สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 02 ก.ย. 2019 01.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5285 ครั้ง

เครื่องวัดค่า pH Meter เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดความเป็นกรดหรือความเป็นด่างของสารละลาย pH คือหน่วยวัดที่อธิบายระดับของความเป็นกรดหรือความเป็นด่าง วัดเป็น 0 ถึง 14 องศา ข้อมูลเชิงปริมาณที่ได้จากค่า pH แสดงถึงระดับของกิจกรรมของกรดหรือเบสในแง่ของกิจกรรมของไฮโดรเจนไอออน ค่าความเป็นกรดของสารมีความสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราส่วนของไฮโดรเจนไอออน [H +] และความเข้มข้นของไฮดรอกซิลไอออน [OH-] ถ้าความเข้มข้นของ H + สูงกว่า OH- วัสดุจะเป็นกรด ค่าความเป็นกรด - ด่างต่ำกว่า 7. หากความเข้มข้นของ OH สูงกว่า H + วัสดุจะมีค่า pH สูงกว่า 7. ถ้ามีปริมาณ H + และ OH- ไอออนบวกเท่ากันวัสดุนี้เป็นกลาง, ที่มี pH 7. กรดและเบสมีไฮโดรเจนและไอออนของไฮดรอกซี ความสัมพันธ์ระหว่างไอออนไฮโดรเจนกับไอออนของไฮดรอกซิลในสารละลายหนึ่งๆ นั้นเป็นค่าคงที่สำหรับสภาวะที่กำหนดโดยพิจารณาจากความรู้อื่นๆ


ชนิดของ pH Meter

ชนิดของ pH Meter

เครื่องวัดค่าความเป็นกรด - ด่างมีตั้งแต่อุปกรณ์แบบปากกาที่เรียบง่ายและราคาไม่แพงไปจนถึงอุปกรณ์ห้องปฏิบัติการที่มีราคาแพงและมีราคาแพงที่มีอินเทอร์เฟซคอมพิวเตอร์และอินพุตหลายตัวสำหรับการวัดค่าตัวบ่งชี้และอุณหภูมิเพื่อป้อนค่า pH ที่เกิดจากอุณหภูมิ เอาท์พุทสามารถเป็นดิจิตอลหรืออนาล็อกและอุปกรณ์ที่สามารถใช้พลังงานจากแบตเตอรี่หรือพึ่งพาสายไฟได้ บางรุ่นใช้ telemetry เพื่อเชื่อมต่อขั้วไฟฟ้ากับอุปกรณ์แสดงผลโวลต์มิเตอร์ มีเครื่องวัดพิเศษและหัววัดสำหรับใช้ในงานพิเศษเช่นสภาพแวดล้อมที่รุนแรงและสภาพแวดล้อมทางชีวภาพ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ pH แบบโฮโลแกรมซึ่งช่วยให้สามารถวัดค่า pH ได้อย่างมีสีโดยใช้ตัวบ่งชี้ค่าความเป็นกรดต่างๆที่มีอยู่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องวัดค่า pH ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดขึ้นอยู่กับอิเล็กโทรดในสถานะของแข็งแทนที่จะเป็นขั้วไฟฟ้าแก้วธรรมดา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mvchamber.org/category/ph-meter

1) pH Meter แบบปากกา

pH Meter แบบปากกาออกแบบมาเพื่อทดสอบระดับ pH ของของเหลวในอุตสาหกรรมและการใช้งานต่างๆ เช่น Hydroponics, Aquariums, สระว่ายน้ำ, สปาและการแปรรูปอาหารและอื่น ๆ อีกมากมาย ระดับความเป็นกรดจะแตกต่างกันไปตามอุณหภูมิและส่งผลต่อความถูกต้องของผลการอ่านแม้ว่าอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยก็ตาม เมตรนี้มีการชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ (ATC) ที่ดูแลผลกระทบของอุณหภูมิในระดับ pH โดยอัตโนมัติปรับมิเตอร์วัดอุณหภูมิปัจจุบันของสิ่งแวดล้อม ค่าความเป็นกรดจะถูกปรับโดยอัตโนมัติในอุณหภูมิระหว่าง 0 ถึง 50 องศาเซลเซียส (32 - 122 องศาฟาเรนไฮต์)

2) pH Meter แบบตั้งโต๊ะ (Benchtop pH Meter)

เครื่องวัด pH แบบ benchtop เป็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการวัดความเป็นกรดและความเป็นด่างของตัวอย่างของเหลวหรือกึ่งแข็งในหลายอุตสาหกรรมที่มีการใช้งานในน้ำเสียน้ำดื่มอาหารและเครื่องดื่มการทดสอบทางเคมีและทางเภสัชกรรม pH benchtop ทั่วไปประกอบด้วยขั้วไฟฟ้าวัดค่า อิเลคโทรดและมิเตอร์ อิเล็กโทรดวัดเป็นไฮโดรเจนไอออน [H +] ที่มีความละเอียดอ่อนและวัดค่าความเป็นกรด - ด่างตามตัวอย่างรอบหลอดแก้วเมื่อสิ้นสุด เอาท์พุทแรงดันไฟฟ้าขนาดเล็กแตกต่างกันไปตามความเข้มข้นของไอออน H + ในตัวอย่างและวัดและแสดงเป็นหน่วยวัดค่า pH โดยมิเตอร์ เครื่องวัดค่า pH แบบเบ็ดเสร็จมีให้เลือกหลายรูปแบบ ได้แก่ pH, mV, ion และ conductivity การชดเชยอุณหภูมิเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งเพราะค่า pH electrode ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ มิลลิโวลต์ (mV) จากขั้วไฟฟ้าค่า pH จะเปลี่ยนไปตามความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของตัวอย่าง นี่เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงโดยตรงของกิจกรรมไอออน H + ของตัวอย่างและการทำให้เกิดไอออนไนซ์ของสารประกอบ ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องวัดค่า pH การชดเชยอุณหภูมิสามารถใช้ได้ในโหมดคู่มือหรืออัตโนมัติ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที