jame

ผู้เขียน : jame

อัพเดท: 27 มี.ค. 2015 22.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4002 ครั้ง

การตลาดแบบเครือข่ายเมื่อนำเอาระบบการทำงานแบบออนไลน์ ใช้ internet marketing มาเป็นเครื่องมือในการทำงาน ลืมการทำงานแบบเดิมไปได้เลย


โอกาสและแนวโน้มการตลาดแบบเครือข่าย(กิฟฟารีน)กับการตลาดแบบออนไลน์

บทความนี้จะแบ่งปันข้อมูลการประยุกต์ใช้ระบบการตลาดออนไลน์ Internet Margeting มาใช้ในการทำธุรกิจกิฟฟารีน  กิฟฟารีนคือธุรกิจขายตรงหลายชั้น หรือที่เรียกกันว่า MLM กิฟฟารีนจัดเป็นบริษัทสัญชาติไทย มีคนไทยเป็นเจ้าของ  100% มียอดขายเติบโตทุกปี เป็นแบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กิฟฟารีนมีธรรมชาติของธุรกิจที่คิดและออกแบบมาเพื่อคนไทย ไม่ว่าจะเป็นแผนการตลาดที่เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา จุดที่เป็นปัญหาในระบบเครือข่าย ทางกิฟฟารีนก็แก้ปัญหาได้ อย่างเช่น การที่สมัครแล้วมีอายุสมาชิกตลอดชีพ หรือแม้แต่สินค้ากว่าสองพันรายการ การผลิตสินค้าโดยมีงานวิจัยรองรับ ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับคนไทย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์หรืออาหารเสริม น่าแปลกใจว่าจนถึงวันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์วิตามินรวมของกิฟฟารีนแบรนด์เดียว ที่กล้าบอกได้ว่า คิดค้นมาเพื่อคนไทย และแบ่งเป็นของชายและหญิง

 

โดยปกติแล้วเจ้าของธุรกิจเครือข่ายมักต้องการกำไรมากๆ และมีการจ่ายปันผลสูงๆ เพื่อล่อตาล่อใจ นักธุรกิจที่มักเปลี่ยนย้ายค่ายเป็นว่าเล่น ยกขบวนพาทีมงานย้ายไปรับผลประโยชน์จากบริษัทใหม่ๆ แต่ที่กิฟฟารีนผู้บริหารคิดแผนการตลาดโดยยึดหลักการให้ราคาสินค้าสะท้อนความเป็นจริง คนทั่วไปจับต้องได้ สามารถได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่เหมาะสม แต่ก็สามารถทำตลาดให้มีผลกำไรจ่ายตอบแทนสมาชิกได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นด้วยการบริหารต้นทุน บริหารจัดการ ตัดค่าใช้จ่ายจากพ่อค้าคนกลาง ที่กิฟฟารีนมีค่าสมัครสมาชิกถูกมาก จะเรียกว่าฟรีก็ยังได้ เพราะเงิน 180 บาท นี้ค่าเอกสารก็เกินคุ้ม ที่นี่ทุกคนสามารถซื้อกินซื้อใช้ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องซื้อสินค้าบ้าๆบอๆ ซ้ำๆกันทุกเดือนเพื่อปิดยอด รักษายอด ด้วยหลักคิดพื้นฐานของบริษัทกิฟฟารีนนี่เองที่เป็นเหตุผลที่กิฟฟารีนสามารถทำแบบออนไลน์แล้วประสบความเร็จได้

 

จุดเด่นหนึ่งของกิฟฟารีนคือ เป็นบริษัทขายตรงที่ทำการโฆษณามาก ทำให้สมาชิกมีจุดขาย นำเสนอสินค้าได้ง่าย เมื่อแบรนด์เป็นที่รู้จัก อะไรๆก็ง่ายขึ้น ผลจากการลงทุนในหลายๆปีที่ผ่านมาส่งผลในปัจจุบัน ในยุคสมัยที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นเครื่องมือที่มีพลังมากที่สุด เพราะแบรนด์กิฟฟารีนเป็นที่รู้จักแล้ว การโปรโมทสินค้าหรือโปรโมทธุรกิจทำได้ง่าย ไม่ต้องอธิบายมาก คนส่วนใหญ่รู้แล้วว่ากิฟฟารีนน่าเชื่อถือ น่าสนใจ

 

ระบบการทำงานแบบออนไลน์เองก็ได้รับประโยชน์จากแผนงานของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นเวบไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัท ระบบการรับสมัครสมาชิกกิฟฟารีนออนไลน์ และกิฟฟารีนยังเข้าถึงช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instargram Twitter Line ช่องทางการติดต่อสื่อสารหลากหลาย มีทีวีดาวเทียมเป็นของตัวเอง สามารถส่งข่าวสาร หรือฝึกอบรมให้ความรู้แก่สมาชิกได้ทั่วประเทศ มีช่อง Youtube ที่ดูรายการย้อนหลังได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าถ้าคุณตั้งใจที่จะทำกิฟฟารีนจริงจัง คุณสามารถพัฒนาตนเองได้ตลอดเวลา ได้เรียนรู้สินค้า เทคนิคการขาย หรือการบริหารทีมงาน ความรู้ต่างๆที่ได้นี่พอๆกับการที่คุณได้เรียน MBA เลยก็ว่าได้ แต่เหนือกว่าที่คุณเรียนฟรี ได้ลงมือทำ และมีเงินใช้

 

ข้อห้ามสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ของกิฟฟารีนคือ ห้ามรับสมัครสมาชิกผ่านหน้าเวบที่ทำเอง แต่คุณขอข้อมูลไปสมัครให้ เป็นบริการรับสมัครสมาชิกได้ และห้ามทำการขายของออนไลน์แบบมีระบบตะกร้าสินค้า เข้าใจว่าน่าจะป้องกันการเข้าใจผิด อย่างกรณีโอนเงินแล้วไม่ได้สินค้า แล้วบริษัทกิฟฟารีนจะเสียชื่อได้ เพราะเป็นการกระทำของสมาชิกเอง แต่ในทางปฏิบัติจริงนั้น สมาชิกที่ทำงานด้วยระบบออนไลน์ ก็สามารถขายสินค้าออนไลน์ได้หลายวิธีเช่น สร้าง Facebook Fanpage หรือเขียนบทความรีวิวสินค้าก็ใช้ได้ดี

 

น่าแปลกใจที่หลายบริษัทห้ามทำการตลาดออนไลน์ ถ้าคุณอยู่ในธุรกิจเครือข่ายแล้วไม่สามารถใช้ระบบออนไลน์ได้ แนะนำให้เปลี่ยนเถอะครับ ยิ่งเร็วยิ่งดี เพราะระบบออนไลน์ไม่ใช่อนาคต แต่เป็นปัจจุบัน ถ้าวันนี้คุณยังต้องพาคนไปเซ็นเตอร์ ไปศูนย์ ไปฟังประชุม ไปให้อัพไลน์ช่วยปิดการสมัครให้ เลิกเถอะครับ มาทำกิฟฟารีนดีกว่าไหม ทีมงานออนไลน์อย่างบ้านอนัตตา โดยคุณเช ได้พิสูจน์แล้ว การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งแกรนด์ พาราไดซ์ได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท  และการพิชิตรางวัลยอดขายอันดับ 1 การขยายงานอย่างถูกต้องและมีคุณภาพ ไม่มีใครต้องมาซื้อสินค้ากักตุน แต่ทุกคนค่อยๆทำ ทำตามแผนงานที่วางกันเอาไว้ มีระบบการจัดประชุมออนไลน์ การใช้เวบไชต์ขยายงาน การอบรมสอน Internet Marketing และทุกอย่างทีมงานจัดเตรียมไว้ให้ ฟรี

 

ปัจจุบันมีระบบการตลาดแบบ Affiliate ที่อธิบายง่ายๆคือ ตัวแทนหรือนายหน้าออนไลน์ เพียงคุณเอาลิงค์สินค้าไปโปรโมท เวลามีคนคลิกไปซื้อจะเข้าไปที่หน้าเวบไซต์ของบริษัทผู้ขายสินค้า การจัดส่ง การจ่ายเงิน จะไม่ต้องผ่านคุณเลย ทุกอย่างจบเพียงแค่ลูกค้าคลิกผ่านลิงค์ที่คุณแชร์ไว้ คุณจะได้รับค่าคอมมิสชั่น ระบบแบบนี้นิยมมากในต่างประเทศ คุณเห็นฝรั่งมาเที่ยวบ้านเรา แล้วแอบคิดว่าพวกเขาไม่ต้องทำงานกันหรือไง หลายคนมีอาชีพเป็น Affiliater นี่แหล่ะครับ สร้างเวบไซต์ เขียนบทความ เอาลิงค์สินค้ามาแปะ โปรโมทเวบ คนเข้าเวบ กดลิงค์ไปซื้อของ แค่นี้ก็ได้เงิน

 

ที่กิฟฟารีนมีเวบ Shopping Online อย่างเป็นทางการ แต่กิฟฟารีนยังไม่ได้ใช้ระบบการตลาดแบบนี้มาเสริม ปัจจุบันคนที่ทำกิฟฟารีนด้วยระบบออนไลน์เอง ก็ทำงานคล้ายๆกับ Affiliate นี่แหล่ะครับ แต่อาจต้องไปศูนย์ซื้อสินค้าแล้วจัดส่งไปรษณีย์เอง หรือจะใช้บริการ 1101 โทรเข้าไปสั่งแล้วให้ส่งฟรีทั่วไทยก็ได้ หรือเมื่อได้รับรายการสั่งซื้อสินค้า ก็เข้าไปที่เวบทำการสั่งสินค้าให้ลูกค้าก็ได้ ข้อดีคือคุณก็ยังทำแบบออฟไลน์ได้ ทำออนไลน์ก็ได้ แต่ลองคิดดูสิครับว่าถ้าวันหนึ่งในอนาคตนี้ กิฟฟารีนเปิดระบบ Affiliate ขึ้นมา ชีวิตนักธุรกิจกิฟฟารีนจะง่ายแค่ไหน คุณจะรอให้ถึงวันที่ทุกอย่างพร้อมแล้วค่อยเริ่มทำ หรือค่อยๆสร้างเครือข่ายผู้บริโภค ค่อยๆสร้างกลุ่มลูกค้า ไปเรื่อยๆ เพราะปัจจุบันนี้ก็ทำได้ง่ายมาก

 

ผมเชื่อว่าระบบแบบนี้ต้องมาแน่นอน เพราะตอนนี้กระแส Affiliate กำลังมาสินค้าหลายชนิดได้เข้าร่วมโครงการแบบนี้มากขึ้น และ Blogger ชาวไทยก็มีมากขึ้น แทนที่จะทำเวบแปะโฆษณา Adsense หรือทำ Affiliate กับสินค้าต่างประเทศ ก็จะมาทำกับสินค้าไทยมากขึ้น เจ้าของสินค้าก็ชอบระบบแบบนี้ เพราะเขาจะจ่ายผลตอบแทนในงบประมาณที่เขาตั้ง ขายของกำไร 100 เขาก็สามารถให้ผลตอบแทนแก่ตัวแทนได้ในอัตราคงที่ ไมใช่จ่ายค่าโฆษณาเยอะแต่วัดผลการขายไม่ได้ แบบในปัจจุบัน

 

ไหนจะกระแส Mobile ที่กำลังมาแรง การสั่งสินค้า ซื้อสินค้า หาข้อมูลสินค้า ผ่านมือถือ จะดีแค่ไหนถ้าธุรกิจของคุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากระบบต่างๆ เทคโนโลยี หรือกระแสต่างๆเหล่านี้ได้หมด ไม่ตกยุค ทั้งหมดที่ผมคุยให้ฟังนี้ มีต้นทุนการเข้าเริ่มธุรกิจแค่ 180 บาท บางทีมันก็น้อยนิดจนคนมองข้ามไปได้ง่ายๆ แบบที่มีคนกล่าวว่า โอกาสก็เหมือนอากาศ มาแล้วก็หายไป

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที