GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 11 ธ.ค. 2018 13.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1439 ครั้ง

บนจอเงินในโลกมายาของฮอลลีวูด นอกจากเราจะได้พบกับเรื่องราวมากมายของภาพยนต์หลากแนว ฝีมือการแสดงของนักแสดงเจ้าบทบาททั้งชายและหญิง ฉากและเอฟเฟคต่างๆ สุดตระการตาแล้ว เรายังมักมีโอกาสได้พบเห็นเครื่องประดับล้ำค่าสุดอลังการชิ้นต่างๆ ที่พากันอวดประกายระยิบระยับบนแผ่นฟิล์มมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ส่วนจะเป็นเครื่องประดับชิ้นไหนและมาจากภาพยนตร์เรื่องอะไรบ้างนั้น ติดตามได้ในบทความนี้


ประกายเครื่องประดับ...ระยิบระยับบนแผ่นฟิล์ม

บนจอเงินในโลกมายาของฮอลลีวูด นอกจากเราจะได้พบกับเรื่องราวมากมายของภาพยนต์หลากแนว ฝีมือการแสดงของนักแสดงเจ้าบทบาททั้งชายและหญิง ฉากและเอฟเฟคต่างๆ สุดตระการตาแล้ว เรายังมักมีโอกาสได้พบเห็นเครื่องประดับล้ำค่าสุดอลังการชิ้นต่างๆ ที่พากันอวดประกายระยิบระยับบนแผ่นฟิล์มมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนตัวอย่างเช่นสร้อยไข่มุกประดับเพชรที่ออเดรย์ เฮปเบิร์น สวมในฉากเปิดของภาพยนต์เรื่อง Breakfast at Tiffany’sรวมไปถึงสร้อยคอเพชรสุดอลังการที่มหาเศรษฐีมอบให้กับนางเอกของภาพยนต์เรื่อง Moulin Rouge ซึ่งรับบทบาทโดยนิโคล คิดแมน และเครื่องประดับบนแผ่นฟิล์มที่จะไม่ถูกพูดถึงไม่ได้เลยก็คือ สร้อยคอเพชรสีน้ำเงินขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า ‘หัวใจมหาสมุทร’ อันโด่งดัง ซึ่งปรากฎในภาพยนต์โศกนาฏกรรมรักโรแมนติกเรื่องไททานิก

ยังมีเครื่องประดับบนแผ่นฟิล์มอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้ถูกพูดถึง เพราะหากจะให้หยิบยกขึ้นมาทั้งหมดก็คงจะต้องใช้เวลานานโข เครื่องประดับเหล่านี้บางชิ้นก็เป็นเพียงสิ่งสมมติเพื่อเพิ่มเติมอรรถรสให้แก่ภาพยนต์เท่านั้นในขณะที่บางชิ้นก็เป็นของที่มีอยู่จริงหรือเคยมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์

และในปี 2018 นี้ วงการมายาก็ได้เผยเครื่องเพชรสุดอลังการอีกครั้ง ในภาพยนต์เรื่อง Ocean’s 8 ซึ่งเป็นเรื่องราวของแผนการโจรกรรมเหนือเมฆที่ได้รวบรวมบรรดา ‘ตัวแม่’ ของวงการฮอลลีวูด 8 คน เข้าไว้ด้วยกัน โดยฉากการโจรกรรมในภาพยนต์เรื่องนี้ อยู่ที่งานกาล่าสุดหรู ‘Met Gala’ ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ The Metropolitan Museum หรือ The Met ในมหานครนิวยอร์ก และสำหรับเป้าหมายการโจรกรรมนั้นอยู่ที่สร้อยคอเพชรเส้นโตที่มีชื่อว่า ‘Jeanne Toussaint’ (ฌอง ตูซองต์)

Jeanne Toussaint สมบัติของมหาราชา

มหาราชาแห่งแคว้น Nawanagar ขณะสวมสร้อยคอ Jeanne Toussaint และ แบบวาดสร้อยคอ Jeanne Toussaint

ภาพจาก: Cartier Archives London © Cartier


Jeanne Toussaint คือสร้อยเพชรที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ มันเป็นสมบัติของมหาราชาแห่งแคว้น Nawanagar ในประเทศอินเดีย สร้อยเส้นนี้ถูกออกแบบและรังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1931 โดย Jacques Cartier ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลคาร์เทียร์ เขาได้ตั้งชื่อสร้อยคอเส้นนี้ตามชื่อของอดีตผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์เครื่องประดับชั้นสูงของบริษัท สตรีผู้มีบทบาทสำคัญในการกำหนดและริเริ่มรูปแบบเครื่องประดับอันมีเอกลักษณ์ในสไตล์คาร์เทียร์

Jeanne Toussaint เป็นสร้อยเพชรที่ได้รับการยกย่องว่างดงามที่สุดเส้นหนึ่งในโลก นอกจากจะถูกตกแต่งด้วยเพชรจำนวนมากแล้ว ดาวเด่นของสร้อยเส้นนี้อยู่ที่เพชร “Queen of Holland” ซึ่งเป็นชื่อของเพชรสีฟ้าน้ำงามขนาดใหญ่ถึง 136.25 กะรัต

แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีผู้ใดทราบแน่ชัดว่าสร้อย Jeanne Toussaint นี้ ตกอยู่ในความครอบครองของผู้ใด หากแต่คาร์เทียร์ยังคงเก็บรักษาแบบวาดและรูปภาพต่างๆ ที่เกี่ยวกับสร้อยคอเส้นนี้ไว้เป็นอย่างดี และแบบวาดนี้เองก็ได้ถูกนำมาใช้เพื่อประกอบการผลิตสร้อยคอ Jeanne Toussaint อีกเส้นหนึ่ง เพื่อให้มันได้กลับมาโลดแล่นและฉายประกายอีกครั้งบนแผ่นฟิล์ม  

Jeanne Toussaint บนแผ่นฟิมล์

           

ในการเนรมิตสร้อย Jeanne Toussaint สำหรับใช้ในภาพยนต์เรื่องนี้ คาร์เทียร์ได้ใช้ฐานการผลิตของตัวเองในกรุงปารีส และระดมสรรพกำลังช่างฝีมือชั้นสูงที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อรังสรรค์เจ้าสร้อยเส้นนี้ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวละครเอกของเรื่อง และถูกปรับเปลี่ยนนิดหน่อยจากของดั้งเดิม ซึ่งนอกจากคาร์เทียร์จะเลือกใช้เพชรไร้สี (Colorless Diamond) ทั้งหมดแล้ว ยังปรับลดขนาดลงราวร้อยละ 20 จากขนาดจริง เพื่อให้มันอวดโฉมได้อย่างพอเหมาะพอดีบนสรีระของนักแสดงซึ่งเป็นผู้สวมใส่ และภายในเวลา 8 สัปดาห์ สร้อยเพชร Jeanne Toussaint ฉบับรีเมกก็ได้บินลัดฟ้าจากปารีสมาสู่นิวยอร์กและพร้อมสำหรับการเข้าฉากสำคัญของภาพยนต์เรื่องนี้

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

 

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. The Story Behind The Ocean’s 8 Heist Necklace. Vogue. (8 June 2018).

https://www.vogue.co.uk/article/oceans-8-cartier-heist-necklace-anne-hathaway

  1. The Backstory on That Necklace in Ocean’s 8. The Adventurine. (8 June 2018).

https://theadventurine.com/culture/movies-tv/the-backstory-on-that-necklace-in-oceans-8/

  1. เจาะลึก “สร้อยคอตูซองต์” ประกอบฉากภารกิจใหญ่ ภาพยนต์ฟอร์มยักษ์ Ocean’s 8. แพรวดอทคอม (15 มิถุนายน 2561).

https://praew.com/lifestyle/178449.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที