GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ม.ค. 2018 11.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1354 ครั้ง

“Trilogy Ring” คือ ชื่อเรียกของแหวนที่ตกแต่งด้วยอัญมณีเรียงกันจำนวน 3 เม็ด (บ้างก็เรียกว่า Trinity Ring หรือ Three Stone Ring) โดยที่อัญมณีแต่ละเม็ดจะเป็นตัวแทนที่สื่อความหมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมที่ http://infocenter.git.or.th


สัญลักษณ์สื่อความหมาย Trilogy Ring

เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2560 โลกต่างจับจ้องกับข่าวการประกาศหมั้นระหว่างเจ้าชายแฮร์รี พระโอรสองค์เล็กในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอานา กับเมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกัน โดยทั้งคู่จะเข้าสู่พิธีเสกสมรสในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2561 ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์

เจ้าชายแฮร์รี องค์รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร ทรงพบและรู้จักกับเมแกน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 ในกรุงลอนดอน ผ่านการแนะนำโดยเพื่อนของทั้งคู่ และได้เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของความรักอันแสนหวานของว่าที่ซินเดอเรลลาคนใหม่ จากนั้นความสัมพันธ์ก็เริ่มดำเนินไปอย่างสวยงาม และเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้นเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนก็ได้ใช้เวลาร่วมกันเพื่อเรียนรู้และศึกษานิสัยใจคอกันให้มากขึ้นด้วยการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศบอตสวานาเป็นเวลา 5 วัน

ก่อนหน้าที่จะคบหาจนถึงขั้นประกาศหมั้นหมายกับเมแกน เจ้าชายแฮร์รีทรงมีข่าวกับหญิงสาวมากหน้าหลายตา ทั้งลูกสาวนักธุรกิจใหญ่ ทายาทตระกูลขุนนางเก่าแก่แห่งราชสำนักอังกฤษ หรือแม้กระทั่งดาราสาวชาวอังกฤษที่โด่งดังในบทแม่มดน้อยในภาพยนต์ชุดชื่อดัง และด้วยพระอุปนิสัยมุทะลุ คึกคะนอง เอาแต่ใจ กอปรกับการเป็นเจ้าชายหนุ่มเจ้าสำราญที่ชอบการสังสรรค์ แถมยังสร้างข่าวฉาวไม่เว้นแต่ละวัน จนเป็นที่มาของฉายาว่า “แกะดำแห่งราชวงศ์อังกฤษ” ซึ่งพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่สร้างความปวดหัวให้แก่บรรดาพระราชวงศ์อยู่ไม่น้อย

แต่ภายหลังจากที่ทรงคบหากับเมแกนอย่างจริงจัง เจ้าชายแฮร์รี ก็ได้สลัดคราบเพลย์บอยหนุ่ม มีความรับผิดชอบ มุ่งมั่น และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ทั้งยังให้ความสำคัญกับงานด้านการกุศลเพื่อการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างจริงจัง โดยเจ้าชายแฮร์รีได้บอกกับสื่อมวลชนว่า “เมื่อได้พบกันครั้งแรก เราก็รู้ในทันทีว่าคนนี้คือคนที่ใช่”

เจ้าชายแฮร์รีทรงหมั้นเมแกนด้วยแหวนทองคำประดับเพชรจำนวน 3 เม็ด ที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง โดยที่เพชรเม็ดหลักมีขนาดราว 2.5 กะรัต ซึ่งทรงเลือกด้วยพระหัตถ์เมื่อครั้งเดินทางไปบอตสวานา ขนาบด้วยเพชรเม็ดย่อมจำนวน 2 เม็ด ซึ่งเป็นของเจ้าหญิงไดอานาผู้เป็นพระมารดา ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ ‘แม่’ มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์สำคัญของพระองค์  


 

 

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล
ภาพจาก: Eddie Mulholland – WPA Pool (Evening Standard)
https://www.standard.co.uk
 

อดีต ปัจจุบัน อนาคต
           
“Trilogy Ring” คือ ชื่อเรียกของแหวนที่ตกแต่งด้วยอัญมณีเรียงกันจำนวน 3 เม็ด (บ้างก็เรียกว่า Trinity Ring หรือ Three Stone Ring) โดยที่อัญมณีแต่ละเม็ดจะเป็นตัวแทนที่สื่อความหมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

 

 
แหวนเพชรและไพลินบนตัวเรือนแพลทินัม
ภาพประกอบโดย: Tiffany & Co.
 

 
 
แหวนมรกตและเพชรบนตัวเรือนแพลทินัม
ภาพประกอบโดย: GRAFF


ปัจจุบันมีคู่บ่าวสาวจำนวนไม่น้อยที่เลือกแหวนรูปแบบนี้เป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน แหวนวงเล็กๆ ที่โอบอุ้มความหมายอันแสนโรแมนติก แหวนที่เปรียบเสมือนตัวแทนของความรักที่คนสองคนบรรจงก่อร่างสร้างขึ้นมาและทะนุถนอมความสัมพันธ์ให้ดำเนินไปอย่างมั่นคงและยืนยาว เป็นความหมายที่ชายหนุ่มต้องการสื่อกับว่าที่เจ้าสาวว่า “จากนี้ไป อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของผม ขึ้นอยู่กับเรา”
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. Prince Harry Used Princess Diana’s Diamonds in Engagement Ring. The New York Times. (27 November 2017). https://www.nytimes.com/2017/11/27/world/europe/prince-harry-engagement-ring.html
2. Meghan Markle’s engagement ring was designed by Prince Harry using Diana’s diamonds “to make sure that she’s with us on this crazy journey”. The Telegraph. (28 November 2017). http://www.telegraph.co.uk/luxury/jewellery/meghan-markle-engagement-ring-designed-prince-harry-dianas-diamonds/
3. Why the trilogy ring is the most romantic. Fashion Weekly. (14 July 2014). http://www.fashionweekly.com.au/fashion-trends/why-the-trilogy-ring-is-the-most-romantic.html
4. Trilogy Ring แหวนสุดโรแมนติก. Beyour Jewelry. (11 มิถุนายน 2560). http://www.beyourjewelry.com/trilogy-ring/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที