khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2016 11.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6168 ครั้ง

หนังสือต่างๆที่อ่านแล้วจึงมาเล่าให้ฟัง

www.2b2train.com
https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
https://storylog.co/khwanjai

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


บทสรุปวิธีคิดของหัวหน้าที่ลูกน้องอยากทำงานด้วย

        สิ่งที่เจ็บปวดสำหรับลูกน้อง คือ การที่หัวหน้าไม่ใส่ใจลูกน้อง และสิ่งที่เจ็บปวดสำหรับหัวหน้า คือ การที่ลูกน้องไม่อยากทำงานด้วย ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเรียนรู้ที่จะไม่สร้างความเจ็บปวดให้เกิดขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย สิ่งที่สำคัญที่สุดของหัวหน้า คือ การพัฒนาตัวเอง ไม่มีการเรียนรู้ใดที่ยากยิ่งกว่าการเรียนรู้ที่จะปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น บทสรุปของหนทางที่จะนำไปสูการเปลี่ยนแปลง คือ ต้องมีความกล้าในสิ่งต่อไปนี้

1. กล้าพูด: กล้าที่จะบอกเป้าหมายขององค์กรร่วมกันว่า เราจะร่วมเดินทางไปในทิศทางไหน และกล้าที่จะบอกว่าบริษัทต้องการคนแบบไหน กล้าเลือกคนที่เป็นคนดีมากกว่าคนที่เป็นคนเก่งมาร่วมงาน แต่ถ้าทั้งดีและเก่งก็จงเลือกเลย

2. กล้ารับผิดชอบ: จำไว้ว่าสิ่งที่ลูกน้องทำ คือ สิ่งที่หัวหน้าต้องรับผิดชอบ “รับผิด คือ หัวหน้า รับชอบ คือ ลูกน้อง” แต่ต้องอย่าลืมคาถาอีกอย่างหนึ่ง คือ “ต้องไม่มั่นใจ ในผลงานของลูกน้อง” เพราะทุกอย่างต้องตรวจสอบที่มาที่ไป อย่าฟังใครเพียงลมปาก ต้องรู้ลึกและรู้จริง

3. กล้าที่จะทดสอบความสามารถของตัวเอง: คนที่เป็นหัวหน้าต้องกล้าที่จะท้าทายความสามารถของตัวเอง ว่า สักวันหนึ่งเราจะเป็น “หัวหน้าที่ลูกน้องรักและอยากทำงานด้วย” สักวันเราต้องมีหน้าที่การงานที่ก้าวหน้าขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ Born to be the leader แต่ความดีของเราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าลูกน้องอยากทำงานของเรา และถ้าเรามีคนต้นแบบก็จะดีมาก เพราะคนต้นแบบจะทำให้เราเรียนรู้วิธีการที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ โดยที่เราไม่ต้องเรียนรู้จากการลองผิดลองถูกเอง

4. กล้าตัดสินใจ: การที่จะกล้าตัดสินใจไม่ได้หมายความว่า ต้องเป็นคนทำเร็ว ตัดสินใจเร็ว แต่ต้องกล้าตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่นำ ‘ข้อเท็จจริง’ มาปะปนกับ ‘ความคิดเห็น’ เพราะข้อเท็จจริง คือ สิ่งที่เป็นจริง ส่วนความคิดเห็น คือสิ่งที่คิด อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ เพราะฉะนั้น ต้องกล้าตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ถึงแม้ว่าบางเรื่องอาจจะต้องทำให้ใครโกรธหรือเกลียด เราก็ต้องกล้าตัดสินใจ

5. กล้าที่จะเผชิญความจริงอย่าขี้ขลาด: หัวหน้าที่ขี้ขลาด มักจะพูดว่า “เบื้องบนเขาสั่งมา ช่วยไม่ได้หรอก” สาเหตุที่หัวหน้ามักจะพูดเช่นนี้ เพื่อที่จะปัดความรับผิดชอบของตนเอง นอกจากจะทำให้หัวหน้าดูแย่ในสายตาลูกน้องแล้ว การสร้างบารมีก็ไม่เกิดเพราะไม่กล้าทีจะบอกเหตุผลของการกระทำให้ลูกน้องฟัง ไม่กล้าแม้กระทั่งการชี้นำให้ลูกน้องเดินตามแนวทางเป้าหมายขององค์กรที่ตั้งไว้ สิ่งที่หัวหน้าควรทำ คือ การอธิบายเหตุผลอย่างชัดเจนว่า เพราะอะไรถึงต้องทำเช่นนั้น

6. กล้าที่จะบอกว่าตัวเองก็ไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ: เพราะถ้าหัวหน้าสามารถบอกลูกน้องได้ว่าตัวเองก็ไม่ใช่คนสมบูรณ์ ความรู้สึกว่าตัวเองมีอัตตา ความกดดันในบทบาทของหัวหน้าก็จะลดลง และรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ขอยกตัวอย่างเรื่องของตัวเองครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เกิดเหตุการณ์ครั้งหนึ่งที่ฉันมีการพูดจาโต้เถียงกับลูกน้อง จนรู้สึกโกรธ มีลูกน้องคนหนึ่งพูดขึ้น

“พี่เป็นหัวหน้า ทำไมไม่รู้จักควบคุมอารมณ์”

ฉันก็เลยตอบไปว่า.....

“แล้วพี่ไม่ใช่คนหรือไง ถึงไม่มีอารมณ์ ทีเธอยังแสดงอารมณ์มากกว่าพี่อีก ขนาดเป็นลูกน้อง”
………….
      จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ถ้าหัวหน้าคนไหน รู้สึกว่าการแสดงอารมณ์ของหัวหน้าเป็นสิ่งที่ผิด เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ สิ่งที่ตามมาความเครียดและความกดดันในตัวของหัวหน้าเอง ไม่ใช่ใครอื่นเลย เพราะฉะนั้นหัวหน้าเลิกคิดไปเลยว่าเราต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ต้องสามารถจัดการทุกอย่างได้สมบรูณ์แบบ บรรดาหัวหน้าทั้งหลายหยุดทำร้ายตัวเองสักที สิ่งที่ต้องทำคือ ทำหน้าที่ตัวเองอย่างดีที่สุดแล้วหรือยัง และทำอย่างมีคุณธรรมควบคู่หรือไม่ และขอให้จำไว้ว่า “การงานที่ไม่ราบรื่นไม่ได้หมายความชีวิตจะจบสิ้น” 


7. กล้าที่จะพัฒนาตัวเอง: มีหัวหน้าบางคนที่ไม่กล้าที่จะพัฒนาตนเองเพราะรู้สึกไม่อินเทรน ไม่กล้าที่จะหยุดดูทีวีเพื่อมาอ่านหนังสือ ไม่กล้าที่จะบอกใครต่อใครว่าซื้อหนังสือมาอ่านเพื่อพัฒนาตัวเอง หัวหน้าต้องกล้าเรียนรู้ ต้องกล้าหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อทำให้ตัวเองดีขึ้นในทุกๆวันของการทำงาน และจงเชื่อมั่นในตัวเองว่า ‘เราทำได้’

 

“ชีวิตไม่ได้ยืนยาว ขึ้นอยู่กับว่า เราจะกล้าก้าวเดินไปทางไหน”
-khwanjai- 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที