ณัฐพงษ์

ผู้เขียน : ณัฐพงษ์

อัพเดท: 26 ธ.ค. 2006 00.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15204 ครั้ง

Live in Japan เรื่องที่ 2 ตอนพิเศษ (ความรักต้องอดทน)


Live in Japan

Live in Japan

ตอนพิเศษ (ความรักต้องอดทน)

 

 

ตอนแรกตั้งใจว่าจะเขียนอาทิตย์ล่ะเรื่องแต่ดูจากที่เพื่อนๆเข้ามาเขียนความคิดเห็นแล้ว ก็ต้องบอกว่าขอขอบคุณมากที่มีคนสนใจ แต่ต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพ เพิ่งจะหัดเขียนที่นี้เป็นการเป็นงานก็เว็บนี้ล่ะครับ เคยเขียนก็แต่วิทยานิพนธ์ซึ่งมันก็เป็นทางการ เอาเป็นว่าตอนไหน สนุกหรือว่าไม่สนุก ก็ติดชมกันได้นะครับขอน้อมรับด้วยความยินดี 

 สำหรับหัวข้อที่เขียนไปอ่ะก็ไม่ได้ว่าส่งเสริมให้มีแฟนเป็นคนญี่ปุ่นนะครับ(แล้วแต่กรรมของแต่ละคนละโยม) เพราะว่า จริงๆแล้วขอบอกว่ามันลำบากมากเลย แรกๆมันอาจจะสนุกๆมันเท่ห์ หรือว่ามันโก้เก๋ในสายตาของคนอื่นมอง แต่บอกว่ามาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันจริงๆแล้วมีครอบครัวขอบอกว่ามันยากมากที่จะเข้าใจคู่ชีวิตของเรา ขนาดคนไทยด้วยกัน แต่งงานกันแล้วก็ยังเลิกกันหลายๆคู่ เรื่องบางเรื่องเราเห็นว่ามันเป็นเรื่องเล็กๆแต่สำหรับเค้ามันเป็นเรื่องที่ใหญ่ ยกตัวอย่างนะครับ คนไทยทำงานก็ต้องส่งเงินกลับให้ทางบ้านเพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ที่เลี้ยงดูมา(สังคมสอนให้เป็นแบบนั้น) แต่ว่าคนญี่ปุ่น (อาจจะแค่แฟนผมคนเดียวนะครับ)เค้ามีคำถามที่ว่าทำไมต้องส่ง เพราะว่าพ่อแม่เลี้ยงลูกมาตั้งแต่เด็กๆใช่ไหมก็ใช้เงินไปเยอะ ดังนั้นก็แสดงว่าทำงานได้เงินอยู่แล้ว ในเมื่อลูกโตแล้วก็ไม่ต้องส่งเงินที่เลี้ยงลูกตอนเด็กๆ ดังนั้นเงินส่วนนั้นก็ต้องเหลือสิ (เหอะๆๆเจอแบบนี้ก็ตอบยากเหมือนกัน ต้องอธิบายกันยกใหญ่)   สำหรับเหตุผลที่น่ากลัวอีกอย่างก็คือแต่งงานแล้วจะไปอยู่ที่ไหน ส่วนมากจะคิดว่าก็ไปอยู่ที่ญี่ปุ่นสิ อะไรๆก็ดีกว่า มันไม่ง่ายอย่างนั้นหรอกครับ สมมุติว่าคุณอยู่ที่ไทย ทำงานหรือว่าเรียนในระดับความรู้ที่ดี คุณกล้าทิ้งมันหรือเปล่า เรื่องเกียรติยศและการยอมรับจากสังคม (ส่วนมากก็จะตอบว่าได้อยู่แล้วเพื่อคนที่ฉันรัก แสดงว่าสำหรับเข้าสุภาษิตไทย ที่ว่าความรักทำให้คุณตาบอด อิอิ) คิดว่ามาอยู่นี้ก็หางานทำสิ (สำหรับชาย) หรือว่าเลี้ยงลูก เป็นแม่บ้าน(สำหรับหญิง) ไม่เห็นยากเลย ขอบอกว่ามันยากอ่ะมาก เรื่องงานที่นี้เค้าไม่ดูหรอกครับว่าคุณจบมาจากที่ไหน ยิ่งมาจากต่างชาติด้วย ยิ่งไปกันใหญ่ คนไทยไม่เก่งภาษาอังกฤษด้วย แต่ถึงเก่งแต่ว่าหัวก็ไม่ทอง (ฝรั่ง) จะเป็นอาจารย์สอนภาษาก็ยาก  แต่ก็พอจะมีงานให้ทำครับไม่ใช่ไม่มีแรกๆก็เป็นงาน สามเค ง่ายๆๆก็คืองานหนักๆสกปรกที่คนญี่ปุ่น เค้าไม่ทำกัน หรือว่าถ้าจะให้คุยภาษาไทยก็ร้านอาหารไทย แต่ทำไป ก็มีคำถามว่าหนูมาทำอะไรที่นี้หว่า  อยู่เมืองไทย(หนูอยากกลับบ้าน) นั่งโต๊ะ มีลูกน้องสามสี่คนสั่งได้ มาอยู่ที่นี้ ทำไปก็น้ำตาตกใน (ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นะครับทำได้แต่ไม่สนุก) สำหรับผู้หญิงอาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร แต่ก็มีเหมือนกันที่รู้มา ไม่ว่าเรื่องปัญหากับครอบครัวฝ่ายชาย(ยิ่งฝ่ายชายเป็นคนชายคนโตของบ้านนะ สำหรับสาวญี่ปุ่นจะต้องรู้ว่าคนที่จะแต่งงานด้วยเป็นลูกชายคนโตหรือเปล่าและใช้ประกอบเป็นเหตุผลว่าจะแต่งงานหรือไม่) และก็เรื่องนิสัยของผู้ชายญี่ปุ่น(โดยพื้นฐานไม่ใช่คนโรแมนติก)ที่แต่งงานแล้วจะค่อยข้างเฉยและชอบคิดว่าเมียมีหน้าที่ทำงานบริการทุกอย่างในบ้าน(บางคนนะครับแต่ส่วนมาก) แล้วอีกปัญหาก็คือบ้างาน กลับบ้านดึก เมา   ทำให้ฝ่ายสาวไทยจะเหงา เพราะว่าเคยอยู่กับครอบครัวพ่อแม่ไม่ใช่แบบนี้ ความรู้สึกแบบนี้ไม่เคยเจอ ก็เลยการเป็นปัญหา   อยากกลับบ้านและหย่ากันในที่สุด

 

 

ฮาฮา วันนี้ไม่ค่อยสนุกใช่ไหมล่ะ แต่อยากให้มองโลกสองด้าน  ทำอะไรก็คิด เอาเป็นว่าอย่าไปจริงจังมาก ในการคบแฟนญี่ปุ่น       แล้วจะมาเล่าให้ฟังว่าสาวญี่ปุ่นนี้ก็แสบๆเยอะไปหมด และสำหรับคนที่แต่งงานแล้วก็ท่องแค่คำเดียวก็พอครับ ว่า   อดทน

                                                                       

 またね  

 

 


ที่มาเว็บภาษาญี่ปุ่นทีดีที่สุด
www.j-doramanga.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที