ฉัตร์พากาญก์

ผู้เขียน : ฉัตร์พากาญก์

อัพเดท: 02 มี.ค. 2017 23.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3193 ครั้ง

ระบบลีน คือปรัชญาในการบริหารกิจการองค์กร และธุรกิจเพื่อการดำเนินการอย่าง กระชับ ฉับไว คล่องตัว ต้นทุนต่ำ ตอบ 2 โจทย์หลัก คือ ลดต้นทุน และเพิ่มความพึงพอใจ ในทุกแง่มุม


Lean คือ?

Lean คือ?

            ระบบลีน คือปรัชญาในการบริหารกิจการองค์กร และธุรกิจเพื่อการดำเนินการอย่าง กระชับ ฉับไว คล่องตัว ต้นทุนต่ำ ตอบ 2 โจทย์หลัก คือ ลดต้นทุน และเพิ่มความพึงพอใจ ในทุกแง่มุม

 

มาทำความรู้จักกันอีกนิด..

               ตามรากฐานศัพท์ Lean หมายถึง ผอม , เพรียว แล้วเกี่ยวกับองค์กรของเราอย่างไร ? ตามมาดูกัน ...

               องค์กรที่ อ้วน หมายถึง องค์กรที่มีของเสียทั้ง 7  มากเกินไป (หรือท่านอาจจะบอกว่า มี 8 นั้นก็คงทั้งใช่ และไม่ใช่เพราะของเสียที่ 8 ได้แฝงตัวอยู่แล้วในของเสียทั้ง 7) เหมือนคนที่มีไขมันส่วนเกินที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย และสิ่งเหล่านั้นไม่ก่อให้เกิดคุณค่าทั้งแก่องค์กร ต่อพนักงาน และต่อลูกค้า ความเกินล้วนเป็นสิ่งที่ไม่มีคุณค่า และสำคัญมากคือ ลูกค้าไม่ยินดีจ่าย

 

แล้วจัดการอย่างไรให้องค์กร  ผอม ?

               หากเป็นร่างกายเราคงออกกำลังกาย  คัดเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์  องค์กรก็ต้องออกกำลังกาย และคัดสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์เท่านั้นไว้ในองค์กร 

                Lean มีเครื่องมือที่หลากหลาย สำหรับการแก้ และป้องกันปัญหา พร้อมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อสร้างประสิทธิภาพในการทำงานให้ได้ประสิทธิผลสูงสุด 

               ก่อนอื่น.. เราควรทำความรู้จักกับ Lean ในเชิงการสร้างกระบวนความคิด สร้างวิสัยทัศน์แบบลีน เพื่อให้เห็นภาพองค์รวม ร่วมกัน (Big Picture) ไปในทิศทางที่เหมาะสม ทิศเดียวกัน

Lean Thinking เพื่อสสร้างแนวคิด และวิสัยทัศน์โดยเฉพาะ

 

               และเพื่อตอบโจทย์ว่า ทำระบบ Lean เพื่ออะไร ทำไปทำไม และ ทำแล้วได้ประโยชน์อย่างไร ประโยชน์นั้นเกิดกับทั้งองค์กรและตัวเราได้อย่างไร

ข้อมูลจาก http://www.bizinthai.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที