แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2021 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 202371 ครั้ง

รวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องการประกันภัยรถยนต์ ฉบับง่าย ๆ ที่ไม่มีใครบอก


เมาแล้วขับ ถูกจับได้ ต้องเสียเงินค่าปรับกี่บาท ปี 2563 !

เมาแล้วขับ

การเมาแล้วขับ ถือว่าเป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถแก้ได้ในปัจจุบัน แถมยังเป็นปัญหาที่อาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้อื่นด้วย โทษของการเมาแล้วขับในปัจจุบันค่อนข้างแรงพอสมควร แต่ที่รู้สึกว่าเสียเวลามาก ๆ คือการต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ และไปพำเพ็ญประโยชน์นี่แหละ เผลอ ๆ ถูกควบคุมความประพฤติอีก

แล้วดื่มแค่ไหน ถึงถูกเรียกว่า เมาแล้วขับ”

บางคนสงสัยว่าต้องดื่มแค่ไหนถึงเรียกว่าเมาแล้วขับ ? ตามหลักกฎหมายแล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายแล้วพบว่า มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ก็จะถือว่าเมาทันที ต้องให้อ้างว่าเดินตรง หรือดื่มไปแค่ 2-3 แก้ว หากตรวจพบว่าปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าจำนวนที่ระบุเอาไว้ด้านบนละก็ คุณเจอข้อหาเมาแล้วขับจริง ๆ เลยหละ

โทษของการเมาแล้วขับ

จริง ๆ แล้วโทษของการ เมาแล้วขับ นั้นมีหลายแบบเลยแหละค่ะ เริ่มตั้งแต่เบ ๆ คือ เสียเงินค่าปรับเริ่มต้น 2 หมื่นบาท เข้าไปนอนพักผ่อนในคุกสัก 1 เดือน ใครแต้มบุญน้อยหน่อยก็จะโดนโทษทั้งจำทั้งปรับ เผลอ ๆ ยังจะถูกยึดใบขับขี่ไม่ให้ขับรถเป็นการชั่วคราว ในกรณีที่รุนแรงมากก็จะถูกถอนใบขับขี่แบบถาวรเลยแหละค่ะ

เมาแล้วขับต้องเสียเงินกี่บาท

ขอกเกริ่นก่อนเลยว่า อัตราค่าปรับเมาแล้วขับ แต่ละเคสนั้นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณตำรวจ แต่โดยหลัก ๆ แล้ว จะแบ่งเป็นดังนี้

ค่าปรับกรณีเมาแล้วขับจากการทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บทางร่างกาย จิตใจ

ในกรณีนี้จะเสียค่าปรับเมาแล้วขับประมาณ 20,000 – 100,000 บาท มีโทษจำคุก 1-5 ปี มีสิทธิ์โดนทั้งจำ ทั้งปรับ หรือไม่สามารถใช้ใบขับขี่ได้น้อยกว่า 1 ปี

ค่าปรับกรณีเมาแล้วขับจากการทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส

ในกรณีนี้ค่าปรับเมาแล้วขับจะสูงขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 120,000 บาท มีโทษจำคุก 2-6 ปี มีสิทธิ์โดนทั้งจำ ทั้งปรับ หรืออาจจะใช้งานใบขับขี่ไม่ได้น้อยกว่า 2 ปี หากเกิดเหตุที่รุนแรงมาก ๆ ก็จะถูกถอนใบขับขี่ไปเลย

ค่าปรับกรณีเมาแล้วขับจากการทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตถึงแก่ความตาย

ในกรณีนี้ค่าปรับเมาแล้วขับจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 – 200,000 บาท มีโทษจำคุก 2-6 ปี มีสิทธิ์โดนทั้งจำ และอาจจะถูกเพิกถอนใบขับขี่ไปเลยตลอดชีวิต

โทษของการ เมาแล้วขับ นอกจากจะทำให้เราเสียเงินแล้ว ยังทำให้เราเสียเวลาแบบสุด ๆ อีกด้วย ทั้งต้องเดินทางไปขึ้นศาล รายงานตัว และอื่น ๆ อีกมากมาย ทางที่ดีถ้ารู้ตัวว่าจะดื่ม จะปาร์ตี้ ก็อย่าขับรถเป็นอันขาด ให้ติดต่อให้คนที่บ้านมารับ หรือหาโรงแรมในระแวกนั้นนอนจะดีที่สุด ปลอดภัยทั้งกับตัวเอง และผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนอีกด้วยค่ะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที