GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 26 ก.พ. 2019 10.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1580 ครั้ง

เทรนด์เครื่องประดับตามกระแสแฟชั่นที่กำลังมาแรงในปี 2019 มีรูปแบบอย่างไร และเทรนด์เครื่องประดับที่เอ้าท์ตกยุคไปแล้วมีอะไรบ้างนั้น ติดตามได้จากบทความนี้


5 เทรนด์เครื่องประดับมาแรงในปี 2019 และ 4 เทรนด์ที่ตกยุคแล้ว

กระแสเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมักมีช่วงเวลาหมดอายุที่แน่ชัด รองเท้าผ้าใบสุดเท่ประจำฤดูกาลอาจปรากฏอยู่เต็มฟีด แต่แล้วในอีกหกเดือนต่อมากระแสนั้นกลับหายไป ในขณะที่กระแสเครื่องประดับนั้นอาจจะสังเกตได้ยากอยู่สักหน่อย ดังนั้น ด้วยการเจริญรอยตามมาริเอะ คนโดะ เราจะมาไล่ล่าหากระแสเครื่องประดับที่ควรลองในปี 2019 และกระแสที่ควรปล่อยให้ตกยุคไป โดยเราได้สอบถามไปยัง Joanne Teichman เจ้าของร้านออนไลน์ Ylang 23 ว่าเครื่องประดับแบบไหนที่เธอให้ความสนใจ และขอให้ Maria Tash ซึ่งเป็นนักออกแบบเครื่องประดับของ OG New York ให้ช่วยมาประเมินว่าเครื่องประดับแบบใดที่คุ้มค่าแก่การเจาะตามร่างกาย ในขณะที่การเจาะสะดือยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาเป็นที่นิยมเหมือนแต่ก่อน แต่ทั้งนี้คุณอาจประหลาดใจถ้าได้เห็นกระแสมาแรงดังต่อไปนี้

มาแรง - การเจาะหูแบบเล่นเลเยอร์

“ลูกค้า (แม้จะเป็นลูกค้าหัวเก่า) ก็ยังอยากรู้และสนใจการเจาะรูหลายรูตามร่างกาย และพบว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะทดลองเจาะเพิ่มไปทีละรู” Teichman กล่าว Tash เห็นด้วยว่า “การใส่เครื่องประดับแบบซ้อนเลเยอร์โดยเจาะรูหลายรูเรียงตามแนวใบหูเป็นสองแถว หรือการเจาะแบบสลับฟันปลากับรูเก่าที่เจาะไว้ช่วยสร้างผลลัพธ์ที่แปลกใหม่” เธอกล่าว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรกำหนดแนวทางให้ชัดเจน เครื่องประดับทุกชิ้นควรเป็นเรื่องเดียวกัน เช่น เป็นสิ่งที่ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าอย่างดวงดาว พระจันทร์ หรือสายฟ้า เรียงตามโค้งแนวนอนชี้ขึ้นไปยังเครื่องประดับที่เป็นศูนย์กลางหลัก

มาแรง - การเจาะติ่งหูช่วงบน

“เครื่องประดับบนติ่งหูช่วงบนช่วยเสริมแต่งเครื่องประดับบนติ่งหูจุดแรกได้อย่างน่าสนใจ” Tash กล่าวถึงการเจาะติ่งหูเหนือตำแหน่งเจาะเดิมซึ่งเป็นจุดที่คุณน่าจะเก็บไว้เป็นการถาวร เธอยังได้นำเสนอจุดอื่นๆ ที่คนน่าจะนึกไม่ถึงอย่าง tash rook หรือ contra-conch “เครื่องประดับที่ใส่เพิ่มเข้ามานี้ควรมีขนาดเล็ก ดูง่าย และช่วยเสริมเครื่องประดับตรงรูเจาะเดิม” ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจาะรายนี้แนะนำ

 

มาแรง - สร้อยคอเล่นเลเยอร์แบบผสมผสาน

“เราชอบการใส่สร้อยคอหลายเส้นผสมผสานกัน คุณอาจเพิ่มสายสร้อยและจี้ขนาดต่างๆ แล้ว พยายามสร้างรูปลักษณ์ในแบบของตัวเองขึ้นมา” Teichman กล่าว สไตล์ที่ผสมผสานสายสร้อยเส้นหนาและเส้นบางรวมถึงลูกปัดช่วยสร้างรูปลักษณ์ที่เรียบหรูดูทันสมัย ไม่ใช่ใหญ่เทอะทะแบบสร้อยคอของ Serena Van Der Woodsen ในเรื่อง Gossip Girl

มาแรง - สีสันหลากหลาย

ทดลองสิ่งใหม่ๆ นอกจากสีทองกุหลาบแบบเดิมๆ ด้วยการใช้อัญมณีชนิดต่างๆ และวัสดุลงยา เพราะ “ปี 2019 เป็นปีแห่งการทำลายกำแพงเรื่องสีสัน” Teichman กล่าว “เราตั้งตารอว่า Irene Neuwirth จะนำเสนออะไร เพราะเธอคือราชินีแห่งสีสัน!”

มาแรง - ชาร์ม

“เมื่อเราต้องรับมือกับสถานการณ์ที่สับสนปั่นป่วนรอบตัวเรา ชาร์มนำโชคจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปี 2019” Teichman แนะนำ คุณอาจปัดเป่าเรื่องร้ายออกไปจากตัวด้วยเครื่องราง 14 กะรัต หรือปรึกษากับดวงดาวด้วยจี้ประจำราศี เครื่องประดับ baby lock ของ Marla Aaron และสายสร้อย Belcher ของ Foundrae จะช่วยให้คุณสามารถใส่สัญลักษณ์เฉพาะตัวลงไปในสร้อยคอของคุณได้มากขึ้น

ตกยุค - อัญมณีตามเดือนเกิด

“ลืมเรื่องการซื้อหรือให้ของขวัญเป็นเครื่องประดับตามเดือนเกิดไปได้เลย ลูกค้าแค่อยากซื้อสิ่งที่ ตัวเองชอบเท่านั้นแหละ!” Teichman กล่าว “ฉันเป็นคนราศีกุมภ์แต่โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่ได้ชอบโกเมน
แต่ถ้าเป็นทับทิม เพชร โอปอ แทนซาไนต์ หรือแซปไฟร์ล่ะก็ได้เลย!” กล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า ใส่อะไรก็ตามที่คุณอยากใส่ อย่าปล่อยให้อัญมณีตามเดือนเกิดมากำหนดว่าคุณต้องใส่อะไร

ตกยุค - การเจาะปาก

“ไม่ค่อยมีใครมาถามถึงการเจาะบริเวณปาก อย่างการเจาะริมฝีปากและการเจาะลิ้น กันอีกต่อไปแล้ว” Tash กล่าว ตัวเธอเองก็เคยเจาะริมฝีปากล่างเช่นกัน “ฉันคิดว่าการที่เครื่องประดับไปสัมผัสกับฟันและหมากฝรั่งเป็นเหตุผลให้หลายคนเก็บรูเจาะบริเวณปากไว้แค่ไม่กี่ปี” เช่นเดียวกันกับการเจาะ
แบบ dermal piercing ซึ่งเป็นการเจาะเฉพาะจุดใต้ผิวหนัง “การเจาะผิวหนังให้ผลลัพธ์ที่สวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไปรูนั้นก็จะตัน ดังนั้นจึงควรมองว่าเป็นการเจาะแบบชั่วคราวมากกว่า”

ตกยุค - ต่างหูขนาดใหญ่ชวนสะดุดตา

“ต่างหูขนาดใหญ่ที่ดูโดดเด่นถูกแทนที่ด้วยการเจาะหลายรู การใช้ต่างหูที่ไม่เข้าคู่กัน หรือแม้กระทั่งการใส่ ‘ต่างหูทำงาน’ ข้างหนึ่งและ ‘ต่างหูปาร์ตี้’ อีกข้างหนึ่ง’” Teichman กล่าว ทีมบรรณาธิการของ ELLE ยังคงสงวนท่าทีในเรื่องนี้ เพราะเรายังหลงรักต่างหูที่ยาวถึงคอปกเสื้อกันอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกอะไร

ค่อนข้างตกยุค - เครื่องประดับเฉพาะบุคคล

เครื่องประดับเฉพาะบุคคลอาจไม่ได้ตกยุคเสียทีเดียว แต่กระแสนี้ก็ปรากฏไม่ชัดเจนนัก “เราเคยเห็นกระแสความสนใจในเรื่องนี้ [เครื่องประดับตามชื่อ วันเกิด และตัวย่อ] แต่กระแสนี้กลับชะลอตัวลง” Teichman กล่าว กลายเป็นว่ากระแสเครื่องประดับชาร์มได้เข้ามาแทนที่ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว คุณอาจลองมองหาวัตถุที่มีความหมายพิเศษอย่าง “รูปถ่ายในล็อคเก็ตของ MyStory หรือชาร์มรูปสัตว์เลี้ยงของ Irene Neuwirth เพราะการแกะสลักตัวอักษรลงไปในชิ้นงานเหล่านี้ก็สามารถทำได้ง่ายๆ”

 

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

กุมภาพันธ์ 2562

------------------------------------------

ที่มา: “5 Jewelry Trends That Are In for 2019... and 4 That Are Out” by Justine Carreon. (January 23, 2019). Retrieved from https://www.elle.com/fashion/trend-reports/a25939338/top-jewelry-trends-2019.

 

*** กรุณาอ้างอิง “ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)” ทุกครั้ง เมื่อนำบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที