แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2021 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 190304 ครั้ง

รวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องการประกันภัยรถยนต์ ฉบับง่าย ๆ ที่ไม่มีใครบอก


Update ล่าสุด ! ใบขับขี่หมดอายุ ต้องต่อภายในกี่วันกันแน่ ปี 2562

ใบขับขี่หมดอายุ

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่อง ใบขับขี่หมดอายุ ก็อย่างที่เราทุกคนรู้กันดี ว่าใบขับขี่แบบตลอดชีพปัจจุบันนั้นไม่มีแล้วค่ะ ใครที่มีนี้ถือว่าแต้มบุญสูงแบบมาก ๆ สมัยนี้การต่อใบขับขี่ก็จะเป็นแบบชั่วคราว 2 ปี และแบบชั่วคราว 5 ปี แน่นอนเลยว่าบางทีเมื่อใกล้ถึงเวลาที่ใบขับขี่หมดอายุ เราก็จะลืมทำเรื่องต่อใบขับขี่ ก็อย่างว่าแหละเนาะตั้ง 2 ปี 5 ปี เป็นใครก็ลืมค่ะ

เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะ ถ้าใบขับขี่หมดอายุ สามารถทำเรื่องต่อใบขับขี่ได้ภายในกี่วัน ในกรณีที่ใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี 2 ปี 5 ปี ฯลฯ เราต้องทำเรื่องสอบใบขับขี่ใหม่หรือไม่ ไปดูกันเลยค่ะ

 

ใบขับขี่หมดอายุ ต้องต่อภายในกี่วัน

1.ใบขับขี่หมดอายุไม่เกิน 1 ปี

ในกรณีที่ใบขับขี่หมดอายุ ไม่เกิน 1 ปี เราก็สามารถทำเรื่องต่อใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งได้เลย ไม่ต้องสอบทฤษฎี หรือว่าสอบปฏิบัติใหม่

2.ใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี แต่ไม่ถึง 3 ปี

เมื่อเราพบว่าใบขับขี่หมดอายุ เกิน 1 ปี แต่ยังไม่ถึง 3 ปี ในเคสนี้ก็พิเศษนิดนึงต้องที่เจ้าของรถยนต์จะต้องสอบทฤษฎีใหม่ทั้งหมด โดยจะต้องทำให้ถูกต้องจำนวน 45 ข้อขึ้นไป ถึงจะผ่าน แต่ในเคสนี้มีความโชคดีมาก ๆ ตรงที่ไม่ต้องทำเรื่องสอบปฏิบัติใหม่

3.ใบขับขี่หมดอายุ 3 ปีขึ้นไป

ใครที่ปล่อยให้ตัวเองเดินทางมาถึงจุด ๆ นี้ ก็ขออวยชัยให้โชคดีเลยค่ะ เพราะในกรณีที่ ใบขับขี่หมดอายุ เกิน 3 ปี จะต้องทำเรื่องสอบปฏิบัติ และสอบทฤษฎีใหม่ทั้งหมด ฟีลเหมือนตอนที่ทำเรื่องขอใบขับขี่ครั้งแรกเลยแหละค่ะ

 

ต่อใบขับขี่หมดอายุ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

1.ต่อใบขับขี่หมดอายุ 2 ปี เป็น 5 ปี

บัตรประชาชนตัวจริง

ใบขับขี่ตัวจริง

ใบรับรองแพทย์ขอไว้ไม่เกิน 1 เดือน

2.ต่อใบขับขี่หมดอายุ 5 ปี เป็น 5 ปี

บัตรประชาชนตัวจริง

ใบขับขี่ตัวจริง

ปล. การต่อใบขับขี่แบบ 5 ปี เป็น 5 ปี ไม่ต้องใช้เอกสารใบรับรองแพทย์

วิธีที่ดีที่สุด เจ้าของรถยนต์ควรจำวันที่ ใบขับขี่หมดอายุ ให้ได้ โดยส่วนตัวแล้ว แพรจะแจ้งเตือนเอาไว้ล่วงหน้าเลย ตั้งให้เตือนก่อนเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อที่เราจะได้ทำเรื่องต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้นั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.newlorry.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที