แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2021 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 189720 ครั้ง

รวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องการประกันภัยรถยนต์ ฉบับง่าย ๆ ที่ไม่มีใครบอก


เคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร รถยนต์แบบไหนควรทำเคลือบฟิล์มแก้วรถยนต์บ้าง

เคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร

การเคลือบแก้วรถยนต์ เป็นวิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในปัจจุบัน เคลือบแก้วรถยนต์จะเป็นการเคลือบที่ผิวของเนื้อสี ซึ่งสารประกอบหลักที่ใช้เคลือบแก้วรถยนต์ คือ สารประเภท Silica เป็นสารที่เปรียบเหมือนกับกระจก มีความแข็งและหนา ทำให้ช้วยปกป้องสีรถยนต์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ประโยชน์ของการเคลือบแก้วรถยนต์

1. ช่วยป้องกันรถยนต์จากรอยขีดข่วน

เคลือบแก้วรถยนต์ จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้อย่างมประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นรอยขนแมว รอยเฉี่ยวชน ฯลฯ ก็เอาอยู่อย่างแน่นอน

2. ช่วยป้องกันรถยนต์จากแสงแดด

ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กัน ว่าแดดเมืองไทยแรงไม่แพ้ชาติได้ในโลก ขนาดคนยังแย่ แล้วรถยนต์จะเหลือหรอคะ การจอดรถยนต์ตากแดดเป็นเวลานานจะส่งผลเสียต่อสีรถยนต์ในระยะยาว คือ สีรถอาจจะซีดได้ไวกว่าปกติ การเคลือบแก้วรถยนต์จะช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้เป็นอย่างดี

3. ป้องกันคราบต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรก คราบฝุ่น คราบละอองต่าง ๆ บอกเลยว่าการเคลือบแก้รถยนต์นั้นเวิร์คสุด ๆ เพราะมีส่วนช่วยป้องกันคราบต่าง ๆ ที่จะมาเกาะรถของเรา ไม่ให้มาจับตัวรวมกันเป็นก้อนก่อนเป็นคราบฝังแน่น

4. มีอายุการใช้งานยาวนาน

การเคลือบแก้วรถยนต์จะมีอายุการปกป้องสีรถยาวนานกว่าการดูแลสีรถยนต์ด้วยวิธีอื่น ๆ แต่ก็ต้องยอมรับในเรื่องขอราคาเคลือบแก้วรถยนต์ด้วยว่ามีราคาค่อนข้างสูงจนถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว

5. ป้องกันคราบน้ำฝน น้ำค้าง

ต้องยอมรับว่าน้ำฝน น้ำค้างสมัยนี้ไม่ได้เป็นเหมือนสมัยก่อนที่สามารถรองน้ำแล้วนำมากินได้เลย โดยเฉพาะน้ำฝนที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ หากถึงเวลาที่จำเป็นจะต้องจอดรถตากฝน แล้วถ้าไม่ได้เคลือบแก้วรถยนต์ หรือ เคลือบสีรถเอาไว้เลย บอกเลยค่ะว่างานนี้ส่งผลเสียต่อผิวสีของรถยนต์ในระยะยาวอย่างแน่นอน

รถยนต์แบบไหนควรเคลือบแก้วรถยนต์

บอกแบบตามตรงไม่อ้อมค้อม ไม่ว่าจะเป็นรถเก่า รถใหม่ ก็ควรที่จะ เคลือบแก้วรถยนต์ หรือ ดูแลรักสีรถยนต์ด้วยวิธีอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานรถยนต์ แถมยังทำให้สีรถนั้นดูฉ่ำวาว สดใส เหมือนเพิ่งถอยมาใหม่จากโชว์รูมอีกด้วย

เคลือบแก้วรถยนต์ เป็นการดูแลรักษาสีรถที่ส่วนตัวแล้วมองว่ามันค่อนข้างคุ้มค่ากว่าการเคลืบสีรถรูปแบบอื่น ๆ จริงอยู่ที่ราคาเคลือบแก้วรถยนต์นั้นอาจจะสูงเกินไปหน่อย แต่เมื่อลองเทียบความคุ้มค่าดูแล้ว บอกเลยว่าโคตรคุ้มค่า แถมยังมีอายุการปกป้องสีรถยนต์ยาวนานอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.9autocare.com/car-coating/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที