khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 57026 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


คุณค่าของเวลา

        ในบ้านหลังหนึ่งที่แม่ต้องทำงานคนเดียวเนื่องจากเลิกทางกับสามี แม่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อหาเงินให้ลูกชายวัย 12 ขวบ ได้เรียนหนังสือสูงๆ อยู่ในโรงเรียนดีๆ กว่าแม่จะได้กลับบ้านก็ค่ำเกือบ 3 ทุ่ม ทุกวัน วันหนึ่งลูกชายถามว่า ทำไมแม่ต้องทำงานกลับบ้านค่ำๆ ทุกวัน แม่บอกกับลูกว่า แม่ต้องทำ OT วันละ 4 ชม. เพื่อจะได้เงินเพิ่มสำหรับมาให้ลูกไว้ใช้เรียนหนังสือ ลูกถามแม่ว่า แม่ได้เงินเพิ่มชั่วโมงละเท่าไหร่ แม่บอกว่า ชม. ละ 100 บาท. เมื่อลูกฟังดังนั้น ลูกจึงเดินเข้าไปในห้องนอนแล้วใช้ค้อนทุบกระปุกออมสิน จนแตกแล้วเอาเงินมาให้แม่  200 บาท บอกว่า แม่ครับ ผมขอซื้อเวลาแม่สักวันได้ไหม สัก 2 ชั่วโมง ให้แม่เล่นและนอนกอดผมก่อนที่ผมจะหลับลงไปก่อนที่แม่จะมาถึงเหมือนเช่นทุกๆ วัน เมื่อแม่ได้ฟังเช่นนั้นก็ร้องไห้และคิดได้ว่า “ไม่มีความสำเร็จภายนอกใดๆ ที่สามารถมาชดเชยความรัก ความอบอุ่นของลูกได้เลย” และ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา แม่ก็เลิกทำ OT และใช้เวลากับลูกอย่างเต็มที่ในช่วงเย็นก่อนนอนทุกวัน และหารายได้เพิ่มโดยวิธีการอื่นๆ ที่ไม่รบกวนเวลาของลูก เพราะแม่ตระหนักรู้แล้วว่า คุณค่าของเวลาดังกล่าวที่ให้กับลูกมีมูลค่ามากกว่า 100 บาท ต่อชม.

        ใครบางคนทำงานหนักเพื่อว่า การทำงานหนักจะทำให้สามารถมีเงิน และการมีเงินจะนำมาซื้อความสุขในชีวิต เมื่อถามใครหลายๆ คนว่า อะไร คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต จากประสบการณ์ส่วนตัวจะมีคนอย่างน้อย 1 ใน 5 คนที่จะตอบว่า เงินสำคัญที่สุด ทำไมถึงคิดเช่นนั้น ส่วนหนึ่งบอกว่า เงินสามารถซื้อทุกสิ่งทุกอย่างได้ ผู้หญิงคนหนึ่งมีแฟนเป็นนักธุรกิจ เมื่อตอนพบกันใหม่ๆ ผู้ชายคนนี้จะพาหญิงสาวไปทานข้าวเย็นทุกๆ วัน วันหยุดพาไปดูหนังทุกอาทิตย์ เมื่อการงานของชายหนุ่มสูงขึ้น ความก้าวหน้าในอาชีพเพิ่มขึ้น เวลาย่อมมีลดน้อยลงเป็นธรรมดา จากที่เจอกันทุกวันเปลี่ยนมาเป็นอาทิตย์ละครั้ง และเปลี่ยนมาเป็นเดือนละครั้งและหลังจากนั้นนานๆ เจอกันที เมื่อหญิงสาวถามชายหนุ่มว่า ทำไมชีวิตของเราทั้งคู่จึงดูห่างเหินขึ้นทุกวัน ชายหนุ่มตอบว่า การที่ทำเช่นนี้ก็เพื่ออนาคตของเราเมื่อเรามีเงิน เราก็จะมีบ้าน และเราก็สามารถแต่งงาน และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ชายหนุ่มพูดพร้อมกับหยิบแหวนเพชรขึ้นมาใส่ในนิ้วนางของหญิงสาว คำพูดดังกล่าวทำให้หญิงสาว รู้สึกดีมาก และเฝ้ารอคอยความสำเร็จของชายหนุ่ม แต่วันแล้ววันเล่า ดูเหมือนชายหนุ่มจะไม่สามารถทำงานเพื่อหาเงิน ซื้อบ้าน หรือนำเงินมาสู่ขอหญิงสาว เพื่อขอแต่งงาน วันหนึ่งหญิงสาวจึงถามชายหนุ่มว่า เมื่อไหร่ที่เราจะมีความสำเร็จในชีวิต และอยู่ด้วยกัน ชายหนุ่มบอกว่า รออีกหน่อย ตอนนี้กำลังทำงานหนักเพิ่มขึ้นเพื่อให้ถึงเป้าหมายในการหาเงินที่ตั้งไว้

            วันหนึ่งชายหนุ่มมาหาหญิงสาว เฉกเช่นปกติหลังจากที่ไม่ได้กลับมา ประมาณ 1-2 เดือนครึ่ง เมื่อไปถึงไม่พบหญิงสาวแล้ว แต่พบกล่องใบหนึ่ง เขาจำได้ว่า กล่องใบนี้ใส่แหวนเพชรที่เคยให้กับหญิงสาว เมื่อเปิดกล่องเข้าไปมีกระดาษข้อความเล็กๆ ที่เขียนไว้ว่า “เวลาของฉันหมดแล้ว เวลาที่มีของฉันไม่สามารถรอคอยความสำเร็จของคุณได้” หญิงสาวจากไปด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่ชีวิตของชายหนุ่มยุ่งมากจนไม่ได้สังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น และชีวิตที่เหลือของเขาต่อไปนี้ เขาจะใช้ความสำเร็จที่หามาได้เพื่อใคร เพราะเขาไม่เคยตระหนักรู้เลยว่า ความสำเร็จในชีวิตแท้จริงแล้วไม่ใช่ใช้เวลาเพื่อหาเงินแล้วถึงสำเร็จ แต่ขึ้นอยู่กับว่า เราใช้เวลาที่มีอยู่เพื่อความสุขและสำเร็จในชีวิตหรือเปล่า ไม่ใช่ใช้เวลาเพื่อความสำเร็จอย่างเดียว โดยลืมความสุขของตัวเองและคนรอบข้าง เพราะทุกคนถึงไม่รู้ว่าตัวเองมีเวลาที่เหลืออยู่บนโลกนี้ได้นานแค่ไหน

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที