สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 16 พ.ย. 2018 10.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1668 ครั้ง

เครื่องวัดใช้สำหรับการวัดเสียงในหน่วยเดซิเบล (เสียงที่เดินทางผ่านอากาศ) โดยปกติจะเป็นเครื่องดนตรีมือถือที่มีไมโครโฟน ไดอะแฟรมของไมโครโฟนตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศที่เกิดจากคลื่นเสียง นั่นคือเหตุผลที่เครื่องมือนี้บางครั้งเรียกว่าเครื่องวัดความดันเสียง (SPL) Meter การเคลื่อนที่ของไดอะแฟรมเช่นความเบี่ยงเบนความดันเสียง (pascal Pa) จะเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้า (โวลต์ V)
ไมโครโฟนสามารถแยกความแตกต่างได้จากค่าแรงดันที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ความดันเสียงที่คงที่ นี่เรียกว่าความไวของไมโครโฟน เครื่องดนตรีต้องรู้ความไวของไมโครโฟนที่ใช้อยู่ การใช้ข้อมูลนี้เครื่องจะสามารถแปลงสัญญาณไฟฟ้ากลับไปเป็นความดันเสียงได้อย่างถูกต้องและแสดงผลระดับความดันเสียง (เดซิเบล dB SPL)


เครื่องวัดเสียงมาตรฐาน IEC 61672-1

มาตรวัดระดับเสียงใช้กันทั่วไปในการศึกษามลภาวะทางเสียงสำหรับการหาปริมาณของเสียงที่แตกต่างกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมสิ่งแวดล้อมการทำเหมือง และเสียงเครื่องบิน มาตรฐานสากลในปัจจุบันที่ระบุถึงฟังก์ชันและการทำงานของเครื่องวัดระดับเสียงคือ IEC 61672-1: 2013 อย่างไรก็ตามการอ่านจากเครื่องวัดระดับเสียงไม่ได้สัมพันธ์กับความสามารถในการรับรู้ของคนซึ่งวัดได้ดีขึ้นโดยใช้เครื่องวัดความดัง ความดังเฉพาะเจาะจงคือความไม่เป็นเชิงแรงกดซึ่งขึ้นอยู่กับระดับและความถี่ซึ่งสามารถคำนวณได้หลายวิธี IEC 61672-1 ระบุว่า "เครื่องวัดเสียงสามชนิด" เป็นเครื่องวัดระดับเสียงแบบ "ธรรมดา" เครื่องวัดระดับเสียงโดยรวมและเครื่องวัดระดับเสียงแบบบูรณาการ
 
มิเตอร์วัดระดับเสียงมาตรฐานสามารถเรียกได้ว่าเป็นเครื่องวัดระดับเสียงโดยเฉลี่ยเป็นเลขยกกำลังเนื่องจากสัญญาณ AC จากไมโครโฟนถูกแปลงเป็น DC โดยวงจรราก - ค่าเฉลี่ย (RMS) และต้องมีการรวมกันเป็นเวลา วันนี้เรียกว่าการถ่วงเวลา การถ่วงเวลาสามครั้งนี้มีมาตรฐานสากล S '(1 วินาที) เดิมเรียกว่าช้า' F '(125 มิลลิวินาที) เดิมเรียกว่า Fast และ' I '(35 ms) แต่เดิมเรียกว่า Impulse ชื่อของพวกเขามีการเปลี่ยนแปลงในปี 1980 จะเหมือนกันในภาษาใด ๆ I-time-weighting ไม่มีอยู่ในร่างของมาตรฐานเนื่องจากมีความสัมพันธ์กับสัมพันธภาพที่แท้จริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดูรายละเอียดเครื่องวัดเสียงเพิ่มเติมได้ที่ www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดความดังเสียง
 
เอาท์พุทของวงจร RMS เป็นแรงดันเชิงเส้นและถูกส่งผ่านวงจรลอการิทึมเพื่อให้เส้นอ่านเป็นเส้นตรงในเดซิเบล (dB) นี่คือ 20 ครั้งฐาน 10 ลอการิทึมของอัตราส่วนของความดันเสียงราก - ศูนย์ - สองให้ความดันเสียงอ้างอิง ความดันเสียงรากเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูที่ได้จากการถ่วงน้ำหนักความถี่มาตรฐานและการถ่วงเวลาแบบมาตรฐาน ความดันอ้างอิงกำหนดโดยข้อตกลงระหว่างประเทศเป็น 20 micropascals สำหรับเสียงในอากาศ มันเป็นไปตามที่เดซิเบลเป็นในแง่ไม่ใช่หน่วยมันเป็นเพียงอัตราส่วน; ในกรณีนี้อัตราส่วนของสองแรงกดดัน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที