Dacon Inspection Services

ผู้เขียน : Dacon Inspection Services

อัพเดท: 18 พ.ค. 2016 10.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11384 ครั้ง

การตรวจสอบระบบท่อในอุตสาหกรรม เพื่อเช็คสภาพภายในและภายนอกของท่อว่าแข็งแรงตามมาตรฐานและปลอดภัยต่อการใช้งานโดยบริษัท ดาคอน อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด www.dacon-inspection.com


การตรวจสอบภายในท่อ (Inline Inspection) เพื่อหาจุดบกพร่อง การกัดกร่อน รอยแตก และอื่นๆ

การตรวจสอบภายในท่อ (Inline Inspection)

การตรวจสอบท่อจากภายนอกไม่สามารถให้ข้อมูลที่เพียงพอต่อการตัดสินสภาพท่อได้  จึงต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเข้าไปตรวจสอบภายในท่อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจสอบเรียกว่า พิกอัจฉริยะ หรือ Intelligent Pigs  เนื่องจากที่ตัวอุปกรณ์จะมีเครื่องมือที่ใช้ในการหาการกัดกร่อนภายในหรือภายนอก ความผิดปกติของรูปท่อ รอยร้าวหรือความบกพร่องอื่นๆทั้งภายในและภายนอกท่อ  ก่อนเริ่มการตรวจสอบจะต้องพิจารณาลักษณะทางกายภายและการปฏิบัติงานของระบบท่ออย่างละเอียด เช่น ความหนาของท่อ การเคลือบภายใน หรือส่วนโค้งงอ เป็นต้น  เพื่อเลือกใช้ Intelligent Pigs  ที่ใช้ในการตรวจสอบภายในท่อได้อย่างถูกต้องอุปกรณ์ อุปกรณ์ตรวจสอบท่อแตกต่างกัน ดังนี้

 

อุปกรณ์ตรวจสอบจากการรั่วไหลของสนามแม่เหล็ก หรือ Magnetic Flux Leakage – MFL Pig

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบหาส่วนที่สึกหรอของโลหะโดยดูจากการรั่วไหลของสนามแม่เหล็ก หากตรวจพบส่วนที่สึกกร่อน หลุมร่อง ความหนาของท่อลดลด ปริมาณแม่เหล็กจะน้อยกว่าจุดอื่น โดย MFL Pigs จะบันทึกข้อมูลที่ตรวจพบและแสดงออกมาในรายงาน  การรั่วไหลของแม่เหล็กขึ้นอยู่กับลักษณะ ความหนาบาง ความเค้น และมิติของท่อ แต่ว่า MFL Pigs ไม่สามารถตรวจพบจุดบกพร่องที่อยู่ในแนวเดียวกับท่อได้

 

อุปกรณ์ MFL Pigs สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีของเหลว ซึ่งเหมาะกับการตรวจสอบท่อส่งปิโตรเลียม แต่มีข้อเสีย คือ มีขนาดใหญ่และหนัก ทำให้ต้องใช้การขนส่งแบบพิเศษ

 

 

Pipeline MFL Pigs

 

 

อุปกรณ์ตรวจสอบท่ออัจฉริยะคลื่นความถี่สูง  หรือ UT Intelligent Pigs

การตรวจสอบด้วย UT Intelligent Pigs ใช้ในการตรวจสอบวัดความหนาผนังท่อได้อย่างแม่นยำ โดยใช้คลื่นเสียง Ultrasonic  การตรวจสอบด้วยวิธีนี้ไม่เหมาะกับท่อที่มีความบางมาก แต่จะทำงานได้ดีในท่อขนาดใหญ่และมีความหนา เช่น ท่อในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ นอกจากนี้ UT Intelligent Pigs ต้องใช้สารตัวนำคลื่น หรือ couplant เพื่อให้คลื่นสัญญาณเดินทางผ่านได้  ข้อดีของของเทคนิคนี้คือมีความแม่นยำในการตรวจสอบสูง น้ำหนักเบา เล็ก เคลื่อนย้ายได้สะดวก

 

Pipeline UT Pigs

 

 

 

 

ดูข้อมูลจำเพาะของอุปกรณ์ตรวจสอบท่อเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dacon-inspection.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที