GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 15 พ.ค. 2017 03.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1191 ครั้ง

ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสรอบชี้ขาดอย่างเป็นทางการประกาศออกมาแล้วว่านายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครฝ่ายเสรีนิยมสายกลางเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง แม้ว่าจำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้จะต่ำที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษก็ตาม โดยผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการลดโอกาสที่ฝรั่งเศสจะออกจากการเป็นสมาชิกของกลุ่มสหภาพยุโรป (Frexit) ทำให้บรรยากาศการค้าโลกผ่อนคลายยิ่งขึ้น ติดตามจับประเด็นข่าวเด่นฉบับเต็มได้ที่ https://goo.gl/TilnPU หรือบทความอื่นๆ ที่ http://infocenter.git.or.th


การเลือกตั้งของฝรั่งเศส: นัยยะต่อการค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย

 
เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนที่ 25 ของฝรั่งเศส: ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสรอบชี้ขาดอย่างเป็นทางการประกาศออกมาแล้วว่านายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครฝ่ายเสรีนิยมสายกลางเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง แม้ว่าจำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้จะต่ำที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษก็ตาม โดยผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการลดโอกาสที่ฝรั่งเศสจะออกจากการเป็นสมาชิกของกลุ่มสหภาพยุโรป (Frexit) ทำให้บรรยากาศการค้าโลกผ่อนคลายยิ่งขึ้น

ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพิ่มขึ้นส่งผลให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง: ค่าเงินยูโรได้แตะจุดสูงที่สุดในรอบ 7 เดือน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาของตลาดที่ตอบรับให้กับรัฐในเชิงบวก ทั้งนี้มาครงมีนโยบายเพิ่มเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจฝรั่งเศส เช่น ลดภาษีนิติบุคคลจาก 33% ให้เหลือ 25% ลดภาษีที่อยู่อาศัย ตั้งเป้าหมายลดการว่างงานลงให้เหลือต่ำกว่า 7% รวมทั้งตั้งเป้าลดการใช้จ่ายสาธารณะของภาครัฐลง เป็นต้น ซึ่งส่งผลบวกต่อตลาดและบรรยากาศการลงทุนทั้งของฝรั่งเศส ยูโรโซน ไปจนถึงบรรยากาศการลงทุนของทุกประเทศทั่วโลก

ฝรั่งเศสผู้นำเข้าเครื่องประดับแท้อันดับที่ 4 ของโลก: ในปี 2559 ฝรั่งเศสนำเข้าเครื่องประดับแท้มูลค่าถึง 4,092.04 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นรองเพียง ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา และสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น รวมถึงยังนำเข้าเครื่องประดับแท้จากไทยเป็นอันดับที่ 9 ซึ่งแม้ว่าการได้รับตำแหน่งของมาครงจะไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโดยตรง แต่ผู้ประกอบการการค้าอัญมณีและเครื่องประดับควรติดตามข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของนโยบาย และการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งใช้เครื่องมือเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เช่น การใช้ Forward Contract หรือ Option Contract โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://infocenter.git.or.th และศึกษาเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงได้จากศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
-----------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง: ยุโรปยังไม่พ้นภัย แม้ Macron คว้าตำแหน่ง ปธน. ฝรั่งเศส, Economic Intelligence Center.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที