พิมพา

ผู้เขียน : พิมพา

อัพเดท: 02 มี.ค. 2019 15.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2058 ครั้ง

3 วิธีรักษาสิวอุดตันที่ทำได้ด้วยตัวเอง สิวหาย ผิวสวยได้ในหนึ่งอาทิตย์


3 วิธีรักษาสิวอุดตันที่ทำได้ด้วยตัวเอง สิวหาย ผิวสวยได้ในหนึ่งอาทิตย์

3 วิธีรักษาสิวอุดตันที่ทำได้ด้วยตัวเอง สิวหาย ผิวสวยได้ในหนึ่งอาทิตย์

                สิวอุดตัน เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ทั้งหญิงและชายในทุกช่วงอายุ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมันใต้ผิวและสิ่งสกปรก เมื่อมารวมตัวกันจึงเกิดเป็นสิวอุดตันหรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าสิวหัวดำขึ้น อันที่จริงแล้วสิวอุดตันไม่ได้รักษายากอย่างที่คิดและมักจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้นอกจากเกิดการอักเสบจากการรบกวน วันนี้จึงมี 3 วิธีรักษาสิวอุดตัน ที่คุณเองก็สามารถทำได้ วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้สิวหายได้ในหนึ่งอาทิตย์

  1. ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอจะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ ช่วยลดการอักเสบของสิว การล้างหน้าที่ถูกต้องควรล้างวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น เพราะหากล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้หน้าแห้ง ส่วนขั้นตอนการล้างหน้าควรเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งเช็ดสิ่งตกค้างต่าง ๆ บนใบหน้าออกก่อน เช่น เครื่องสำอาง ฝุ่น มลพิษ หรือสิ่งสกปรกสะสมอื่น ๆ จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบของสิวขึ้น เพราะหากล้างหน้าด้วยโฟมที่มีความเข้มข้นสูงอาจทำให้เกิดการแพ้หรือการอักเสบขึ้นได้ เป็นวิธีการรักษาสิวอุดตันขั้นพื้นฐานควรทราบ
  2. ไม่รบกวนสิว เมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นเรามักจะบีบกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้วการบีบสิวเป็นการทำให้สิวหายช้าลงและทิ้งรอยสิวไว้ให้นานขึ้น เมื่อเป็นสิวอุดตันควรดูแลเรื่องความสะอาดเพื่อไม่ให้สิวเกิดการอักเสบและควรรอให้สิวอุดตันสุกเต็มที่ก่อนจึงค่อยบีบออกเพราะจะบีบง่ายกว่าและจะไม่ทิ้งรอยเอาไว้ สิวอุดตันที่สุกเต็มที่แล้วจะมีหัวสิวที่แข็งและค่อนข้างใหญ่ เพียงสะกิดเบา ๆ ก็หลุดออกมาแล้ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ แต่หากบีบออกมาตอนที่สิวยังไม่สุกจะทำให้บีบไม่ออกและเกิดการอักเสบขึ้น ส่งผลให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบและเกิดรอยสิวขึ้นหลังสิวหาย เป็น วิธีแก้สิวผด และ วิธีรักษาสิวอุดตัน ที่ทำให้ต้องใช้เวลารักษาสิวนานกว่าเดิม
  3. วิธีทำให้สิวหาย ควรใช้ ครีมรักษารอยสิว และ ครีมลดสิวอุดตัน ควรใช้ ครีมลดสิวอุดตัน ดูแลควบคู่ไปกับการรักษาสิวอุดตันเพื่อให้เห็นผลดียิ่งขึ้น โดยครีมจะช่วยควบคุมการอักเสบและช่วยรักษารอยสิว ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น ส่วนการเลือกใช้ควรเลือกครีมที่เป็นเวชสำอาง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและดีต่อผิว ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง

จะเห็นว่าการรักษาสิวอุดตัน และ รักษาสิวผด นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากใครมีปัญหาสิวอุดตันบ่อย ๆ ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปใช้กันดู เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ช่วยให้สิวอุดตันหายได้ในหนึ่งอาทิตย์

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที