suriya

ผู้เขียน : suriya

อัพเดท: 17 มี.ค. 2019 10.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1039 ครั้ง

จัดการกันเงินที่เราหามาได้ ต้องทำอย่างไร


ทำงานเพื่ออะไร?

ปัจจัย 4 ยังคงเป็นปัจจัยจำเป็นและปัจจัยสำคัญขั้นพื้นฐานของมนุษย์: อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค เหตุผลที่เรายังคงต้องทำงานหาเงินก็ล้วนแต่เพื่อการดำรงชีพในแต่ละวัน เพื่อสนองต่อการดำรงชีพของตัวเราเองและครอบครัว หากวันหนึ่งวันใด เราไม่มี 1 ใน 4 อย่างนี้ ชีวิตก็คงพบกับความยุ่งยากและลำบาก ซึ่งยังไม่รวมกับปัจจัยอื่นๆ ที่จำเป็นในสังคมปัจจุบัน
ทุกวันนี้หากการตื่นเช้ามาทำงาน ยังคงเป็นงานที่ได้รับผลตอบแทนไม่สูงเมื่อเทียบกับรายจ่ายซึ่งสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มมากขึ้นเร็วกว่าอัตราผลตอบแทนและรายได้ในแต่ละเดือน แต่ละปี ซึ่งทำให้ตอนนี้สภาพความเป็นอยู่ของบางคนมีอัตราการกู้มากกว่าการออม ทั้งๆที่รู้และเข้าใจว่าการออมเป็นสิ่งจำเป็น
วิธีการเพิ่มเงินออม หรือเพิ่มรายได้ เพื่อให้เพียงพอกับรายจ่ายไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเรื่องยากในยุคปัจจุบัน แต่สิ่งที่ยากกว่าการลงมือทำก็คือ การตัดสินใจที่จะทำอะไรบางอย่างแบบจริงจัง หลายๆ คนยังยึดติดอยู่กับการทำงานเดิมๆ วิธีเดิมๆ…แน่นอนผลลัพธ์ย่อมไม่ต่างไปจากเดิม แต่หากจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆก็มักจะมีเงื่อนไขหลายๆ อย่างให้ตัวเองเสมอ ทำให้บุคคลเหล่านั้นไม่สามารถก้าวข้ามจากขีดจำกัดของตัวเองและยังคงอยู่ในคอมฟอร์ทโซน
ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การออมนับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงินเท่านั้นเอง ไม่มีนักธุรกิจบุคคลใดที่ประสบความสำเร็จด้านการเงินจะไม่เห็นคุณค่าของการออมแต่การออมก็ไม่ใช่คุณสมบัติทั้งหมดของคนที่ประสบความสำเร็จด้านการเงิน
ความสามารถบางอย่างที่แตกต่างกันของผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านการเงิน นอกจากมีวินัยทางการออมแล้ว ยังสามารถนำเงินออมที่มีอยู่มาจัดสรรปันส่วนทำให้เกิดผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุดในรูปแบบที่แตกต่างกัน แต่ความเสี่ยงอาจมีมากกว่าการออม นั่นก็คือ บุคคลเหล่านี้มีความสามารถด้าน 
การลงทุน นั่นเอง
แต่กว่าที่บุคคลเหล่านี้จะประสบความสำเร็จด้านการเงินมาจนทุกวันนี้ พวกเขาเหล่านั้นย่อมมีก้าวแรกเสมอ อาจเป็นก้าวแรกที่ลองผิดลองถูก และค่อยๆ ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมบวกกับทักษะและประสบการณ์การลงทุนที่เพิ่มมากขึ้นๆ โดยจุดเริ่มต้นของนักลงทุนมือใหม่ที่ควรตระหนักมากที่สุดก็คือ การตั้งคำถามว่า “เราจะยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน” เพราะเราจะได้เลือกวิธีการลงทุนได้อย่างเหมาะสมกับตัวเราได้มากที่สุด
ผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนมีให้เลือกมากมาย ทั้งรูปแบบความเสี่ยงต่ำ ความเสี่ยงปานกลาง และความเสี่ยงสูง หากท่านใดเพิ่งเริ่มเรียนรู้ด้านการลงทุน และต้องการมืออาชีพจัดพอร์ทดูแลบริหารเงินของเราให้เติบโตงอกเงยได้ การเลือกลงทุนในรูปแบบกองทุนรวมก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ 
ปัจจุบันกองทุนรวมที่ยังเป็นที่นิยมก็มักจะเป็น กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (กองทุน RMF) และ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (
กองทุน ltf) ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เงินออมเติบโตได้รวดเร็วแล้ว ทั้งสองกองทุนก็ช่วยเรื่องลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย
หากวันนี้มีความฝันว่าอยากให้ตนเองและครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน การนั่งเพ้อฝันหรือพร่ำบ่นกับโชคชะตาตัวเองอาจไม่ได้ทำให้เราใกล้กับคำว่าประสบความสำเร็จด้านการเงิน ดังนั้นหากอยากจะเปลี่ยนวันพรุ่งนี้ บางทีสิ่งที่ต้องเปลี่ยนในวันนี้คือ เปลี่ยนจากความฝันให้เป็นเป้าหมายแล้วลงมือทำ… 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที