Dacon Inspection Services

ผู้เขียน : Dacon Inspection Services

อัพเดท: 18 พ.ค. 2016 10.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15537 ครั้ง

การตรวจสอบระบบท่อในอุตสาหกรรม เพื่อเช็คสภาพภายในและภายนอกของท่อว่าแข็งแรงตามมาตรฐานและปลอดภัยต่อการใช้งานโดยบริษัท ดาคอน อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด www.dacon-inspection.com


การทำความสะอาดท่อ (Pipeline Cleaning) ก่อนการตรวจสอบภายในท่อ

การตรวจสอบระบบท่อ (Pipeline Inspection)

ท่อที่ถูกใช้งานเป็นระยะเวลานานจำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจสอบเพื่อเช็คสภาพทั้งภายในและภายนอก หาจุดบกพร่อง เช่น รอยบุ๋ม การกัดกร่อน ความบางของท่อ หรือความเสียหายอื่นที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าท่อสามารถใช้งานได้ตามปกติ และไม่ก่อให้เกิดปัญหาในอนาคต ในการตรวจสอบท่อจะต้องทำความสะอาดท่อก่อนเริ่มการตรวจสอบ จะช่วยให้ได้ผลตรวจที่แม่นยำขึ้นและลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตรวจสอบ

 

 

การทำความสะอาดท่อ (Pipeline Cleaning)

ที่ดาคอนเราใช้ระบบการทำความสะอาดที่เรียกว่า Progressive Pigging เพราะนอกจากจะทำความสะอาดท่อแล้วยังกำจัดสิ่งกีดขวางที่จะเป็นอุปสรรคต่ออุปกรณ์ตรวจสอบด้วย โดยในระบบ Progressive Pigging มีขั้นตอน ดังนี้

1.     ผู้เชี่ยวชาญจะปล่อยอุปกรณ์พิกที่ทำมาจากโฟม  หรือ Foam Pigs แบบนิ่มเข้าไปทำความสะอาดภายในท่อ  โดยหากพิกที่ออกมาเสียหายจะปล่อยพิกเข้าไปใหม่จนกว่าจะแน่ใจว่าท่อสะอาดปราศจากสิ่งกีดขวาง

2.     ปล่อยอุปกรณ์พิกโฟมแบบแข็งเข้าไปทำความสะอาดซ้ำ พร้อมด้วยพิกหัวแปรงขดลวดหรือพิกแม่เหล็กเพื่อทำความสะอาดผนังท่อ

3.     เมื่อทำความสะอาดท่อเรียบร้อยแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจะส่งพิกวัดขนาดหรือ อุปกรณ์พิกคาลิเปอร์ (Caliper Pig) เพื่อตรวจวัดก่อนเริ่มการตรวจสอบ

 

cleanning pigs

 

 

อุปกรณ์พิกที่ใช้ในการทำความสะอาดระบบท่อมีหลากหลายแบบดังนี้

Polyurethane Pigs - ผลิตจากโพลิเมอร์คุณภาพสูง มีหลากหลายลักษณะการใช้งาน ใช้เช็ดแห้ง ใช้ขูดลองทั่วไป ใช้ขูดลอกอย่างหนัก ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของ Pigs

Solid Cast Pigs – เป็นอุปกรณ์ Pigs แบบหล่อแข็ง ใช้ในรีดอากาศ เหมาะสำหรับใช้ในการลำเลียงสาร การไล่สารออกจากท่อ หรือใช้ล้างสารตกค้างในท่อเช่นพาราฟินในท่อน้ำมันได้

Sphere Pigs – อุปกรณ์ Pigs แบบทรงกลม เหมาะสำหรับการแบ่งแยกสารการทดสอบด้วยน้ำ การไล่น้ำ และการตรวจสอบสภาพท่อที่มีสารป้องกันการกัดกร่อน

Steel Mandrel Pigs  อุปกรณ์ที่มีด้านเหล็ก เหมาะสำหรับการทำความสะอาด ลำเลียงสาร และวัดขนาดภายใน  โดยสามารถใส่แผ่นรีดอลูมิเนียม หรือหัวแปรง ตามความต้องการในการใช้งานได้

 

 

รายละเอียดการทำความสะอาดภายในท่อ ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dacon-inspection.com 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที