Solution Center Minitab

ผู้เขียน : Solution Center Minitab

อัพเดท: 22 ก.ย. 2015 14.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5375 ครั้ง

การเก็บสาระข้อมูล (Information) จากข้อมูล (Data) เปรียบเหมือนการทดสอบรสชาติไวน์ (wine) คุณจะต้องใช้ปริมาณในการทดสอบให้ถูกต้อง ถ้าคุณจิบไวน์ในปริมาณน้อยเกินไป คุณจะไม่สามารถประเมินรสชาติได้อย่างถูกต้อง หรือเท่ากับคุณจะได้สาระข้อมูลไม่เพียงพอ แต่ถ้าคุณจิบไวน์ในการทดสอบมากเกินไป อาจทำให้การรับรสที่แท้จริง นั้นถูกปริมาณไวน์นั้นกลบเกลื่อนไป ซึ่งเหมือนกับว่าปริมาณข้อมูลนั้นมีเกินกว่าความต้องการที่แท้จริง


ข้อมูลจำนวนเท่าไหร่ที่คุณต้องการ คุณจะรู้ได้อย่างไร…..หาคำตอบได้จาก การหาสิ่งตัวอย่างและอำนาจการทดสอบ

การเก็บสาระข้อมูล (Information) จากข้อมูล (Data) เปรียบเหมือนการทดสอบรสชาติไวน์ (wine) คุณจะต้องใช้ปริมาณในการทดสอบให้ถูกต้อง ถ้าคุณจิบไวน์ในปริมาณน้อยเกินไป คุณจะไม่สามารถประเมินรสชาติได้อย่างถูกต้อง หรือเท่ากับคุณจะได้สาระข้อมูลไม่เพียงพอ แต่ถ้าคุณจิบไวน์ในการทดสอบมากเกินไป อาจทำให้การรับรสที่แท้จริง นั้นถูกปริมาณไวน์นั้นกลบเกลื่อนไป ซึ่งเหมือนกับว่าปริมาณข้อมูลนั้นมีเกินกว่าความต้องการที่แท้จริง

blog13_pic1

ดังนั้นปริมาณไวน์แค่ไหนที่คุณต้องจิบเพื่อทดสอบ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์ ดังนั้นผมคงตอบคุณไม่ได้ แต่ถ้าคุณต้องการหาว่าจะต้องใช้ข้อมูลจำนวนเท่าไหร่เพื่อที่จะนำมาตอบคำถาม ด้วยคำตอบที่น่าเชื่อถือได้ คุณจำเป็นต้องดูจากอำนาจแห่งการทดสอบ และ การหาสิ่งตัวอย่างในเชิงสถิติ เครื่องมือทางสถิติในการหาอำนาจแห่งการทดสอบและจำนวนสิ่งตัวอย่าง เช่น Minitab สามารถบอกได้ว่าจำนวนข้อมูลเท่าไหร่ที่ต้องมีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบที่เชื่อถือได้

อำนาจทางสถิติ (Statistical Power) หมายถึง ความน่าจะเป็นที่การทดสอบสมมติฐานนั้นจะสามารถหาความมีนัยสำคัญที่แท้จริงได้อย่างแน่นอน ค่าของอำนาจทางสถิติขึ้นกับว่าคุณกำลังหาสิ่งใด และคุณเต็มใจที่จะลงทุนกับการทดสอบนั้นหรือไม่ ถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นความถูกต้องของผลลัพธ์ในการทดสอบนั้นย่อมสำคัญมาก (เช่น การทดสอบถุงลมนิรภัยในรถยนต์ใหม่) ซึ่งคุณอาจจะต้องการอำนาจทางสถิติที่มากกว่าการทดสอบความนุ่มนวลที่แตกต่างกันระหว่างกระดาษชำระสองชนิด

ในหัวข้อ Overview of power and sample size ในบทสรุปของเครื่องมือใน Minitab คุณสามารถใช้เครื่องมือนี้ในการตอบคำถามดังนี้

เมื่อคุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดของอำนาจการทดสอบและจำนวนสิ่งตัวอย่าง คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่อง บทเรียนเกี่ยวกับการหาอำนาจการทดสอบและขนาดสิ่งตัวอย่างด้วยเส้นกราฟอำนาจ (Tutorial on Power and Sample Size with Power Curves) โดยจะมีตัวอย่าง 3 กรณี เพื่อให้สามารถใช้ต้นทุนได้น้อยลงโดยผลลัพธ์ยังคงความน่าเชื่อถือ ด้วยการใช้อำนาจแห่งการทดสอบและขนาดสิ่งตัวอย่างในการทดสอบ

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ผลการวิเคราะห์ของคุณนั้นเชื่อถือได้?

ความคิดเห็น

Name: Carmen Pellegrino

Time: Thursday, April 5, 2012

ผมมีข้อสังเกตว่าการคำนวณจะไม่มีความสัมพันธ์กับเวลา หรือ ขนาดประชากร คุณจะหาได้หรือไม่ว่าจะต้องทำการสุ่มตัวอย่างบ่อยแค่ไหน  โดยจะออกมาในค่าช่วงเวลาที่กำหนดหรือขนาดของแบช

Name: Eston Martz

Time: Thursday, April 5, 2012

สวัสดี Carmen ขอบคุณที่อ่านบทความและแสดงข้อคิดเห็น ผมไม่มั่นใจว่าสิ่งที่คุณหมายถึงในการคำนวณคืออะไร แต่ผมคาดว่าคุณกำลังหมายถึงตัวอย่างที่ผมได้พูดถึงไว้ในบทความที่ได้กล่าวไว้ คุณพูดถูกแล้วว่าการหาอำนาจในการทดสอบและขนาดสิ่งตัวอย่างจะไม่ได้สนใจขนาดประชากรหรือเวลา (ซึ่งจะเป็นสิ่งที่สนใจในแผนภาพการควบคุม : Control Chart) แต่ในกรณีนี้ขนาดประชากรไม่จำเป็นต้องรู้ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งตัวอย่างที่จะนำมาซึ่งค่าอำนาจแห่งการทดสอบ ในตัวอย่างเรื่องการฝึกการใช้ forklift ซึ่งเราไม่รู้จำนวนผู้มาลงเรียนทั้งหมด แต่เรายังสามารถใช้ Minitab ในการหาค่าได้  เช่นถ้าเราตัองการตรวจจับความแตกต่างที่เกิดขึ้น 5 คะแนน ด้วย อำนาจแห่งการทดสอบ 80% และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 5 เราจะต้องใช้สิ่งตัวอย่างจำนวน 17 คนจากแต่ละกลุ่มในการทดสอบ ส่วนเรื่องปัจจัยเวลาหรือขนาดแบช จะไม่มีส่วนในการหาคำตอบของคำถามประเภทนี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องสำคัญในการวิเคราะห์เรื่องอื่นๆ ผมหวังว่าผมจะตอบคำถามที่คุณสงสัย

ขอแสดงความนับถือ : Eston


บทความต้นฉบับ : http://blog.minitab.com/blog/understanding-statistics/how-much-data-do-you-really-need-check-power-and-sample-size

เนื้อหาบทความโดยบริษัท Minitab Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกา

แปลและเรียบเรียงโดยสุวดี นําพาเจริญ และ ชลทิขา จํารัสพร, บริษัท โซลูชั่น เซ็นเตอร์ จํากัด webadmin@solutioncenterminitab.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที