khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2016 22.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6390 ครั้ง

ผู้สร้างอัจฉริยะ เป็นเรื่องราวที่ผู้เขียนตั้งใจจะเขียนขึ้น เพื่อศึกษาเรื่องราวของบุคคลที่ได้สร้าง
อัจฉริยะของโลกให้เกิดขึ้นมา พ่อแม่ของบุคคลเหล่านั้นมีวิธีการสอนอย่างไร และมีอิทธิพลต่อแนวคิดการทำงานของคนอัจฉริยะอย่างไร เป็นสิ่งที่น่าค้นหาอย่างมากและเรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดลงในหนังสือเล่มนี้เรียบร้อยแล้ว

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูก โทมัส อัลวา เอดิสัน นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก

        ผู้ที่มีส่วนร่วมสร้างความสำเร็จที่เกิดขึ้นของโทมัส อัลวา เอดิสัน คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากแม่ของเขา ซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนสร้างแรงจูงใจให้โทมัส เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสิ่งต่างๆขึ้น ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายด้านทั้งทางด้านตัวบุคคลและสิ่งแวดล้อม เปรียบเสมือนกับความสุขที่โทมัสได้รับจากแม่หลังจากที่เขาออกจากโรงเรียน แม่พยายามสร้างความเข้าใจในตัวเขา และเปิดโอกาสให้เขาได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างตามที่เขาต้องการให้ห้องใต้ดินของบ้าน

 

        โทมัส อัลวา เอดิสัน ผู้ซึ่งเกิดมามีความบกพร่องด้านการเรียนรู้ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคนปัญญาอ่อนไม่สามารถเรียนในโรงเรียนได้ สุดท้ายก็ต้องออกจากโรงเรียน แต่ด้วยความมานะพยายามของผู้ที่เป็นแม่ที่มีความเชื่อมั่นในตัวลูกว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คนอื่นคิด สอนลูกด้วยตนเอง และนี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างอัจฉริยะของโลก แต่เมื่อใครหลายๆคนได้ถามเขาว่ารู้สึกอย่างไรกับการถูกเรียกว่าอัจฉริยะของโลกเขากลับตอบว่า  “คำว่าอัจฉริยะในความคิดของผม ประกอบด้วยพรสวรรค์เพียง 1% ส่วนอีก 99% มาจากความพยายาม” เขาได้รับฉายาจากนักหนังสือพิมพ์ว่าเป็นพ่อมดแห่งเมนโลปาร์ก (The wizard of Menlo Park) จากผลงานการประดิษฐ์ของเขาที่มีมากกว่า 2,500 รายการ นอกจากนี้นิตยสาร Life Magazine ยกให้ เอดิสันเป็น 1 ใน 100 คน ที่สำคัญที่สุดในช่วง 1,000 ปีที่ผ่านมา และเขาเป็นผู้ริเริ่มในการค้นพบการจดลิขสิทธิ์ นอกจากนี้เขาได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักธุรกิจที่ชาญฉลาดอีกด้วย เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท จีอี (GE) ซึ่งเป็นบริษัทที่คนทั่วไปรู้จักในนาม เจเนอรัลอิเล็คทริค ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่และเก่าแก่ของประเทศสหรัฐอเมริกา

      โทมัส อัลวา เอดิสัน เกิดในปี 1847 ประเทศสหรัฐอเมริกา ครอบครัวมีเชื้อสายดัตช์ เป็นลูกคนที่ 7 พ่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับไม้แปรรูปทุกชนิด เมื่ออายุได้ประมาณ 7 ขวบธุรกิจของครอบครัวเกิดสภาวะล้มละลายครอบครัวอยู่ในฐานะยากลำบากมาก และโทมัสได้ล้มป่วยเป็นไข้ดำแดงจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขามีอาการหูตึง เขาได้รับการศึกษาขั้นต้นที่เมืองพอร์ตฮิวรอน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐมิชิแกน เข้าเรียนช้ากว่ากำหนดเนื่องจากมีปัญหาทางด้านสุขภาพ แต่เขามีโอกาสเข้าเรียนเพียงแค่ 3 เดือน เนื่องจากมีสาเหตุมาจากโดนครูว่าต่อหน้าเพื่อนๆว่า “เด็กสมองกลวง” เขาวิ่งออกจากโรงเรียนและวิ่งไปหาแม่พร้อมกับประกาศว่าจะไม่เข้าเรียนอีกต่อไป และทางโรงเรียนได้ลงความเห็นว่าเขาเป็นเด็กปัญญาอ่อน ประกอบกับพ่อก็มีความคิดว่าเขาเป็นเด็กโง่ไม่สามารถเรียนรู้ได้จึงให้ออกจากโรงเรียน  สาเหตุหนึ่งที่เอดิสันเป็นเช่นนั้นเนื่องมากจากเขาเป็นโรคที่มีความบกพร่องในการเรียนรู้ ไม่สามารถผสมตัวอักษรเพื่ออ่านเป็นตัวหนังสือได้เรียกว่าโรค Dyslexia แต่สามารถแก้ไขได้เมื่อทำการฝึกฝนด้วยการอ่านและใช้ภาษาตั้งแต่เด็ก ซึ่งแม่มีส่วนช่วยเขาอย่างมากในการฝึกฝนจนสามารถพูดได้ครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 4 ขวบแล้ว

     

        แม่ของเขาเคยมีอาชีพเป็นครูมาก่อนและมีความเชื่อมั่นว่าเอดิสันไม่ใช่เด็กปัญญาอ่อน แต่เป็นเด็กที่ชอบใช้ความคิดต้องคิดวิเคราะห์พิจารณาไต่ตรองก่อนที่จะเชื่อในสิ่งที่คนอื่นพูด แม่ของเขาต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อสอนให้เขาสามารถอ่านได้ และความมุ่งมั่นพยายามของผู้เป็นแม่ส่งผลให้เขาสามารถอ่านได้ได้อย่างคล่องแคล่วเมื่ออายุ 9 ปี ซึ่งเขามีความสุขมากกับการได้อยู่กับแม่ แม่สอนให้เขาอ่านหนังสือหลายเรื่องทำให้เขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่นั้นมา โดยเฉพาะหนังสือเกี่ยวกับทางด้านวิทยาศาสตร์การทดลอง เขาทำการทดลองสิ่งต่างๆด้วยตนเองมากมายแม้ว่าผลการทดลองที่เขาทำจะล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วนแต่เขาก็ไม่เคยล้มเลิกจนกว่ามันจะประสบความสำเร็จเริ่มประดิษฐ์สิ่งต่างๆได้ตั้งแต่อายุ 10 ปี

       วันหนึ่งเขาขออนุญาตพ่อแม่ขอใช้ห้องใต้ดินของบ้านเพื่อทำเป็นห้องทดลองซึ่งพ่อแม่ก็อนุญาต ซึ่งเขาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องนี้ทำให้ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เล่นกับเพื่อนๆ เมื่ออายุได้ 12 ปี เขาออกหางานทำเพื่อหาเงินในการซื้อหนังสือและอุปกรณ์ในการทดลองต่างๆ ในช่วงชีวิตของเขาอยู่กับการศึกษาค้นคว้าทดลองมาตลอด จนสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมชิ้นเอกของโลกหลายอย่าง เช่น หลอดไฟฟ้า เครื่องขยายเสียง เครื่องบันทึกเสียง เครื่องเล่นจานเสียง กล้องถ่ายภาพยนตร์ เครื่องส่งโทรเลข ฯลฯ สิ่งต่างๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ใช้มาจากแม่ผู้ที่ให้กำเนิดเขา โดยโทมัสเคยพูดถึงแม่ของเขาไว้ว่า “แม่เป็นผู้สร้างข้าพเจ้าให้เป็นอย่างทุกวันนี้ เธอเข้าใจผม และสร้างโอกาสให้ผมได้ทำในสิ่งที่ต้องการ”

 

There's a way to do it better - find it.

Thomas A. Edison 
“จงพยายามหาทางทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิม”

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที