อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 02 ก.ย. 2014 23.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5862 ครั้ง

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราขึ้น ซึ่งในเรื่องนี้ เราสามารถใช้ เครื่องซีลถุงสูญญากาศ ที่เราซื้อมาใช้งานในบ้านมาช่วยเราได้


วิธีเก็บรักษาหอมแดงให้ปลอดภัยในการบริโภคด้วย เครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ

หอมแดง เป็นหนึ่งในเครื่องประกอบอาหารที่ขาดเสียไม่ได้ในครัวของคนไทย และนอกจากมันจะทำให้อาหารมีกลิ่นและรสชาติน่ารับประทานแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยในการดูแลและบำรุงสุขภาพ หอมแดง ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยระบบการย่อยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับลม แก้ท้องอืด ทำให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่น และน้ำมันหอมระเหยในหอมแดงยังสามารถแก้อาการเป็นหวัดคัดจมูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย คนไทยสมัยก่อนมักใช้หอมแดงบุบห่อผ้าวางไว้บนหัวนอนของเด็กเล็กๆ เพื่อลดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล แต่... หอมแดงนั้น หากเก็บไว้นานๆ มักเกิดรอยจุดดำๆ ขึ้น สิ่งนั้นจริงๆแล้วก็คือเชื้อรา ในกลุ่ม Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus ซึ่งเป็นเชื้อราประเภทที่มีอันตรายต่อร่างกาย พวกมันจะผลิตสารพิษที่เรียกว่า Aflatoxin (อะฟลาท็อกซิน) ซึ่งส่งผลร้ายต่อร่างกาย และแม้ว่าเราจะรับประทานหอมแดงในแต่ละมื้อไม่มาก แต่สารพิษชนิดนี้สามารถสะสมในร่างกาย ทำให้เกิดอาการชัก หายใจลำบาก สมองบวม และยังเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะ Aflatoxin ชนิด B1 เป็นต้นตอการเกิดมะเร็งตับ ซึ่งเป็นโรคร้ายที่ทำให้เกิดผู้ป่วยและยังคร่าชีวิตคนมาแล้วมากมาย ซึ่งวิธีการป้องกันที่ดีก็คือเราต้องมีวิธีการจัดเก็บหอมแดงให้เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราขึ้น ซึ่งในเรื่องนี้ เราสามารถใช้ เครื่องซีลถุงสูญญากาศ ที่เราซื้อมาใช้งานในบ้านมาช่วยเราได้

วิธีการในการเก็บและใช้หอมแดงอย่างปลอดภัยคือ

  1. ซื้อหอมแดงมาแต่ละครั้งในปริมาณไม่ต้องมากนัก
  2. เมื่อซื้อหอมแดงมาแล้ว ให้นำออกไปตากแดดให้แห้งสนิทอีกรอบ เพื่อไล่ความชื้น ซึ่งความชื้นนี้เป็นตัวการทำให้เกิดเชื้อราในหอมแดง
  3. นำหอมแดงที่เราตากแห้งดีแล้วมาใส่ในถุงพลาสติกที่ใช้สำหรับทำสูญญากาศแล้วนำไปเข้า เครื่องซีลสูญญากาศ เครื่องจะทำการดูดเอาอากาศออกไปจากถุงที่เราจะใช้เป็นภาชนะสำหรับเก็บหอมแดงออกไปจนหมด ซึ่งเป็นการลดโอกาสเกิดความชื้นได้เป็นอย่างดี เพราะในอากาศมีความชื้นเป็นส่วนประกอบ การนำเอาอากาศออกไปทำให้ความชื้นลดลงด้วย แล้วจากนั้นเครื่องจะทำการซีลปิดปากถุงด้วยการใช้ความร้อนละลายบริเวณปากถุงทั้งสองด้านให้ละลายติดกัน เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปในถุงได้อีก นอกจากนั้นยังเป็นการป้องกันการปนเปื้อนหรือสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรีย ความชื้นจากอากาศ ฝุ่นผงสิ่งสกปรกต่างๆ ก็ไม่สามารถรบกวนหอมหัวแดงที่เราเก็บแบบนี้ได้อีก ทำให้มั่นใจได้ในความสะอาด
  4. นำหอมแดงที่ทำการบรรจุในถุงแบบสูญญากาศแล้วไปเก็บในตู้เย็น เพื่อยืดอายุการใช้งาน หากมีปริมาณหอมแดงที่ซื้อมาจำนวนมากก็อาจจะแบ่งเก็บเป็นถุงเล็กๆ หลายๆ ใบก็ได้ เพื่อสะดวกในการแบ่งมาใช้งาน เพื่อให้หอมแดงที่เหลือถูกเก็บอย่างปลอดภัยต่อไป

นี่เป็นวิธีการเก็บหอมแดงให้ปลอดภัยจากการเกิดเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย เครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ และอีกเรื่องที่สำคัญก็คือ ก่อนการใช้งานปรุงอาหารเพื่อรับประทานให้ตรวจดูให้ดีอีกครั้ง หากพบว่ามีเชื้อราขึ้นขอให้ทิ้งไป อย่าเสียดาย เพราะผลร้ายที่ตามมามันไม่คุ้มค่าที่จะฝืนรับประทานเข้าไป...

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที