GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 31 ม.ค. 2017 07.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1351 ครั้ง

ติดตามสถานการณ์ของตลาดทองคำในปี 2560 ปีระกานี้จะเป็นปี “ไก่ทอง” หรือไม่? ผ่านมุมมองคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจการค้าทองคำ ได้ที่ https://goo.gl/YTEHep หรือติดตามบทความอื่นๆ ที่ http://infocenter.git.or.th


สถานการณ์ตลาดทองคำของไทยในปี 2560

ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและการเมืองทำให้การถือครองทองคำนับว่าเป็น Safe Haven ของนักลงทุน ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคทองคำที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากจากการซื้อทองคำรูปพรรณเพื่อสวมใส่ มาเป็นการสะสมความมั่งคั่งจากทองคำแท่ง รวมทั้งเปลี่ยนจากการสะสมทองคำเพื่อการออมมาเป็นการเก็งกำไร และช่วงต้นปีคำถามที่ถือว่าเป็นธรรมเนียม คือ สถานการณ์ทองคำในปี 2560 จะเป็นอย่างไร ทางศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับได้รับเกียรติสัมภาษณ์คุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด ถึงสถานการณ์ของตลาดทองคำในปี 2560 ว่าปีระกานี้จะเป็นปี “ไก่ทอง” หรือไม่ ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์ “สถานการณ์ตลาดทองคำของไทยในปี 2560”
      
ภาพรวมของตลาดทองคำในปี 2559 
      
จากรายงานตัวเลขการส่งออกทองคำของไทยในปี 2559 พบว่าไทยส่งออกทองคำได้สูงที่สุดในรอบ 5 ปี คิดเป็นปริมาณสูงถึง 90 ตัน โดยมีสวิตเซอร์แลนด์เป็นตลาดหลัก ทั้งนี้ตัวเลขส่งออกทองคำได้สูงที่สุดในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี ส่วนในไตรมาสที่ 4 สลับมาเป็นการนำเข้าทองคำแทน ทั้งนี้กลุ่มประเทศ CLMV ก็หันมาซื้อทองคำของไทยเพื่อเก็บไว้ลงทุนมากขึ้น จึงนับเป็นสัญญาณที่ดีของตลาดทองคำไทย นอกจากนี้ตลาดการซื้อขายภายในประเทศก็คึกคักมาตั้งแต่ปลายปี 2559 แม้จะมีปัจจัยลบเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ก็ตาม
      
สถานการณ์การค้าทองคำจะเป็นอย่างไรเมื่อมีการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเป็นทางการ
      
ในด้านภาพใหญ่หลายคนคิดว่า อินเดีย จีน เป็นตลาดทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 3 โดยไทยมีมูลค่าการค้าที่ห่างจากอันดับที่ 2 อย่างจีนเพียง 12% เท่านั้น ทำให้ในอาเซียนไทยจึงครองอันดับที่ 1 ในเรื่องของตลาดทองคำ โดยแม้ว่าเวียดนามจะมีดีมานด์ทองคำมากและเป็นประเทศเกิดใหม่ที่น่าสนใจ แต่ในด้านโครงสร้างพื้นฐานของทองคำนั้น ไทยเป็นประเทศที่มีความพร้อมมากที่สุดในบรรดาประเทศอาเซียน
 
 “...ในด้าน Brexit ผมมองว่าประเด็นที่น่าสนใจคือ สหราชอาณาจักรจะสามารถต่อรองกับยูโรโซนได้มากน้อยแค่ไหน และที่น่ากังวลกว่าคือยูโรโซนต่างหากที่จะล่มสลายหรือไม่?...”  
 
สถานการณ์ของตลาดทองคำจะเป็นอย่างไรในปีระกานี้
      
เทศกาลตรุษจีนในปลายเดือนมกราคมนี้จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่หนุนราคาทองคำ ส่วนในระยะยาวมีหลายปัจจัยที่ต้องจับตา เพราะราคาทองคำจะผันผวนไปตามสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ก็ต้องรอดูว่านโยบายหลักๆ ของทรัมป์ เช่น การลดภาษีเงินได้นิติบุคคล จาก 35% เหลือเพียง 15% และการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน จะทำจริงหรือไม่ รวมทั้งจะมีนโยบายอะไรแปลกๆ ออกมาหรือเปล่า? ส่วน Fed จะปรับขึ้น
ดอกเบี้ยหรือไม่นั้นเป็นสิ่งที่นักลงทุนคาดการณ์กันไว้แล้ว โดยคาดการณ์ไว้ว่า Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า ซึ่งส่งผลต่อราคาทองคำให้ปรับตัวลดลงทันที
       
ขอคำแนะนำผลิตภัณฑ์เพื่อการลงทุนในทองคำตัวใหม่ที่ตลาดหลักทรัพย์เพิ่งออกมาเมื่อปลายปี 2559
      
เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2559 ตลาดหลักทรัพย์ได้ออกบริการผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อว่า Gold-D ซึ่งก็คล้ายๆ กับ Gold Futures แต่ Gold-D นั้นซื้อขายกันเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือเรียกได้ว่าจะไม่มีปัจจัยของค่าเงินบาทมาเกี่ยวข้องเลย ซึ่งจัดเป็นข้อดีเนื่องจากค่าเงินบาทมักวิ่งสวนทางกับราคาทองคำ ทำให้สามารถทำกำไรได้น้อยเมื่อแปลงเป็นเงินบาท รวมทั้ง Gold-D มีสภาพคล่องสูงกว่า Gold Futures จึงมองว่าจะยิ่งส่งเสริมความแข็งแกร่งของตลาดทองคำของไทยมากขึ้น
 
 ฝากทิ้งท้ายจากคุณณัฐพงศ์ 
      
อย่างที่ได้กล่าวไปช่วงแรกแล้วว่าไทยเป็นประเทศที่โครงสร้างพื้นฐานด้านทองคำแข็งแรงอยู่แล้ว อีกทั้งผู้ประกอบการเองก็รวมกลุ่มกันอย่างแข็งแกร่ง จึงอยากฝากให้ รัฐบาลช่วยผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางตลาดทองของเอเชีย หรือที่เราเรียกว่า Gold Hub ให้เป้าหมายนี้กลายเป็นจริงในเร็ววัน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที