อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 18 ส.ค. 2014 23.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2664 ครั้ง

หากเราใช้ เครื่องซีลสูญญากาศ ในการเก็บผ้าอ้อมเด็กที่ยังไม่ได้ใช้ไว้ในระบบสูญญากาศก็จะทำให้เราสามารถมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดของผ้า และความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย


เก็บผ้าอ้อมทารกให้สะอาดพร้อมใช้เสมอด้วย เครื่องดูดสูญญากาศ

ผ้าอ้อม หรือผ้าที่ใช้กับทารก เป็นผ้าที่เราต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ เพราะเด็กเล็กๆ ในวัยนี้มีผิวหนังที่บอบบาง สุขภาพก็ต้องดูและเป็นพิเศษ และยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แถมเวลามีปัญหาก็ยังบอกอะไรไม่เป็นได้แต่ร้องไห้โยเย ถ้าผ้าที่ใช้กับเด็กทารกไม่สะอาด อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง หรือเกิดเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเด็กได้ ดังนั้นหากเราใช้ เครื่องซีลสูญญากาศ ในการเก็บผ้าอ้อมเด็กที่ยังไม่ได้ใช้ไว้ในระบบสูญญากาศก็จะทำให้เราสามารถมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดของผ้า และความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย

ก่อนจะไปถึงวิธีเก็บเรามาดูคำแนะนำในการซักผ้าอ้อมของเจ้าตัวน้อยกันหน่อยดีกว่า

  1. ซักน้ำเปล่าทิ้งหนึ่งน้ำก่อนเสมอไม่ว่าจะเปื้อนอะไร
  2. ใช้สบู่อาบน้ำเด็ก หรือน้ำยาสำหรับซักผ้าเด็กโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองกับผิวเด็ก แช่ทิ้งไว้หนึ่งคืน
  3. รุ่งเช้าซักผ้าที่แช่ด้วยสบู่หรือน้ำยาสำหรับซักผ้าเด็ก ให้สะอาด
  4. เติมผงฟูลงในน้ำล้างก่อนน้ำสุดท้าย เพื่อให้ผ้าอ้อมนุ่ม และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เมื่อตากแดด ไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเหมือนผู้ใหญ่ จะทำให้เด็กแพ้ ในน้ำนี้บางคนก็ใช้น้ำส้มสายชูผสมลงไป บอกว่าสามารถป้องกันผื่นผ้าอ้อม และทำให้เนื้อผ้าอ่อนนุ่ม รวมถึงเป็นการทำให้ผ้าขาวอีกด้วย
  5. บิดให้หมาดที่สุดแล้วสะบัดตาก หรือปั่นให้แห้ง ก่อนนำไปเข้าเครื่องอบผ้า

หลังจากที่เราซักผ้าที่ใช้กับเด็กด้วยสบู่เด็ก หรือน้ำยาที่ใช้สำหรับซักทำความสะอาดผ้าเด็กอ่อนโดยเฉพาะ และตากแดดหรือทำให้แห้งโดยการใช้เครื่องอบผ้า จนแห้งดีแล้ว ก่อนการจัดเก็บเพื่อรอการนำไปใช้งานเราควรตรวจสอบดูความสะอาดของผ้าอีกครั้ง ดูว่ามีเศษอะไรติดอยู่หรือไม่ หรือมีมดแมลงอะไรติดอยู่กับผ้าอีกหรือเปล่า เพื่อจะได้ไม่เกิดอาการระคายเคืองกับผิวเด็ก หรือถ้าโดนมดกัดก็จะเป็นผืนคัน ที่ทำให้เด็กเจ็บและไม่สบายตัวได้ ตรวจดูให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นค่อยนำมาพับ แล้วนำมาแบ่งใส่ถุงเพื่อเอาเข้า เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ เพื่อให้เครื่องดูดเอาอากาศภายในถุงออกไปให้หมด แล้วซีลปิดปากถุงให้สนิทด้วยความร้อนทำให้สิ่งที่ถูกเก็บไว้ภายในได้รับการปกป้องจากถุงเต็มที่ มั่นใจได้ว่าจะไม่มีอะไรเข้าไปปนเปื้อนกับผ้าอ้อมที่เราจะนำมาใช้กับทารกอีกเป็นอันขาด

ในการแบ่งเก็บ เราแยกออกเป็นชุดๆ ในหนึ่งชุดอาจจะมีผ้าอ้อม 5 ผืน เวลาใช้จะได้ใช้ให้หมดไปเป็นชุด ส่วนที่เหลือก็ยังคงถูกรักษาไว้ในถุงที่ไม่มีอากาศที่มั่นใจได้ในเรื่องความสะอาด เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผ้าอ้อมเด็กที่สะอาดและมั่นใจที่จะนำมาใช้กับเจ้าตัวน้อยของเราได้แล้ว ด้วยความช่วยเหลือของ เครื่องดูดสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที