Teera

ผู้เขียน : Teera

อัพเดท: 06 มี.ค. 2019 11.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5310 ครั้ง

DHA ARA MGFM คือ สารอาหารในนมแม่ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองให้ลูกน้อย


DHA ARA MGFM คือ สารอาหารในนมแม่ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองให้ลูกน้อย

DHA ARA MGFM คือ สารอาหารในนมแม่ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองให้ลูกน้อย   

            สำหรับคุณแม่ทุกคนเชื่อว่าสิ่งที่ต้องการมากที่สุดนั้นก็หนีไม่พ้นการได้เห็นลูกน้อยเติบโตแข็งแรงและมีพัฒนาการด้านต่าง  ๆ สมบูรณ์ตามช่วงวัย โดยเฉพาะในช่วงวัยแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงวัยที่สมองมีพัฒนาการมากถึง 80% จึงทำให้คุณแม่หลายคนพยายามเสาะหานม uht ยี่ห้อไหนดี สำหรับลูกรัก หรือ อาหารเสริมบำรุงสมองเด็ก ให้กับลูกน้อย เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่าง  ๆ ให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า อาหารเสริมบำรุงสมองเด็ก ที่ดีที่สุดในการส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองของลูกคือ สารอาหารในนมแม่ ซึ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต สร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยเพิ่มพัฒนาการทางด้านต่าง  ๆ ให้กับลูกน้อยได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี สารอาหารในนมแม่ ที่สำคัญ 3 ชนิดมาแนะนำ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองให้ลูกน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

            สารอาหารชนิดแรกที่อยากแนะนำคือ DHA เป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์สมองและจอประสาทตา โดยพบในสมองประมาณ 40% อีก 60% พบได้ในจอประสาทตา การได้รับ DHA นั้นจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาท แต่ถ้าหากไม่ได้รับสารอาหารที่มี DHA เพียงพอต่อการความต้องการชองร่างกาย จะส่งผลทำให้ลูกมีปัญหาในการมองเห็นและมีพัฒนาการด้านเรียนรู้ช้าลง ทำให้กลายเป็นเด็กสมาธิสั้นและมีไอคิวต่ำ

            สารอาหารชนิดที่สองคือ ARA เป็นกรดไขมันเช่นเดียวกับ DHA แต่เป็นในกลุ่มโอเมก้า 6 ซึ่ง ARA มักพบได้ในอาหารชนิดเดียวกับที่พบ DHA ซึ่งนอกจากในน้ำนมแม่แล้วยังพบได้ในอาหารด้วย เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเลบางชนิด และน้ำมันที่สกัดจากผลิตภัณฑ์ทางทะเล เป็นต้น สำหรับ ARA นั้นมีส่วนช่วยในการพัฒนาด้านสมองและระบบต่าง  ๆ ในร่างกายให้สมบูรณ์

            สารอาหารตัวสุดท้ายคือ MFGM มีชื่อเต็ม  ๆ ว่า Milk Fat Globule Membrane ซึ่งเป็นสารอาหารที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อเท่าไหร่นัก แต่บอกเลยว่า mfgm คือ สารอาหารที่ช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อของระบบประสาททำให้ลูกน้อยมีความฉลาดเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและส่งเสริมพัฒนาการด้านความฉลาดทางอารมณ์ ทำให้ลูกเป็นเด็กเลี้ยงง่าย มีสมาธิมากขึ้น และเข้ากับผู้อื่นได้ดีขึ้น

            จะได้ว่าทั้ง DHA, ARA และ mfgm คือ สารอาหารที่มีบทบาทสำคัญ ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เสริมสร้างทักษะในการเรียนรู้ของลูกให้ดีขึ้น โดยเฉพาะ 4 ทักษะสำคัญ คือ ทักษะด้านภาษา การมองเห็น สติปัญญา และการแก้ปัญหา ที่มีความจำเป็นมากอย่างยิ่งเมื่อลูกเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นเพื่อช่วยเสริมทักษะให้ครบทุกด้าน คุณแม่จึงควรให้ลูกน้อยดื่มนมแม่จนถึง 6 เดือนก่อนจะให้เขาดื่มนมผง หรือนมกล่องสำหรับเด็ก เพื่อช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการสมวัย พร้อมเรียนรู้และเปิดรับสิ่งใหม่  ๆ อยู่ตลอดเวลา 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที