วิลลี่

ผู้เขียน : วิลลี่

อัพเดท: 14 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10815 ครั้ง

คืออะไร อยากรู้ไม๊ มีคำตอบให้ครับ


ใช้ได้จริง - Work

ท่านที่ใช้นามแฝงว่า Path  ถามผมผ่านทาง Web Site  http://www.tpa.or.th/it  ถามว่า ตอนนี้ใช้ Windows XP เวลา click ขวาที่ Desktop -> Arrange Icon By  ->  Lock web Items on Desktop เลือกแล้วมันมีประโยชน์อะไรคะ เพราะว่าเลือกแล้วไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นคะ  จริงๆ แล้วมันมี คุณสมบัติอย่างไรคะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

เรื่องนี้เกี่ยวกับ Active Desktop ครับ
อธิบายแบบง่าย ๆ คือว่า

 เราสามารถเอาหน้า Web page มาแปะบน Desktop เหมือนเป็น background ครับ   สมมุติ เราเอามาสัก 6 หน้าจอ เป็น web ของทีวีช่อง 3 , 5 ,7 , 9 , 11 , ITV  เราก็ขยับวางให้สวยงาม เสร็จแล้วเราก็ทำการ Lock Web Items on Desktop  ทำให้ 6 หน้าจอ ที่เราจัดไว้สวยงามแล้ว จะขยับเขยื้อนไม่ได้ครับ (แต่ Click ข้างในได้ เหมือน web ปกติ)   ถ้าเราจะจัดใหม่ ก็เอาเครื่องหมายถูกออกจาก Lock Web Items on Desktop ครับผม

การประยุกต์ใช้
เราใช้แทนการทำ Wall Paper แบบปกติ เพื่อประหยัด Memory ครับ
สำหรับการทำ Wall Paper แบบปกติ (Click ขวา Desktop-> Properties -> "Desktop" tab -> เลือก Background) สมมุติถ้าคุณเลือกBackground เป็น .jpg รูปสวย ๆ ขนาด 220 K เจ้า Windows จะ convert รูปเป็น .bmp ขนาดใหญ่ประมาณ 3.15 MB ก่อนนำมาโชว์เป็น Wall Paper ครับ ซึ่งเปลือง Memory มาก ๆ ครับ  (รูป .bmp ขนาดใหญ่นี้เก็บอยู่ที่ไหน ดูที่หมายเหตุข้อ 2. ครับ)

วิธีใช้ Active Desktop

Image

1.   Click ขวา Desktop -> Properties

Image

2.   เลือก  "Desktop" tab
3.   Click ปุ่ม "Customize Desktop..."
4.   เลือก "Web" tab
5.   Click ปุ่ม "New..."

Image

6.    Click ปุ่ม Browse.. ให้เลือก Web Page จากที่เราเคย Save ใน Favorites ของ IE (รอให้เราเลือกอยู่แล้ว) หรือเปลี่ยนไปเลือกรูปที่เราชอบ หรือใช้วิธีใส่ชื่อ Web ที่เราต้องการลงไปในช่อง Location เลยก็ได้ครับ  เสร็จแล้วก็ OK
7.    สังเกตว่า "Lock desktop items" เราต้องไม่กาเครื่องหมายถูก
8.    Click OK -> OK เสร็จแล้วครับ
9.    ตอนนี้ Web Page หรือรูปที่เลือก มันก็จะโผล่ที่ Desktop เราก็จัดขนาด จัดตำแหน่งตามใจชอบครับ จะขยายเต็มหน้าจอก็ได้
10.  ถ้าต้องการใส่ Web Page หรือใส่รูปเพิ่มอีก ก็ทำซ้ำข้อ 1 – 9

 Image

11.   เมื่อไม่ต้องการขยับแล้ว เราก็ Click ขวา Desktop -> "Arrange Icons By" -> "Lock Web Items on Desktop" (Click เพื่อกาถูก , Click เสร็จมันจะแว๊บหายไป ต้องเข้าไปดูใหม่จึงจะเห็นว่ากาถูกไปแล้ว)

 หมายเหตุ
1.     กรณีเลือกเป็นรูป   เราสามารถใช้รูปเคลื่อนไหวได้ ( .GIF Animation)
2. ถ้าต้องการดูรูป Background ปัจจุบัน ที่ Windows Convert ให้อัตโนมัติ (กรณีที่ใช้ .jpg ซึ่งถูกแปลงเป็น .bmp ขนาดใหญ่) จะอยู่ที่ File ชื่อ "Wallpaper.bmp" อยู่ที่ C:\Documents and Settings\USER PROFILE\Local Settings\Application Data\Microsoft" (โดยที่ USER PROFILE คือ profile ที่คุณใช้เช่น Administrator)
3.     ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับ Windows XP อีกมากมาย ไปที่นี่ครับ http://www.tweakxp.com/     

สำหรับท่านที่ใช้  Windows Me  กับ  Windows 98 ก็ทำเรื่องนี้ได้เช่นกันครับ  โดยที่

- Windows Me  คือ Click ขวาที่ Desktop -> Active Desktop ->  Customize My Desktop  ก่อนที่จะเลือกรูปหรือ Web มาใส่ อย่าลืมเลือก (กาเครื่องหมายถูก) ที่หัวข้อ  Show Web content on my Active Desktop  สุดท้ายเมื่อจัดขนาดและวางตำแหน่งเสร็จแล้วก็สามารถ Lock ได้ โดย Click ขวาที่ Desktop ->  Lock Desktop Items

- Windows 98   คือ Click ขวาที่ Desktop -> Active Desktop -> Customize My Desktop  ก่อนที่จะเลือกรูปหรือ Web มาใส่  อย่าลืมเลือก (กาเครื่องหมายถูก) ที่หัวข้อ  View my Active Desktop as a web page   สุดท้ายเมื่อจัดขนาดและวางตำแหน่งเสร็จแล้วเราไม่สามารถ Lock ได้ครับ

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการใช้ Active Desktop ครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที