ค้าคิดเงินเอง ยิ่งใส่เยอะก็ยิ่งแพง ลองมาเมนูโปรดของครอบครัวนี้กัน

     น้องภู 'บัวลอยไข่หวาน แต่ไม่ใส่ไข่ ใส่แต่ทับทิมกรอบกับไข่หวาน' 
     แม่น้องภู 'บัวลอยน้ำขิง ใส่บัวลอย หัวมันมีเหลือง หัวมันมีม่วง เผือก ไข่หวาน แป๊ะก๊วย ไม่ใส่น้ำตาล' 
      พ่อของน้องภู 'บัวลอยน้ำขิง แต่ไม่ใส่บัวลอย ใส่แต่ไข่หวาน' 
      ย่าของน้องภู ' 'บัวลอยน้ำขิง แต่ไม่ใส่บัวลอย ใส่แต่แป๊ะก๊วย'
     
       .....สรุปแล้วคุณค่าของร้านนี้ที่มอบให้กับลูกค้า คือ สินค้าที่ลูกค้าเลือกเอง ส่วนราคาแม่ค้าคิดเอง :) 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที