Unyana

ผู้เขียน : Unyana

อัพเดท: 05 ม.ค. 2019 08.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1769 ครั้ง

อาการเด็กแพ้นมวัว คือ การตอบสนองที่ผิดปกติ โดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่กระทำต่อนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม ซึ่งฃอาการนี้ เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ ประเภท แพ้อาหารที่พบมากที่สุดในเด็กเล็ก โดยเฉพาะในทารกแรกเกิด จนถึง 6 เดือน


เตรียมตัวรับมือกับ อาการเด็กแพ้นมวัวในทารก

                อาการเด็กแพ้นมวัว คือ การตอบสนองที่ผิดปกติ โดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่กระทำต่อนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม  ซึ่งฃอาการนี้ เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ ประเภท แพ้อาหารที่พบมากที่สุดในเด็กเล็ก โดยเฉพาะในทารกแรกเกิด จนถึง 6 เดือน โดยหลักการแล้วอาหารที่เหมาะสมสำหรับทารกมากที่สุด คือนมแม่ และสิ่งที่แม่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันจะถูกถ่ายทอดไปยังทารกผ่านทางน้ำนม  ซึ่งบางครั้งเราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเรารับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเข้าไปเช่นครีมเทียม  เนย  ชีส  จนกระทั่งอาการเด็กแพ้นมวัวเกิดขึ้นที่ลูกเราจึงจะต้องตามหาสาเหตุที่แท้จริงและพบว่ามันเกิดจากการบริโภคโปรตีนที่มาจากนมวัวซึ่งแม่รับประทานเข้าไปนั่นเอง  หรืออีกหนึ่งสาเหตุหลักคือการที่แม่มีความจำเป็นจะต้องใช้นมผงควบคู่กับการให้นมแม่ในช่วง 6 เดือนแรกซึ่งจะส่งผลกับอาการผิดปกติโดยตรงกับทารกได้อย่างชัดเจน กว่าการรับการกระตุ้นอาการแพ้ผ่านทางนมแม่

                โดยปกติแล้วอาการเด็กแพ้นมวัวจะไม่ถูกระบุเฉพาะเจาะจงที่นมวัวเท่านั้น  แต่นมจากสัตว์อื่นๆเช่นแกะ แพะ ควาย และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดอื่นก็อาจจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาในลักษณะนี้ได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นถ้าเด็กมีอาการแพ้นมวัวและไม่สามารถรับประทานนมจากแม่ได้โดยตรงวิธีการที่ดีที่สุดคือจะต้องหลีกเลี่ยงนมผงที่มีส่วนผสมหลังจากนมวัวและอาจใช้ เลือกของโปรตีนจากนมถั่วเหลืองแทน  ซึ่งอาจจะต้องใช้วิธีการผสมสารอาหารที่จำเป็นชนิดอื่นๆเข้าไปในสูตรของนมผง เพิ่มขึ้น เพื่อให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำนมแม่ที่เด็กทารกต้องการมากที่สุดนั่นเอง

                อาการเด็กแพ้นมวัว มักจะเกิดขึ้นหลังจากรับประทานนมวัวไปได้เพียงไม่กี่นาทีหรืออาจจะเกิดขึ้นหลังจากรับประทานนมไปแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งจะพบอาการที่มีความรุนแรงแตกต่างกัน บางคนจะมีลักษณะใกล้เคียงกับอาการภูมิแพ้ทั่วๆไป บางคนเริ่มต่นจากอาการ  ลูกท้องอืด  มีผื่นแดงขึ้นตามผิวหนัง  อาเจียน  และอาจจะมีน้ำมูก น้ำตาคลอดตลอดเวลา  ซึ่งอาจจะทำให้พ่อแม่คิดว่าลูกเป็นไข้หวัดทั่วไป  กว่าจะรู้ตัวอีกทีอาการแพ้นมวัวก็เพิ่มความรุนแรงขึ้น  เช่น มีลมพิษเพิ่มขึ้นทั่วทั้งตัว ริมฝีปากและลิ้นบวมแดง มีอาการท้องอืดที่รุนแรงจนท้องขยายขนาดเพิ่มขึ้นและเด็กเริ่มงอแงตลอดทั้งวัน  เริ่มเบื่ออาหาร  และไม่ยอมรับประทานนม  อาจมีอาการแสดงออกถึงปัญหาของระบบการหายใจ  คือเริ่มหายใจครืดคราดมีน้ำมูกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะพัฒนากลายเป็นโรคหอบหืดได้ในอนาคต และเมื่ออาการเด็กแพ้นมวัวเริ่มรุนแรงมากขึ้นจะเริ่มท้องเสียและอาจจะเจอเลือดปนออกมากับอุจจาระ  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอาการของการติดเชื้อร่วมด้วย

                อันที่จริงแล้วเราต้องทำความเข้าใจตั้งแต่พื้นฐานสำหรับอาการเด็กแพ้นมวัวตั้งแต่เริ่มต้น  อาการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายเด็กไม่สามารถย่อยและดูดซึมโปรตีนจากนมวัวได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะพุ่งประเด็นไปที่แลคโตสเป็นหลัก  ลักษณะของอาการแพ้นมวัวนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน  เพราะฉะนั้นวิธีการรักษาจึงจะต้องใช้วิธีที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าหากพ่อแม่สังเกตพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกจำเป็นที่จะต้องพาเด็กไปพบกุมารแพทย์ทันทีเพื่อวินิจฉัยและประเมินอาการ  จนกระทั่งผลจากการทดสอบอาการเสร็จสิ้นจึงจะสามารถแยกแยะได้ว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับทารกนั้นมีสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร 

ถ้าเป็นอาการภูมิแพ้ทั่วไปอาจจะต้องใช้ยาเพื่อระงับอาการ  ให้ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งที่ทำให้แพ้น้อยลง  หลังจากนั้นกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะพัฒนาและอาจจะทำให้อาการดังกล่าวทุเลาลงหรือหายไปได้  แต่โดยปกติแล้วมันจะไม่หายขาดเพราะเมื่อเจอสิ่งกระตุ้นซ้ำก็อาจจะเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้อีก

                ในขณะที่อาการเด็กแพ้นมวัวเป็นอาการที่สามารถรักษาความผิดปกติให้หายขาดได้และถ้าได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง  ในอนาคตทารกคนนั้น จะสามารถกลับมารับประทานนมวัวได้อีกครั้งหลังจากอายุ 1-2 ปี 

                วิธีการรักษาอาการเด็กแพ้นมวัวเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายกว่าโดยเริ่มต้นจากการเปลี่ยนชนิดของนมให้เด็กทารกรับประทาน  ซึ่งโดยปกติแล้วกุมารแพทย์จะเป็นคนแนะนำนมผงสูตรพิเศษที่ใช้เฉพาะกับเด็กที่แพ้นมวัวโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนผสมหลักๆจะเป็นนมที่สกัดมาจากถั่วเหลือง  นอกจากนี้ยังจะต้องเพิ่มสัดส่วนของโปรตีนที่ถูกย่อยโมเลกุลให้มีขนาดเล็กลงจนถึงระดับของกรดอะมิโน  เมื่อเด็กรับประทานนมเข้าไปโปรตีนที่ถูกย่อยแล้วจะสามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ต่างๆได้ทันที เมื่อร่างกายของทารกสามารถที่จะดูดซึมโมเลกุลของโปรตีนขนาดเล็กจากนมผงสูตรพิเศษได้ดีขึ้น ร่างกายก็จะสร้างความคุ้นเคยกับโปรตีนเหล่านั้นและจะพัฒนาระบบการย่อยและดูดซึมของตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อรับมือกับโปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ขึ้น

                นมผงสูตรพิเศษที่กุมารแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำได้แก่นูทรามิเจน (nutramigen)เนื่องจากมันเป็นนมผงสูตรพิเศษที่ทำการย่อยขนาดของโมเลกุลโปรตีน ให้มีขนาด ต่ำกว่า 1000doltonสูงถึง95% ช่วยเพิ่มโอกาสในการดูดซึมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นนอกจากนี้ ด้วยนวัตกรรมในการผลิตและสังเคราะห์สารอาหาร ที่ดีขึ้น ฃ  และยังมีการเพิ่มโปรไบโอติกที่จะช่วยกระตุ้นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหารเพื่อให้มันสามารถทำงานได้ดีขึ้นทั้งในส่วนของการย่อยและกระตุ้นการดูดซึม  เพราะฉะนั้นการรับประทานนมนูทรามิเจนอย่างต่อเนื่องจะทำให้ในอนาคตเด็กทารกคนนั้นสามารถที่จะกลับมารับประทานนมวัวได้และยังสามารถรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวได้ตามปกติ 

                การออกแบบผลิตภัณฑ์นมสูตรพิเศษสำหรับรับมือกับอาการเด็กแพ้นมวัวจึงจะต้องให้ความสำคัญกับการย่อยและดูดซึมโปรตีน ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการออกแบบให้สัดส่วนของสารอาหาร ที่จำเป็นสำหรับทารกจะต้องมีอยู่ในสูตรอย่างครบถ้วน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและพัฒนาการทั้งในส่วนของร่างกายและสมองให้สมบูรณ์ตามวัย และยังจะต้องมองการณ์ไกลไปถึงโอกาสที่จะหายขาดจากอาการแพ้นมวัวในอนาคต

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที