KIEMAN

ผู้เขียน : KIEMAN

อัพเดท: 04 ก.ค. 2023 09.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15160 ครั้ง

เปลี่ยนพลังงานความรักในเส้นทางวิศวกร


ระบบที่สร้างด้วยใจ

วันวิสาขบูชาเวลาเช้าตรู่วันนี้ผมได้รับหน้าที่ให้ไปช่วยทำงานที่สวนมะม่วงของคุณเชอรรี่ มือเราก็เตรียมการไปทำวิธีการทำงานหรือที่เรียกภาษาฝรั่งว่า Workstudy มันคืองานของวิศวอุตสาหการที่ถือเป็นวิชาหลัก 

ขณะออกเดินทางฝนก็ตกห่าใหญ่แบบไม่เคยตกมาก่อนในหน้าร้อน แต่เราก็ยังมุ่งมั่นที่จะเดินทางไปศึกษาการทำงาน เมื่อไปถึงผมเห็นทุกคนทำงานอย่างขยันขันแข็ง ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน มีแต่คนพม่าและเจ้าของสวนชื่อ

คุณเชอรรี่ ลูกสาวชื่อน้องนกโทริ ผมยืนเก้ๆกังๆมือหยิบกระบวนการออกมา แต่แล้วก็ต้องเก็บไปเพราะทุกคนพูดภาษาพม่าใส่คงไม่มีใครสนใจไอ้Workstudy ของเราแน่ๆ  หัวหน้าพม่าให้ผมไปแกะกระดาษมะม่วงออก ผมก็ทำไปพลางดูงานไป และแล้วน้องนกโทริก็เริ่มเข้าไปคัดมะม่วงกับคุณเชอรรี่ มะม่วงมี 4 ประเภทเหมือนบัว 4 เหล่า คือ 1.เบอร์ 0 ใหญ่งาม 2.เบอร์ 1 งามขนาดพอดี 3.เบอร์ 3 กระเทย 4.คัดทิ้ง คุณเชอรรี่มีกระบวนการทำงานแบบ Motion study ที่ดีมากโดยมีการจัดแบ่งและสามารถ ทำมะม่วงพร้อมส่งได้ภายใน 1 นาที แต่ไม่มีระบบการจัดเสิร์ฟของให้คุณเชอรรี่ได้ทัน จึงเกิดการทำบ้าง รอบ้าง ไม่ต่อเนื่อง ผมจึงจัดstation การเสิร์ฟของให้กับคุณเชอรรี่และนกโทริ โดยมีการทำกระบวนการQueing และPush and Pull System โดยยึดหลักการของ FIFO กระบวนการนี้ทำให้เกิด Bottle neck change ไปที่การคัดมะม่วง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 นาทีต่อลัง เราจึงเพิ่มสถานีตรงจุดนี้ขึ้นอีก 2 Station โดยให้นกโทริ

กับคนงานชื่อขาว มาทำการคัดมะม่วง พอระบบเข้าที่คุณเชอรี่สามารถทำกำลังการผลิตได้ 1.5 นาทีต่อลัง นกโทริ ได้ 5 นาทีต่อลัง ขาวได้ 10 นาทีต่อลัง ทำให้ 1ชั่วโมงเราส่งมะม่วงได้ 58 ลัง หรือคิดง่ายๆคือนาทีล่ะ 1 ลัง ตามเป้าหมาย 

วันนี้เราทำงานกันแค่ 3 ชั่วโมงก็ได้มะม่วงถึง 150 ลัง จากเมื่อก่อนทำทั้งวันได้ประมาณ 70 ลัง และทุกคนยังภูมิใจที่ได้ร่วมกันสร้างสถิติ จนลังหมด ตอน 14.00 น. เราจึงเลิกงาน ผมกลับมาบันทึกเรื่องพวกนี้ไว้เพื่อขอบพระคุณวงการวิศวอุตสาหกรรมและเผยแพร่ประสบการณ์จริง  อย่าไปยึดติดกับเครื่องมือ จงใช้และลับคมอยู่เสมอ ขอบคุณครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที