จุลพงษ์

ผู้เขียน : จุลพงษ์

อัพเดท: 29 พ.ค. 2018 10.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2181 ครั้ง

ผ้าม่านที่หลายๆคนบอกว่าของดี ต้องแพงนั้นจะเป็นการแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นในการตัดสินใจ ถ้าหากท่านได้อ่านและเข้าใจการเลือกผ้าม่านทีี่ถูกต้องและดีนั้น ราคาจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเท่านั้น มาดูข้อมูลดีๆเกี่ยวกับผ้าม่านกันเลย


ผ้าม่านสวยๆไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

              มีคนเลือกใช้ผ้าม่านจำนวนมากเดินเข้าไปติดกับ  ด้วยคำโปรยที่เลิศหรูว่า “สินค้าแบรนด์เนม”  หรือ “สินค้าเกรดส่งออก”  “สินค้าเกรดเอ”  สินค้าเหล่านี้ล้วนมีราคาแพงแบบไม่ทราบสาเหตุ  และคนมักจะหลงใหลบางสิ่งบางอย่างที่ลวงตาเราอยู่  ทั้งๆที่ตัวเราเองก็ยังไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร  มันดียัง  และมันพิเศษกว่าสินค้าอย่างอื่นตรงไหน  และที่สำคัญ  มันแพงจนเราไม่รู้ว่าจะใช้งานมันให้คุ้มค่าได้อย่างไร  รู้แต่เพียงว่าถ้าเป็นของแพง  เพียงเท่านี้  เราก็จินตนาการเอาเองว่าเราได้ขึ้นไปยืนอยู่ในจุดที่เหนือกว่าคนอื่น  แต่นั่นอาจเป็นเพียงแค่สิ่งที่เราเอาไว้ปลอบใจตัวเอง  ทั้งๆที่ไม่มีข้อเท็จจริงในเรื่องนี้  ในความเป็นจริง  ผ้าม่านสวยๆไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป  และผ้าม่านราคาถูกก็สวยได้

              ทฤษฎีมากมายสำหรับการเลือกใช้ผ้าม่านที่ผ่านสายตาของนักตกแต่งมือสมัครเล่นอย่างเรา  มันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด  แต่มันก็เป็นแนวทางคร่าวๆให้เราสามารถเลือกผ้าม่านได้อย่างชาญฉลาดและคุ้มค่าเงินที่สุด  เราอาจจะได้ผ้าม่านราคาถูก  ที่มีดีเกินกว่าราคาหลายเท่านัก  หรือเราอาจจะคว้าผิดไปเจอผ้าม่านที่ราคาแพงสุดใจ  แต่คุณภาพไม่ต่างอะไรกับป้ายผ้าโฆษณางานฝังลูกนิมิตที่ห้อยอยู่ตามเสาไฟฟ้าข้างทาง  เราจะเป็นผู้เลือกที่ชาญฉลาด  หรือจะยอมเป็นเป้าหมายหนึ่งที่เจ้าของผ้าม่านแบรนด์เนมราคาแพงหูดับหลอกกินตังค์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า  เลือกเอาว่าจะอยู่จุดไหน

              ธรรมชาติของมนุษย์โดยทั่วไป  มักจะชื่นชอบของดีราคาถูกกันอยู่แล้ว  ยิ่งเป็นผ้าม่านราคาถูกรับรองได้ว่ากระโจนเข้าใส่อย่างไม่คิดชีวิตแน่นอน  ผ้าม่านเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในบ้าน  ที่ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดในเรื่องของรูปแบบ  และคุณสมบัติ  เนื่องจากผ้าที่ใช้ในการทำมีมากมายหลายชนิด  ซึ่งแต่ละชนิดอาจมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน  และนั่นก็อาจเป็นปัจจัยหลักที่จะส่งผลให้ผ้าม่านราคาถูกหรือแพง 

ถ้าหากจะพูดกันตามหลักการเลือกแล้ว  เราต้องการเพียงแค่ผ้าม่านที่มีข้อดีมากกว่าข้อเสีย  และมีราคาที่พอเหมาะกับค่าใช้จ่ายในส่วนที่ควรจะเป็น  เราคงทนไม่ได้ที่จะต้องใช้ผ้าม่านราคาแพงที่ต้องคอยระแวดระวังว่าจะมีสิ่งอื่นใดมาสร้างความเสียหายให้เกิดกับผ้าม่าน  ชนิดที่ว่าลูกเต้าไม่กล้าเฉี่ยวผ้าม่านเพราะกลัวว่าจะทำให้ผ้าม่านเลอะเทอะ  อันนั้นก็ดูจะมากเกินไป ทางที่ดี ถอดเก็บมาพับใส่ถุงและเก็บเอาไว้ในตู้น่าจะเหมาะกว่า

แต่ถ้าเรามีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่าผ้าม่านราคาถูกคุณภาพดีมีอยู่จริง  เราลองมาดูข้อเสนอแนะที่จะทำให้เราได้ผ้าม่านราคาถูกกว่าที่มันควรจะเป็น  รับประกันได้ว่าทำตามวิธีทั้งหมดนี้ จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องผ้าม่านลงได้ และจะทำให้เราเจอผ้าม่านราคาน่าคบอย่างแน่นอน

เลือกเนื้อผ้าราคาปานกลาง   ผ้าฝ้าย  หรือผ้าใยสังเคราะห์  จะเป็นเนื้อผ้าที่ราคาย่อมเยา ให้ผิวสัมผัสที่ดี  มีลวดลายเยอะ  มีสีครบแทบทุกเฉดสีบนโลกใบนี้  ที่สำคัญมันทำความสะอาดง่าย  ไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะทำมันเลอะเทอะเพราะเราสามารถทำความสะอาดมันได้บ่อยเท่าที่ต้องการ  เนื่องจากเนื้อผ้าแบบนี้จะค่อนข้างเบา สามารถถอดซักทำความสะอาดง่าย  แห้งเร็ว  รีดง่าย ยับยาก  

เลือกผ้าม่านที่ค่อนข้างสากลนิยม  เพื่อที่เราจะสามารถมองหาผ้าม่านราคาถูก ไซส์มาตรฐาน  ดีกว่าการจะต้องสั่งตัดซึ่งทำให้เรามีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า แม้ว่ามันจะเป็นผ้าม่านที่มีชิ้นเดียวในโลกก็ตามที  และที่สำคัญ  เราจะสามารถเลือกลวดลายอื่นๆมาหมุนเวียนสับเปลี่ยน สร้างสีสันได้จนกว่าจะเบื่อกันไปข้างหนึ่งทีเดียว  ในขณะที่ม่านสั่งตัด เราอาจจะมีการทำแบบนี้เพียงแค่ครั้งหรือสองครั้ง แม้ว่ามันจะสวยงามลงตัวกับบ้านทุกองศา ดูดีสง่าทุกมุมมอง  แต่ทว่าราคาของมันก็ไม่ใช่เล่นๆ  ยิ่งผ้าเนื้อดีราคาแพง  ยิ่งเป็นของสูงที่ต้องโอกาสพิเศษจริงๆเท่านั้น  จึงจะได้สัมผัส นอกเสียจากว่าเราจะโชคดีได้เจอกับร้านผ้าม่านราคาถูกที่โดนใจทั้งเนื้อผ้า  คุณภาพ และราคา แถมยังมีการบริการที่ยอดเยี่ยมทั้งก่อนและหลังการขาย  นั่นแหละจึงจะได้ผ้าม่านที่คุ้มค่าเกินราคา  ให้ได้รู้กันไปเลยว่า ผ้าม่านสวยๆราคาน่าคบยังมีให้ได้เห็นกันอยู่ในช่วงเวลาของเศรษฐกิจขาลงแบบนี้

              อีกหนึ่งข้อคิดของการได้ม่านสวยราคาถูก นั่นคือ การคำนวณขนาดหน้าต่างให้พอดีเพื่อประหยัดค่าผ้าม่าน ร้านผ้าม่านส่วนใหญ่  ใช้วิธีการคำนวณราคาจากขนาดของหน้าต่างเป็นหลัก  บวกกับค่าออกแบบ ตัดเย็บ และติดตั้งอีกเพียงเล็กน้อย  ดังนั้น  ถ้าเราต้องการผ้าม่านราคาถูก  สิ่งที่เราจะต้องทำคือการคำนวณทุกอย่างให้พอดิบพอดีกับหน้าต่าง  ไม่จำเป็นต้องเผื่อความยาว  ความกว้างให้มากนัก  เรียกว่าเอาแค่พอเหมาะพอสวยไม่ต้องให้อลังการถึงขั้นสามารถถ่ายลงนิตยสารแต่งบ้านได้เลย  อย่าลืมว่าการตกแต่งบ้านมันเป็นความสุขทางใจ  ไม่ใช่การตกแต่งเพื่อเอาไว้อวดใคร  ฉะนั้นประหยัดเงินค่าผ้าม่านอีกสักนิด  ช่วยลดต้นทุนค่าแต่งบ้านได้พอสมควร   แต่ก็ได้รับความสุขเท่าๆกับบ้านอื่น  ถือว่าในด้านของการบริหารต้นทุน  เราชนะขาด  เพราะเอาต้นทุนไปลบความสุข  เหลือเท่าไหร่ก็คือกำไร  ในเมื่อได้ความสุขเท่ากันแต่จ่ายเงินน้อยกว่า  ก็เท่ากับว่ามีกำไรเหลือมากกว่านั่นเอง  นี่แหละประโยชน์ของผ้าม่านราคาถูก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที