JeBe

ผู้เขียน : JeBe

อัพเดท: 04 เม.ย. 2016 08.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3688 ครั้ง

รับซือเครื่องเงิน ติดต่อได้ที่ 081-639-3717, 093-946-6449


วิธีการเครื่องเงินดูให้รู้ว่า ‘เงิน’ ของแท้

วิธีการเครื่องเงินดูให้รู้ว่า ‘เงิน’ ของแท้

 

 

            การดูเงินให้เป็นต้องมีวิธีการสำหรับทดสอบ เครื่องเงินของแท้ต้องอาศัยเครื่องมือเฉพาะทางด้านเครื่องเงินโดยเฉพาะ หลักการของน้ำหนักของเครื่องเงินแม้สามารถที่จะทดสอบเงินจริงได้ในเบื้องต้นแต่ข้อจำกัดของมันก็มีขอบเขตอยู่เหมือนกัน ซึ่งเครื่องเงิน 1 บาทจะมีน้ำหนักเทียบเท่ากับทอง 1 บาท (15 กรัม) วิธีการพิสูจน์เครื่องเงินของคนยุคก่อนอาจจะมีวิธีการง่ายๆ สไตล์คนโบราณด้วยการขูดลงไปตรงเนื้อเงินโดยตรง ซึ่งมันช่างเป็นการทำร้ายจิตใจของผู้เป็นเจ้าของเครื่องเงินชิ้นนั้นเป็นจริงๆ ทำให้เครื่องเงินโบราณๆ หลายๆ ชิ้นมีร่องรอยจากการขูดรอยบากบนเครื่องเงินพดด้วง เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีวิธีการที่ง่ายกว่านั้นเยอะ

 

            เงินแท้ที่สวยงามและมีคุณภาพจริงๆ นั้นเมื่อมีควันเจอควันดำๆ เงินเองก็จะมีการดำได้ด้วย ถ้าไม่เชื่อลองใส่สร้อยข้อมือแล้วไปยืนในตอนเช้าที่มีหมอกลงจัดดูได้เลย ยิ่งสมัยนี้ที่หมอกไม่ได้มากับความหนาวเพียงอย่างเดียวแล้ว เพราะมันจะมาพร้อมกับฝุ่นควันดำๆ อีกด้วย ส่วนถ้าใครอยากจะให้เงินมันใสสะอาดอยู่เสมอนั่นคือคุณอย่าเอามันมาใส่เลยเก็บไว้อย่างมิดชิดในตู้ปิดตายไปเลยดีกว่า แต่นั่นมันก็ไม่ใช่จุดประสงค์หลักของเครื่องประดับเงินอีก สรุปแล้วคือว่าแล้วเราจะดูอย่างไรกันดีว่าเงินที่ซื้อมานั้นเป็นของแท้ ลองมาหาวิธีการทดสอบง่ายๆ ตามสไตล์คนสมัยใหม่เช่นคนรุ่นใหม่ที่ชอบใส่เครื่องประดับเงินอันอมตะที่มีประวัติอันยาวนานกันดีกว่า

 

1.       ทดสอบน้ำหนักของเงิน เครื่องของแท้ที่ดีจะต้องมีน้ำหนัก ต่างจากของปลอมที่ทำมาจากทองแดง

2.       ทดสอบเครื่องเงินด้วยแม่เหล็ก คุณสมบัติอีกอย่างของแม่เหล็กคือจะไม่ทำปฏิกิริยากับเครื่องเงินแน่นอน

3.       เครื่องเงินต้องมีสีขาวใสสะอาด เครื่องเงินที่ไม่ใช่ของจริงจะเป็นสีเหลืองหรือเหลืองปนแดง

4.       เครื่องเงินของแท้จะต้องมีเงินผสมอยู่ประมาณ 80% สังเกตได้จากลิ่นของเงินที่มีกลิ่นเพราะมีเงินเป็นส่วนผสมอยู่ในสัดส่วนที่มากกว่าไม่ใช่ของปลอมที่มีส่วนผสมของทองแดงอยู่มากกว่า

5.       ทดสอบเครื่องเงินด้วยการนำไปตากแดก เครื่องเงินที่ทำปลอมขึ้นมาเมื่อเจอแสงแดดจะมีสีเกิดขึ้น ถ้าเป็นเครื่องเงินแท้เมื่อถูกกับแสงแดดจะต้องไม่เปลี่ยนสี

  

 

            ลักษณะของเครื่องเงินนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปร ะเทศด้วยเช่นกัน นั่นเป็นเพราะว่าสภาพอากาศ นั่นคือเครื่องเงินนั้นจะมีปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ สิ่งที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนคือ เครื่องเงินที่อยู่ในประเทศเขตอากาศหนาวนั้นจะไม่ค่อยดำเมื่อเทียบกับประเทศเขตร้อนอย่างประเทศไทย แต่สิ่งที่สำคัญคือการดูแลรักษาเครื่องเงินเพื่อให้เครื่องเงินดูเงางามและขาวสดใสอยู่เสมอด้วยการทำความสะอาดเครื่องเงินอย่างสม่ำเสมอ โดยการใช้น้ำสบู่ล้างให้สะอาดหลังจากใช้เสร็จ แล้วเก็บเข้ากล่องสำหรับเงินโดยเฉพาะเป็นอย่างดี เท่านี้เครื่องเงินของคุณก็จะดูเหมือนใหม่อยู่เสมอแล้ว

 

ที่มา - http://www.thaisilver99.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที