พิมพา

ผู้เขียน : พิมพา

อัพเดท: 05 ม.ค. 2019 16.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2280 ครั้ง

ดอกเบี้ยเงินฝาก คืออะไร และทำอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด


ดอกเบี้ยเงินฝาก คืออะไร และทำอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

 

ดอกเบี้ยเงินฝาก คืออะไร และทำอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

 

            สำหรับผู้ที่ตั้งใจ เก็บเงิน เพื่อไว้สำหรับใช้ในยามฉุกเฉินหรือเพื่ออนาคต เชื่อว่าหลายคนอาจเลือกวิธีที่ง่ายที่สุดในการออมเงิน นั้นคือการนำเงินฝากไว้ในธนาคาร เหตุผลหลัก ๆ เลยก็เพื่อความปลอดภัย ซึ่งแน่นอนว่าปลอดภัยกว่าการเก็บรักษาไว้ในบ้าน แต่ถึงอย่างนั้นก่อนเปิดบัญชีธนาคารเพื่อฝากเงินควรพิจารณา อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก หรือ ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ด้วยว่าให้ผลตอบแทนหรือค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ต่อปี ซึ่งเรื่องนี้หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจค่อนข้างยาก จึงเลือกที่จะไม่สนใจและมองข้ามเรื่องนี้ไปพิจารณาเรื่องอื่นแทน ทำให้เสียโอกาสในการได้รับผลตอบแทนจากสถาบันทางการเงิน ซึ่งในปัจจุบันมีการจูงใจผู้บริโภคให้มาเปิดบัญชีด้วยการให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าแต่ก่อน ดังนั้นเพื่อช่วยให้หลาย ๆ คนเข้าใจได้ง่ายขึ้น วันนี้เรามีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ ดอกเบี้ยเงินฝาก มาอธิบายให้เข้าใจ รับรองว่าคราวหน้าคุณจะไม่มองข้ามเรื่องนี้แน่นอน

 

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ดอกเบี้ยเงินฝาก คือ ผลตอบแทนที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินให้กับเจ้าของเงินในบัญชีเงิน ซึ่งคิดคำนวณเป็นอัตราร้อยละต่อปีตามที่ธนาคารหรือสถาบันกำหนดไว้ โดยบัญชีที่หลายคนคุ้นเคยและมีความเสี่ยงน้อยที่สุด คือ บัญชีเงินฝาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 0.50% - 1% จะคิดดอกเบี้ยให้ผู้ฝากทุกวัน แต่จะจ่ายเบี้ยให้ผู้ฝากปีละ 2 ครั้ง และบัญชีเงินฝากประจำจะให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 1.75 - 3.5% ขึ้นอยู่กับรูปแบบบัญชี ระยะเวลาการออมเงิน และเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงิน สำหรับการจ่ายดอกเบี้ยเงินฝากสำหรับบัญชีเงินฝากประจำนั้นจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ จ่ายดอกเบี้ยเมื่อครบเวลาออมเงิน หรือจ่ายดอกเบี้ยทุกเดือน

 

นอกจากนั้นยังมีบัญชีแบบอื่นๆ อีกที่ให้ผลตอบแทนในรูปของ ดอกเบี้ยเงินฝาก เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน บัญชีเงินฝากสกุลเงินตราต่างประเทศ บัญชีตั๋วแลกเงิน สลากออมทรัพย์ และพันธบัตรรัฐบาล โดยให้ผลตอบแทนแตกต่างกันไป แต่ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดคือพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งให้อัตราดอกเบี้ยที่ประมาณ 2.70 - 7.00% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของถือครองพันธบัตรด้วย สำหรับการตอบแทนนั้นมีการจ่ายดอกเบี้ย 2 แบบ คือ จ่ายแบบประจำ และ จ่ายดอกเบี้ยเป็นแบบทบต้น

 

อย่างไรก็ตามการเปิดบัญชีโดยพิจารณาจากผลตอบแทนของ ดอกเบี้ยเงินฝาก ควรดูจังหวะเวลาที่เหมาะสมและอัตราการให้ดอกเบี้ยของแต่ละสถาบันการเงินว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพราะในปัจจุบันมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง นอกจากนั้นยังควรพิจารณาความเสี่ยงที่เจ้าของบัญชีสามารถรับได้ด้วย เพราะยิ่งให้ผลตอบแทนสูงก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากตามไปด้วย จึงควรพิจารณาความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงินร่วมด้วยเพื่อประกอบการตัดสินใจ

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที