วีรพล

ผู้เขียน : วีรพล

อัพเดท: 30 ม.ค. 2007 20.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3709 ครั้ง

รวมเรื่องราวของเพื่อนเอกภาษาญี่ปุ่น ที่เขียนรวมเล่มแจกเพื่อนในงานรับปริญญา


In The Middle 

In The Middle  ª

            เธอคนนี้ชื่อ ออย ( มยุ ) ครับ !  เธอคนนี้เป็นคนที่น่ารักที่สุดในชั้นปีเลยก็ว่าได้  ด้วย Action ที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน แล้วกล้าทำตามด้วย  เหมือนกับเด็กสาวตัวน้อยๆ ที่เพิ่งจะเริ่มไปโรงเรียนเป็นครั้งแรก  ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นบุคลิกท่าทางของเธอดูจะลงตัวไปซะทุกอย่างยกเว้นแต่ส่วนหัวของเธอ และน่องขาแตกลายเยอะเกินงามเป็นสิ่งที่ลดความน่ารักของเธอลงไปแต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น     ( ก็แค่เดินมาเหมือนหัวไม้ขีดมันก็เท่านั้น ) ก็เพราะไอ้หัวโตๆนี้แหละเป็นที่สิ่งที่ขัดอกขัดใจผมและพวกเพื่อนๆเวลาถ่ายรูปที่ไรได้เรื่องทุกที… แล้วด้วยเหตุอาเพศอันใดก็ไม่รู้

 ผู้หญิงในชั้นปีโดยเฉพาะเธอนี่เห็นกล้องถ่ายรูปไม่ได้เจอแล้ววิ่งเข้าใส่เลย...(เธอ)ไม่ต้องคิดอะไรมาก แม้กล้องนั้นจะฟิล์มหมดหรือแบตเตอรี่หมดก็ตาม  จะเหลือเวลาก่อนวิ่งเข้าใส่ประมาณ 1/2วินาที

 

 

 

ในการเอากล้องหลบเธอ  เธอต้องเติมแป้งก่อน  กลัวหน้ามันเดียวไม่สวย  เวลาถ่ายรูปอย่าไปอยู่หลังเธอละดับอนาถแน่นอน  ยังไงเหรอครับหัวอันมโหฬารบังมิดเลย...บังไอ้คนที่อยู่ด้านกลังเธอนั้นแหละ     อันนี้ยังเล็กน้อยถ้าเธอไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่อยู่ตรงกลางรูปเสมอ  ไม่ว่าเวลาถ่ายรูปพวกเพื่อนกับผมกับร่วมแรงมือ เท้า ใจ เบียดบังให้ไปอยู่ที่อื่นสุดท้ายเธอก็แอบมาอยู่กลางรูปทุกที แม้จะใช้จิตวิทยาทั้งสายตาและคำพูด  เธอก็จะทำหน้าไม่พอใจปนความน่ารักๆเหมือนเด็กที่ไม่พอใจคุณแม่เวลาที่ไม่ซื้อขนมให้กิน   แล้ว step ต่อไปเธอก็จะไปนั่งอยู่คนละมุมกับที่เขาถ่ายรูปกันเป็นการเรียกร้องความสนใจ  แต่ดันไม่ใครสนใจออย(มยุ)เลย  ไม่ใช่ออย(มยุ)ไม่โกรธนะแต่ออย(มยุ)ไม่ตอบโต้... คุณไม่ได้ขอร้องแต่ว่าคุณแม่มารับมาส่งออย(มยุ) ทุกวันเลย...คุณหนูไหมละ  เธอจะนั่งเงียบจนเพื่อนตายใจ แล้วสักพักจะแอบเข้ามาแจมแล้วไปอยู่กลางรูปได้ทุกที  เรียกได้ว่าทำตัวได้เนียนมากๆ  (แนบเนียน) จนระยะหลังออย(มยุ)เริ่มตอบโต้แล้ว ทำเขาพวกผมอึ้งไปตามๆกัน กับเหตุผลที่เธอใช้ได้อย่างเหมาะสมกับเธอ( แต่ไม่เหมาะสมในความคิดของคนอื่น ) ตอนนั้นพวกเราถ่ายรูปเล่นกัน   เหมือนเดิมต้องกันออยออกไป   แต่เมื่อรูปออกมาต้องยอมแพ้เธอเลยครับ  ออย(มยุ)มาสิงอยู่กลางรูปอีกแล้ว  ดังนั้นพวกเราจึงรวมกลุ่มกันไปเพื่อจะจัดการตักเตือนออย(มยุ)สักหน่อย

พวกผม  “เฮ้ย...ออย(มยุ)ไมทำแบบนี้วะ”

รู้ไหมออย(มยุ)แก้ตัวว่าไง

ออย(มยุ) “In The Middle L L L … ( ต้องให้เธอพูดเพราะจะได้อารมณ์มากๆ + การเล่นหน้าเล่นตาแบบน่ารักๆ ไอ้คำแปลมันไม่มีอะไรหรอกแต่ที่เธอพูดแล้วทำนี่ทำเอาพวกผมไม่ยุ่งกับเธอไประยะหนึ่งเลย )  ไม่ใช่แค่ In The Middle นั้นที่เป็นคำแปลกๆที่ออกมาจากปากของเธอ  ตลอด 4 ปีที่คบและได้รู้จักกันมา ภายใต้ความคิดในหัวอันโตๆ ของเธอมีต่อมสังเคราะห์คำศัพท์แปลกๆมากมายเอารวบรวมมาให้คิดกันเล่นว่า คิดมาได้ไง

 

เอ้า..เริ่มที่คำแรกก่อนเลย

สุหุยปุ้ง ( หุ้งแหก )!  =  คำอุทานของเธอครับผมว่าดูดีกว่า แม่หรืออวัยวะต่ำกว่าสะดือของใครต่อใครหล่นล่วงอีก คิดอีกทีคำอุทานแบบนี้ก็ซะใจดีแหะ

ตุ้งหนุ่ยๆ  = คำนี้ใช้ประมาณว่าพอมีกลิ่นอะไรไม่ดีไม่ดี หรือแปลกๆก็พูด

ก่าก๊า = ไปเข้าห้องน้ำธุระหนัก  ( ไปขี้ )

ปี่ปี้ = ไปธุระเบาๆ ( ไปฉี่ )

จริงจริง  =  อันนี้มีรากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น อวัยวะเพศชาย

จิโบ๊ะ   =    อวัยวะเพศหญิง

โป็ป  = เชยและไม่เหมาะสมอย่างแรง ยิ่งกว่าคำว่า กะโหลกกะลาของ อีแนน อีก

โปร = มาจากคำว่า project  ชายโชคร้ายที่พวกเธอแอบชอบ

ตื้ด = พัฒนามาจากโปร  แปลเหมือนกัน

ถ่าน = พัฒนามาจาก คำว่าถ่านไฟเก่า แต่โดนตัดทอนก็เลยเป็นถ่าน

ทัช = มาจากคำว่า Touch แตะต้อง

ดริ้ง =  มาจากคำว่า Drink  ดื่มเหล้า 

งี๊บ  =  หน้าผาก

โยบ =  เมาหรือยุบหรือมาจากคำว่า โยบปะรัดตะแปลว่า เมาในภาษาญี่ปุ่น

คอนนิจีจี้  =   จากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น    สวัสดีตอนบ่ายยันเย็น

ถ้าไม่อยากได้ชื่อแปลกๆ  จากเธอละอย่าไปมีเรื่องกับเธอละก็กันแต่ว่ายังมีคนชอบไปหาเรื่องกัดกับเธอบ่อยๆ ก็ไอ้เดือนตัวดีของชั้นปีนี้แหละ  จนได้ชื่อมาว่า ไอ้รังแคหลวง เพราะออย (มยุ) เหลือบไปเห็นรังแคขนาดใหญ่ที่บ่ามันและที่ติดอยู่บริเวณงี๊บเข้า

สุดท้ายนี้เด็ดสุดๆ  ไม่รู้ว่ามันแปลได้อย่างนั้นจริงๆหรือเปล่ากับภาษาฝรั่งเศสที่เธอได้เป็นมรดกตกทอดมาจากการเรียนในชั้นมัธยมปลายเป็นเวลา 3 ปี

ออย (มยุ)   “ A Lat Tet  Do  Re  Gong  Nuv ”

วี                     “ แปลว่าไรนิ.....”

ออย (มยุ) “ หัวนมดำแล้วก็ ใหญ่ !!! ” โดยเวลาพูดออยจะเน้นความใหญ่เป็นพิเศษ

สงสัยว่าประโยคนี้เอาไว้ว่าใครสักคนที่เธอไม่พอใจ  ตอนมัธยม (ชัวร์ เลย)

แม้หัวโตๆของเธอจะมีความสามารถ              ในการสังเคราะห์และ

กลั่นกรองคำแปลกๆออกมาได้แต่อย่างเป็นเลิศกระนั้นเลยไม่มีอะไรในโลกนี้ที่  Prefect หรอกอันนี้จริงๆครับ !    เมื่อเธอเจอคำผวน

ที่เพื่อนเล่นกันเธอจะไม่รู้เรื่องในตอนนั้นต้องใช้เวลา    24    ชั่วโมง     

 

 

หลังจากที่ได้ยินคำคำนั้นเอาง่ายอย่างเช่นว่า  …………………

 * เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผมได้บอกกับเพื่อนๆ ว่า “ เฮ้ย ! รู้ปะว่าแตงโมมีรากศัพท์มาจากคำว่านิลบวม”

-*-     “ ได้ไงวะ ”

วี              “ งงซิครับท่าน  เจอแบบนี้จะอธิบายให้ฟัง ”

                                นิลบวม

                        นวมบิน

                        นวมฟาย

                        นายฟวม    

นาย  เท่ากับ  บอส  ในภาษาอังกฤษ

                        บอสฟวม 

                        บวมฟอส  ฟอส  แปลว่า แรง

บวมแรง

แบงรวม 

รวม   เท่ากับคำว่า  มิก  ในภาษาอังกฤษ

แบงมิก
บิกแมง     บิก แปลว่าโต

โตแมง    ก็คือ              แตงโม

เจอแบบนี้ออย(มยุ)เลยงง เป็นไก่ตาแตก   จะไม่งงได้ไงผมยังงงเลย

จบประการเท่านี้ ... แล้วยังไม่จบจริงไอ้ตุ้ยดันเอามาเล่น “ เฮ้ย ! พวกเราไปปากินไข้ กันไป” แล้วออย(มยุ) ได้ยินไปเต็มที่สองรูหูแล้วไงต่อเธอครับนั่งปากขมุบขมิบอยู่คนเดียวว่า   ปากินขี้  ปีกินข้าว กินปาขา ปาวกินไข้ จนสุดท้ายเธอยอมแพ้แล้วจะไปถามเพื่อนๆว่ามันคือว่าจะไปไหนกัน   เพื่อนเขาก็ไปกินข้าวกันหมดแล้ว   

พอไปถึงโรงอาหาร  ใน4 ปีที่มีโอกาสได้มากินข้าวกับเธอเมนูของเธอมีอยู่หนึ่งอย่างถ้วนนั้นคือ  ก๋วยเตี๋ยว  ไม่เข้าใจเธอไม่เคยกินข้าวให้ผมเห็นเลย อยากถามอยู่เหมือนกันว่า “ เจ๊กินอย่างอื่นไม่เป็นหรือไง ”    

                   เรื่องการผวนคำทำเอาหัวโตๆของเธอเครียดจนออย(มยุ)แอบเก็บเอาไปเป็นการบ้านฝึกหัดการผวนคำที่บ้าน  ( การที่จะไปบ้านออย(มยุ) เป็นเรื่องลำบากมากเพราะต้องแจ้งเธอก่อนล่วงหน้า 1 เดือนเหมือนกับการแจ้งข่าวทางราชการนั้นแหละ )  เวลาที่เธอออกจากบ้านไปซื้อน้ำขวด   เธอก็ถามกับแม่ค้าว่า “ ป้าค่ะ...ควดขืนไหมค่ะ”   โอโฮ    ทำเอาป้าคนขาย งง เลย…จริงๆ          จะถามว่าคืนขวดไหม

         

ตุ๊ด ๆ ตุ๊ด  ตุ๊ด   ตุ๊ด ตุ๊ด ๆ  ตุ๊ด ๆ     เสียงโทรศัพท์มือถือของ ออย(มยุ)ดังขึ้น  สิ่งต่อที่ออย(มยุ)จะทำก็คือการ หายตัวไปจากกลุ่มเพื่อนไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม หายไปแบบเนียนๆเหมือนตอนเข้ามาแจมอยู่กลางรูปถ่ายที่พวกเราๆถ่ายกัน  หายไปไหนก็หายไปคุยภาษาเมืองๆ แบบเสียงหวานหยดย้อยกับอีปอ(คุณพ่อค่ะ) อีแม่ (คุณแม่ค่ะ)และคุยอย่างระแวดระวังจนแล้วจนรอดมิสามารถไม่รอดสายตาไอ้เข็มผู้ Satellite ไปได้  จนเข็มเอามาล้อแล้วล้ออีกจนถูกออยใช้กำลังทุบทีเล่นด้วยความน่ารักทำเอาไอ้เข็มสะบักสบอม  ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง    มันก็ไม่แปลกหรอกก็แค่เวลาพูดกับเพื่อนพูดภาษาไทยกลางแล้วตอนคุยโทรศัพท์กับพ่อแม่ใช้ภาษาเมืองแบบนี้หมายความว่าไงนิ 

ไปดีกันอีกทีก็โน้น ตอนที่ไอ้เข็มมักชวนเพื่อนๆ ไป Drink  

นั้นแหละออย(มยุ)นานจะมีโอกาสไปสนุกกับเพื่อนสักทีไม่เป็นการดีนักเพราะได้รู้ว่า ออย(มยุ) มีนิสัยที่ไม่ดีในการกินเหล้าที่เหมือน รถที่พอสตาร์ทเครื่องติดวิ่งไปเลยครับเต็มที่เหยียบคันเร่งให้มิดสุดตีนไปเลย..แล้วพอน้ำมันหมดก็ดับทิ้งไว้นั้นแหละ  แต่ออย(มยุ)นี่เราทิ้งไม่ได้... เรื่องนี้เกิดที่ร้าน One way ร้านเหล้าแถวๆวิลัยนั้นแหละ(เจ๋งไปเรียบร้อยแล้ว) งานนี้อาจารย์คนญี่ปุ่น(TsuNeMi เซนเซ) ก็ไป

 

 

อยากบอกว่าไอ้ร้านบ่านี่มัน One way จริงว่ะ ถ้าขับรถเลยนะไม่ต้องคิดมากก็ขับวนมาอีกรอบดิ  วันนี้เป็นวันดีไปลองของใหม่กัน ว้อดก้า ครับ! เหล้านี่ต้องผสมสไปร์ท กับ บีบมะนาวใส่  แก้วเหล้าก็เป็นแบบเล็กๆ แก้วที่เขาเอาไว้กินเหล้าขาวในร้านเหล้าตอง      ( ร้านเหล้าขาวที่แบ่งขายเป็นแก้ว )นั้นแหละ  เมื่อใส่ส่วนผสมเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ก็เอาฝ่ามือปิดปากแก้วแล้วตอกลงพื้นโต๊ะไป

 ( ถ้าเมาแล้วตอกจนแก้วแตกก็ไม่แปลกหรอก อันนี้ออย(มยุ)

เคยมาแล้ว - - “ )

 

การเมาของออย(มยุ)เป็นไปอย่างตายตัวดังนี้

step 1  ออย(มยุ)จะดื่มไปกินกับแกล้มไปตามปกติและชวนเม้าท์(นินทา)เรื่องชาวบ้าน อันนี้ก็คือคนที่ไม่ได้มากินเหล้ากับไอ้เข็มนั้นเอง...ผมหรือจะไม่ได้ไปในทริปนี้ต้องไปด้วยดิเดี๋ยวโดนนินทา 

step 2 ออย(มยุ) จะเฮฮา เกินปกติและกินเหล้าอย่างไม่เคยกินมาก่อน สันนิษฐานว่าเครื่องเริ่มติดแล้วอย่างไปหยุดยั้งเลยแล้วที่สำคัญจะมีกำลังวังชาดุจช้างสารเล่นเอาตอกแก้วเหล้าแตกเป็นชิ้นเลยโดยที่ไม่รู้สึกอะไรอีก

 

 

step 3 ออย(มยุ) ร่างกายจะอ่อนปวกปียก และเงียบๆ    เงียบไปเลยเพราะต่อไปสิ่งที่เกิดตามมาก็คือ

step 4 ออย(มยุ) หลับ

ทริปนี้เลยต้องใช้ชายฉกรรจ์ 4 คนช่วยกันแบกออย(มยุ)ไปนอนที่หอไก่(ช้าง)  แล้วพวกที่เหลือที่มีสภาพไม่ต่างไปจากออย(มยุ)ที่มือไม้ตัวอ่อนปวกเปียกเหมือนไม่มีกระดูก  และยังมีสภาพเดียวกับเจ๊เขาอีกหลายคนอยู่คิดกันง่ายๆ ที่เหลือก็เอาไปกองไว้ที่หอไอ้เข็มมันก่อนละกัน  เป็นอันเสร็จสิ้น...ทริปนี้  สงสัยจังว่ากินเหล้าแล้วตัวจะหนักขึ้นอีก 10 กิโลหรือไงหว่า  เล่นเอาเหนื่อยเลยงานนี้  ขนาดออย(มยุ) ตัวกะเปี้ยกเดียวเล่นเอาเหนื่อยเลย   จะไม่เหนื่อยได้ไงพวกที่ขนก็ไม่ต่างอะไรกับพวกนั้นเท่าไรก็มีพวกที่สร่างเมา กับพวกที่ไม่เมาช่วยกัน  ไอ้คนที่ไม่เมานี่ไม่เท่าไรแต่พวกที่สร่างเมาหรือไม่ก็ต้องสร่างเมานี่  ต้องกลายมาเป็นกรรมกรแบกหามชั่วคราวทั้งที่น้ำในหูยังไม่เท่ากัน  ทำให้เมื่อเสร็จงานทั้งมึนทั้งเหนื่อยเลย  ส่วนอาจารย์ญี่ปุ่นTsuNeMi เซนเซ  เจ้าประจำของพวกเราก็ไม่ได้อยู่หรอก  ดีนะที่เขากลับไปทำงานต่อไม่งั้นได้กลายมาเป็นกรรมกรแบกหามแบบพวกเราแน่

                จากเหตุนี้ออย(มยุ)จึงจัดเป็นบุคคลอันตราย แม้จะไม่เมาก็

 

 

ตามเวลาที่เธอไม่เมาเธอก็มักจะลวนลามผู้ชายในชั้นปีอยู่เป็นประจำ  จนเพื่อนสนิทเธอคนหนึ่งที่มีความเป็นกริยามารยาทเสมือน เป็นคุณนาย(ข้าราชการระดับสูง ที่มีผู้คนนับหน้าถือตา)  ว่ากล่าวตักเตือนเธอในเรื่องกริยามารยาทว่าให้สำรวมหน่อย  ด้วยความที่ถูกเพื่อนๆสาวๆ ในชั้นปีหลายต่อหลายคนว่ากล่าว

วันนี้ถึงคราวที่คุณนายจะต้องอบรมออย(มยุ)อย่างจริงจัง  ก็เลยโดนออย(มยุ)พูดแกมประชดไปกลับว่า “ก็ได้ฉันตั้งแต่วินาทีนี้นะ...จะไม่แตะต้องตัวผู้ชายอื่นก่อนอีกเลย” แต่ อนิจจาว่าแล้วเธอจำที่พูดไปได้ไม่นานหรอกนับ 1   2   3 ก็เหมือนเดิมแล้ว ก็ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่พูดไปเมื่อตะกี้นี้จนหมดสิ้นไปก็เพื่อนอีกนั้นแหละว่าเธอว่า “ หัวโตซะเปล่าจำอะไรได้บางละ  สมองปลาทอง” แต่คำว่าสมองปลาทองนั้น ออย(มยุ) ไม่ชอบสุดๆเลยก็เอาคำนี้ให้ละกัน Brain Of  Goldfish และอันตรายอีกอย่างหนึ่งของ ออย(มยุ) ก็คืออย่าไปซื้อของกับเธออย่างเด็ดขาด  แม้ว่าการเอาผู้หญิงไปเป็นเพื่อนซื้อของจะได้ราคาที่ถูกลงก็ตาม เพราะจะมีสภาพเหมือนไอ้ริดที่ซื้อหน้ากากมือถือลายฝักข้าวโพดกับเสื้อขาวลายจุดสีเหลือง เขียว และดำ ดูเข้ากับหน้ากากมือถือเหมือนฝักข้าวโพดเดินได้  ไอ้ริดเลยกลายเป็นสิ่งเฮฮาบันเทิงใจของเพื่อนๆ ไปอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง

 

 

(ดีมันไม่น้อยเนื้อต่ำใจไป เงินก็เสียแถมยังมาเสียความรู้สึกโดนเพื่อนล้ออย่างเมามันอีก  น่าเอ็นดู ๆ ๆ )  คือไม่ได้อะไรมากหรอกถ้า  ออย(มยุ)เป็นคนซื้อมาใช้เองแทนที่ไอ้ริดมันซื้อมาใช้ก็ว่าไปอย่างจะดูน่ารักมาก  และ  มาก  มาก  กว่าไอ้ริดมัน เป็น...เท่าแบบว่าบรรยายไม่ได้อะว่ากี่เท่า

 

การไปซื้อเสื้อครั้งนี้ไอ้ริดเลยได้เสื้อนอนตัวใหม่มาแทน....


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที