Unyana

ผู้เขียน : Unyana

อัพเดท: 13 ม.ค. 2019 23.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4520 ครั้ง

การเลี้ยงลูกน้อย เพื่อเตรียมพัฒนาการสู่โลกภายนอก ด้วย 8 ทักษะ ที่จำเป็น


สารอาหารสำคัญสำหรับเด็ก 1 ขวบ ที่ช่วยพัฒนาสมองได้ดี

            เด็กเมื่อเริ่มใช้ประสาทการรับรู้เป็น เขาเริ่มมีการรู้จักการจดจำ ในช่วง 1-2 ขวบ หรือที่เราเรียกกันว่าวัยเตาะแตะ เป็นช่วงที่เซลล์ประสาทและเซลล์สมองกำลังเจริญเติบโต ซึ่งสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องใส่ใจคือเรื่องของอาหารการกิน ต้องเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสร้างกล้ามเนื้อสมองและประสาทให้แข็งแรง เพื่อจะได้มีพัฒนาการที่ดีและเร็วขึ้น ซึ่งช่วงวัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือน เด็กจะดื่มนมเป็นอาหารหลัก แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปนมจะต้องกลายเป็นอาหารเสริม เพราะร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น เด็กจึงต้องเปลี่ยนมาเริ่มทานอาหารหลัก ดังนั้นการ เสริมพัฒนาการ 1 ขวบ จึงต้องการสารอาหารที่สำคัญ โดยเรามีสารอาหารสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองจาก เอนฟาโกร มาแนะนำ

  1. โปรตีน เน้นโปรตีนที่ได้จากการดื่มนมแม่ เด็กวัยนี้ยังคงสามารถดื่มนมแม่ได้อยู่ นมแม่จะเป็นนมที่ย่อยง่ายมีกรดอะมิโนที่จำเป็น เป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย อาจจะเสริมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่ เพื่อสร้างการเจริญเติบโตของเซลประสาทและสมอง
  2. ไขมัน ก็จะเน้นพวกไขมันดี ไขมันที่ย่อยง่ายส่วนใหญ่มาจากสัตว์ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาเก๋า และพวกปลากะพง อาหารเหล่านี้จะมีกรดไขมัน โอเมก้า 3 กรดโฟลิกและไอโอดีน ที่เป็นส่วนสำคัญ ทำให้สมองมีการเจริญเติบโต ช่วยเรื่องความจำได้ดี
  3. วิตามินและเกลือแร่ เน้นผักและผลไม้ สามารถเลือกทานได้ตามฤดูกาล เช่น แก้วมังกร ฟักทอง ส้ม แครอทและสับปะรด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้มองเห็นภาพ จำแนกสีได้อย่างชัดจน เสริมสร้างพัฒนาการด้านการเรียนรู้จากสิ่งที่ทองเห็นได้ดีเลือกให้ทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็ได้
  4. คาโบไฮเดรส เป็นส่วนที่เน้นพลังงานซึ่งจะมีทางเลือกให้หลาย ๆอย่างสำหรับเด็กวัยนี้ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ข้าว เส้นสปาเก็ตตี้ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เขา ทานได้ง่าย ๆ
  5. ลูทีนและโคลีน เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงประสาทและการมองเห็น จะอยู่ในหมวดของผักและผลไม้ อาหารกลุ่มนี้จะชวยเรื่องการเรียนรู้และการจดจำให้เกิดคามแม่นยำมากขึ้น         

สารอาหารเหล่านี้ที่ Enfa  จะอยู่ในอาหาร 5 หมู่ทั่วไปที่หาได้ง่าย นอกจากอาหารเหล่านี้แล้วยังรวมไปถึงอาหารเสริมอื่น ๆ ที่ให้เขาทานเพิ่มได้ เช่น ข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่าง ๆ อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่ช่วยเร่งการพัฒนาสมอง พ่อแม่ก็สามารถนำมาให้ลูกทานได้เช่นกัน ทั้งนี้เด็กวัย 1 ขวบอย่างที่รู้กันอยู่ว่ากระเพาะของเขาจะเล็กมาก ระบบย่อยยังไม่แข็งแรงพอ การทำอาหารแบบย่อยง่าย ใช้รสชาติจากธรรมชาติ จะทำให้เขากินอาหารได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญหากร่างกายได้รับสารอาหารครบ เขาก็จะสามารถพัฒนา 8 ทักษะ ที่จำเป็น  เช่น เรื่องการจดจำ การสื่อสาร ความอดทน ได้ดี

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที