นายประหยัด

ผู้เขียน : นายประหยัด

อัพเดท: 08 ธ.ค. 2006 16.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7489 ครั้ง

พลังงานมีน้อย ควรใช้สอยอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด


คุณจริงจังกับการอนุรักษ์พลังงานมากแค่ไหน

          ปัจจุบันกิจกรรมด้านการอนุรักษ์พลังงานของประเทศไทยนับวันจะได้รับความสนใจมากขึ้น ทั้งนี้คงจะเป็นเพราะความลำบากและความจำเป็นเกี่ยวกับด้านพลังงานและการใช้พลังงานที่กำลังจะเพิ่มดีกรีมากขึ้นเรื่อยๆ นี่ถ้าไม่เป็นเพราะเงินสำรองในกระเป๋าของประเทศกำลังร่อยหรอลงไป เราก็คงไม่ให้ความสำคัญกันมากเท่าที่ควรใช่ไหมครับ  อย่าลืมว่าประเทศเรายังยึดการทำมาหากินทางด้านการเกษตรอยู่คิดเป็นเปอร์เซนต์ก็คงกว่าครึ่ง แล้วเงินที่เราหามาได้ก็กลับเอาไปซื้อพลังงานประเภทต่างๆ จากที่อื่นเข้ามาใช้มาใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะด้านการคมนาคมขนส่งและอุตสาหกรรมซึ่งใช้พลังงานไม่น้อยกว่า 70%
 
          ในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นกิจการของรัฐและเอกชนทั้งหลายมักจะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องการอนุรักษ์พลังงานมากนัก หากไม่เกิดมีวิกฤติการน้ำมันเหมือนเช่นในปี 2516 ที่เกิดมีความขาดแคลนน้ำมันกระจายไปทั่วโลกเราก็คงไม่มีคำว่า “การอนุรักษ์พลังงาน” เกิดขึ้นในหัวสมองของคนไทยส่วนใหญ่ที่ยังถือว่าเป็นเรื่องไกลตัวหรือธุระไม่ใช่  

          จริงๆ แล้วการอนุรักษ์พลังงานมีอยู่คู่โลกนี้มานานแล้วครับ แต่ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในกลุ่มคนที่ทำการศึกษาเฉพาะในด้านนี้ ซึ่งเขามองเห็นภาพในอนาคตที่จะเกิดขึ้นกับลูกหลานของเราหากเรายังเป็นคนบริโภคทรัพยากรของลูกหลานของเราเองโดยไม่รู้จักยั้งคิด หรือเพียงแต่ถือว่าจะใช้เท่าไรก็ใช้ไปเถอะถึงปลายเดือนฉันก็มีเงินจ่ายก็แล้วกัน       เรื่องของพลังงานเป็นเรื่องของผู้บริหารประเทศ หรือ โยนให้การไฟฟ้าเขารับไป เพราะเขามีหน้าที่ส่งไฟฟ้ามาให้เราใช้ต่างหาก เรามักจะคิดว่าเราเป็นเพียงพนักงานตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะไปช่วยได้อย่างไร ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้บริหารประเทศหรือคนที่เกี่ยวข้องโดยตรงเขาจัดการกันไปจะดีกว่า ยิ่งเป็นเรื่องของน้ำมันด้วยแล้วยิ่งห่างไกลมาก เขามีเรื่องกันที่ตะวันออกกลางโน่นกว่าจะมาถึงเราก็อีกนาน  ลืมไปแล้วหรือครับการติดต่อสื่อสารเดี๋ยวนี้มันเร็วมากจนเหมือนกับเป็นการคุยกันระหว่างเพื่อนร่วมงานที่นั่งอยู่โต๊ะติดกัน  เพียงแค่เกิดการเปลี่ยนแปลงในอีกซีกโลกหนึ่งเราก็ได้รับผลกระทบในอีกไม่กี่นาทีต่อมา ถ้าไม่เชื่อก็ดูกรณีของตลาดหุ้นเป็นตัวอย่างซิครับ หรือ เอาเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามาอีกนิดก็ได้ เช่น วันนี้เราจะเติมน้ำมันดีหรือเปล่าถ้ารู้ว่าพรุ่งนี้น้ำมันจะขึ้นอีก 30 สตางค์/ลิตร   ถ้าคุณคิดว่ามันไม่สำคัญแล้วคุณจะไปต่อแถวเติมน้ำมันกะเขาทำไม       ทำไมไม่เคยคิดกันว่าจะทำยังไงให้ประหยัดการใช้น้ำมันลงแทนที่จะมาบ่นว่าน้ำมันแพงแต่ก็ยังยินดีจะจ่าย (โดยไม่ค่อยเต็มใจนักก็ตาม)

          ถ้าเป็นเช่นนี้แล้วเราจะช่วยกันได้อย่างไรกัน ง่ายมากครับประการแรกต้องถามตัวเองก่อนว่าเราคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ถ้าเริ่มต้นด้วยการคิดถึงความยากลำบากของรุ่นลูกหลานของเราแล้วรู้สึกมีความละอายแก่ใจเกิดขึ้นก็ถือได้ว่าคุณทำสำเร็จไปแล้วส่วนหนึ่งแล้ว สิ่งต่อไปที่ควรทำก็คืออย่ามัวแต่คิดหรือนั่งรอให้คนอื่นเขามาทำให้เรา ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อนครับ เลือกทำสิ่งง่ายๆ รอบๆ ตัวคุณเองก่อนดีที่สุด เช่น   หากจะใช้ไฟฟ้าในการทำกิจกรรมใดๆ หลักเลิกใช้งานก็ปิดเสียโดยทันทีไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าแสงสว่าง, เครื่องปรับอากาศ, เตารีด, กาต้มน้ำร้อน หรือ แม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้อยู่นั่นไง  แล้วค่อยๆ เพิ่มความสำคัญให้มากขึ้น บางคนคิดว่าเรื่องง่ายๆ แค่นี้ไม่เห็นจะต้องมาบอกเลยทุกคนก็รู้  ใช่ครับทุกคนก็รู้แต่จะมีสักกี่คนที่ทำ แล้วที่น่าจะถือว่าสำคัญมากก็คือ ต้องตัดความรู้สึกที่ว่าคนอื่นเขาจะมองคุณเป็นคนประหลาด หรือ คำกระแนะกระแหนของคนรอบข้างว่าคุณเป็นพ่อประหยัดอะไรทำนองนี้ออกไป เขายังไม่รู้หรอกครับว่าคุณกำลังทำเพื่อพวกเขาด้วยโดยที่เขาไม่รู้ตัว   ว่างๆ คุณก็ค่อยๆ เป่าหูเพื่อนๆ ของคุณไปเรื่อยๆ ต้องคิดว่าอย่างน้อยก็ต้องมีสักคนแหละที่เขาคิดจะทำเหมือนคุณ ถ้าเป็นไปได้ก็เริ่มที่นายคุณก่อนซิครับ   โดยอย่าลืมบอกเพื่อนๆ ด้วยว่านายของคุณนี่แหละเป็นคนเริ่มให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องดีๆ อย่างนี้ รับรองครับว่านายของคุณจะยิ้มแก้มปริและช่วยคุณรณรงค์ต่อไปแทนคุณ

          เราคงต้องเริ่มการรณรงค์ด้วยวิธีการง่ายๆ เช่นนี้ก่อนนะครับ  ในครั้งต่อไปผมจะค่อยๆ นำเรื่องที่มีความซับซ้อนมากขึ้นมาเล่าให้ฟังต่อ อย่าคิดว่าเรื่องพลังงานและการอนุรักษ์พลังงานเป็นเรื่องยากนะครับจริงๆ แล้วมันอยู่ใกล้ๆ ตัวเรานี่เอง  ส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีด้านการประหยัดพลังงานผมจะนำเสนอในโอกาศถัดไป
 
          สุดท้ายก็คงต้องย้อนถามคุณว่า แล้วคุณล่ะ “คุณจริงจังกับการอนุรักษ์พลังงานหรือเปล่า”  ลองถามใจตัวเองดูก่อนซิครับ


นายประหยัด
daecha@tpa.or.th


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที