GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 24 พ.ค. 2017 04.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3622 ครั้ง

เมื่อเอ่ยถึงพระเจ้านโปเลียนมหาราช หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoleon Bonaparte) ภาพแรกที่ผุดขึ้นมาในความคิดของใครต่อใครคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากนายทหารชนชั้นสามัญธรรมดาคนหนึ่งที่มาพร้อมกับความสามารถทางการทหารอันโดดเด่นจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นจอมจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่แห่งฝรั่งเศส ผู้ซึ่งเขย่าบัลลังก์ราชวงศ์ต่างๆ จนสามารถครอบครองดินแดนส่วนใหญ่ในทวีปยุโรปไว้ได้ ทั้งสเปน อิตาลี เยอรมนี ออสเตรีย และโปแลนด์ เป็นต้น ติดตามเรื่องราวของพระเจ้านโปเลียนมหาราชฉบับเต็มได้ที่ https://goo.gl/9uv1GB หรือบทความอื่นๆ ที่ http://infocenter.git.or.th


‘Toi Et Moi’ อมตะรักนโปเลียน

เมื่อเอ่ยถึงพระเจ้านโปเลียนมหาราช หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoleon Bonaparte) ภาพแรกที่ผุดขึ้นมาในความคิดของใครต่อใครคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากนายทหารชนชั้นสามัญธรรมดาคนหนึ่งที่มาพร้อมกับความสามารถทางการทหารอันโดดเด่นจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นจอมจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่แห่งฝรั่งเศส ผู้ซึ่งเขย่าบัลลังก์ราชวงศ์ต่างๆ จนสามารถครอบครองดินแดนส่วนใหญ่ในทวีปยุโรปไว้ได้ ทั้งสเปน อิตาลี เยอรมนี ออสเตรีย และโปแลนด์ เป็นต้น

แหวน Toi Et Moi ที่นโปเลียนใช้หมั้นโจเซฟีน
ภาพโดย: Patrick Kovarik / AFP

แม้ว่านโปเลียนจะประสบความสำเร็จในการศึกสงคราม หากแต่เรื่องความรักกลับไม่เป็นเช่นนั้น นโปเลียนในวัย 26 ปี พบรักและแต่งงานกับโจเซฟีน แม่หม้ายลูกสองที่อายุมากกว่าเขาถึง 6 ปี โดยนโปเลียนได้มอบ Toi Et Moi ซึ่งเป็นแหวนทองคำประดับด้วยเพชรเจียระไนรูปทรงหยดน้ำที่เคียงคู่มากับไพลินเจียระไนรูปทรงเดียวกัน เพื่อเป็นแหวนหมั้นให้แก่เธอ

ภายหลังจากการแต่งงานเพียงชั่วข้ามคืน นโปเลียนจำต้องจากสตรีอันเป็นที่รักเพื่อนำกองกำลังฝรั่งเศสออกรบที่ประเทศอิตาลี ถึงอย่างนั้นเขาได้ส่งจดหมายพรรณนาความรักและคิดถึงไปให้เธอทุกวัน แต่โจเซฟีนกลับทรยศต่อเขาด้วยการไปมีสัมพันธ์กับชายอื่น เมื่อนโปเลียนได้รู้ความจริง ชีวิตสมรสของทั้งสองจึงอยู่ในภาวะเหมือนเรือที่ใกล้อับปาง

แต่ถึงอย่างนั้น ในวันที่นโปเลียนสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นจักรพรรดิปกครองจักรวรรดิฝรั่งเศส เขาก็เลือกที่จะสวมมงกุฎจักรพรรดินีให้แก่โจเซฟีน แต่ในท้ายที่สุดชีวิตคู่ของทั้งสองก็เดินทางมาถึงจุดจบ เมื่อโจเซฟีนไม่สามารถมีทายาทให้แก่นโปเลียนได้ หลังจากที่ทั้งคู่ได้หย่าขาดจากกัน นโปเลียนก็ได้สมรสใหม่กับอาร์คดัชเชสมารี หลุยส์ แห่งออสเตรีย และได้ให้กำเนิดบุตรชายหนึ่งคน คือ นโปเลียนที่ 2

แม้ว่าตอนจบของเรื่องราวความรักระหว่างนโปเลียนและโจเซฟีนจะไม่สุขสวยงามเหมือนในเทพนิยาย   แต่เขาทั้งสองก็ยังคอยดูแลกันและกันเสมอ ด้วยโจเซฟีนเป็นมากกว่าหญิงผู้เป็นที่รัก หากแต่ยังเป็นทั้งเพื่อนและที่ปรึกษาที่ดีให้แก่นโปเลียนมาโดยตลอดอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่นโปเลียนจะโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมากเมื่อได้ทราบข่าวการตายของนาง ในวาระสุดท้ายของชีวิต นโปเลียนได้กล่าวคำพูด 4 คำ ได้แก่ “ฝรั่งเศส... กองทัพ...แม่ทัพ... โจเซฟีน...” และจากไปอย่างสงบ
 
ทำความรู้จักแหวน ‘Toi Et Moi’

‘Toi Et Moi’ เป็นภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่า เธอและฉัน (You and Me) ในวงการเครื่องประดับได้นำคำนี้มาใช้เรียกแหวนที่ตกแต่งด้วยอัญมณีจำนวน 2 เม็ด วางอยู่เคียงคู่กัน ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในสมัยวิคตอเรีย โดยมักถูกเลือกใช้เป็นแหวนหมั้นเนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการหลอมรวมกันเป็นหนึ่งของคนสองคน

ในอดีต แหวน Toi Et Moi จะตกแต่งด้วยอัญมณีที่มีรูปทรงการเจียระไนที่เหมือนกัน รวมถึงต้องมีขนาดเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน แต่ในปัจจุบันแหวนประเภทนี้มีสไตล์การออกแบบที่เปิดกว้างและหลากหลายมากขึ้น

นักออกแบบเครื่องประดับสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างอิสระโดยไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับรูปแบบเดิมๆ อีกต่อไป
  

  

 

         Messika                                 David Morris

 
สัญลักษณ์แทนรักนิรันดร์

สำหรับแหวน Toi Et Moi ของนโปเลียนนั้น โจเซฟีนได้มอบให้แก่ฮอร์เทนซ์ บุตรสาวคนหนึ่งซึ่งเกิดจากสามีเก่า ผู้ซึ่งแต่งงานกับหลุยส์ โบนาปาร์ต กษัตริย์ฮอลแลนด์ พี่ชายของนโปเลียน แหวนจึงอยู่ในครอบครองของตระกูลโบนาปาร์ตมานานกว่า 200 ปี ต่อมา ในเดือนมีนาคม 2013 แหวนวงนี้ได้ถูกนำออกประมูลโดย Osenat Auction House ในกรุงปารีส โดยมีผู้ประมูลไปในราคาที่สูงถึง 949,000 เหรียญสหรัฐ แม้ว่ามูลค่าดังกล่าวจะไม่อาจเทียบได้กับความรักที่นโปเลียนมีต่อโจเซฟีน แต่แหวนวงนี้จะช่วยย้ำเตือนว่าความตายพรากเขาทั้งสองได้แค่เพียงร่างกายเท่านั้น หากแต่ความรักจะยังคงอยู่ตราบนิรันดร์...
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
พฤษภาคม 2560

--------------------------------------------- 
ข้อมูลอ้างอิง:
1. “Toi Et Moi” แหวนหมั้นแทนรักของนโปเลียนผู้ยิ่งใหญ่. Gypsy World: Wear in the Past. (2 พฤษภาคม 2560).
2. True Romance: toi et moi ring. The Jewellery Editor. (14 February 2017)
3. Napoleon and Josephine’s Engagement Ring Sold at Auction for $949,000. Time. (26 March 2013).


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที