อรอุมา

ผู้เขียน : อรอุมา

อัพเดท: 18 มี.ค. 2019 12.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1213 ครั้ง

ใครที่ติดตามข่าวสารผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า อุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์เกิดขึ้นได้ทุกวัน ในทุกสถานที่และหลากหลายกรณี เราอาจได้เห็นข่าวที่เกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจากการใช้รถยนต์ได้หลายข่าวในหนึ่งวัน แม้ว่าจะไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเลยก็ตาม


ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี

ใครที่ติดตามข่าวสารผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า อุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์เกิดขึ้นได้ทุกวัน ในทุกสถานที่และหลากหลายกรณี เราอาจได้เห็นข่าวที่เกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจากการใช้รถยนต์ได้หลายข่าวในหนึ่งวัน แม้ว่าจะไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเลยก็ตาม

ข่าวดีก็คือหากถึงคราวที่เหตุการณ์เหล่านั้นต้องเกิดขึ้นกับเราในวันหนึ่ง ยังมีหนทางที่เราจะสามารถวางแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้เราไม่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านั้นอย่างโดดเดี่ยวเพียงลำพัง นั่นคือ การทำสัญญาร่วมทุกข์ร่วมสุขไว้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่จะให้การคุ้มครอง เยียวยา ช่วยเหลือในยามที่เกิดเหตุร้ายกับรถยนต์ของคุณรวมไปถึงสามารถคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้วย โดยอุบัติเหตุดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น การชนกับยานพาหนะทางบก นั่นคือ รถยนต์ชนกับรถคนอื่น ๆ ที่ใช้ถนนร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นรถชนิดเดียวกันหรือต่างชนิดก็ตาม การชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่นการชนสิ่งกีดขวาง แผงกั้นถนน กำแพง ต้นไม้ หรือจะเป็นความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติก็สามารถที่จะได้รับความคุ้มครองได้ เช่น ความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม แผ่นดินไหว ลูกเห็บ และลมพายุ นอกจากนี้ยังมีกรณีที่รถยนต์อาจได้รับความเสียหายมากกว่าในกรณีที่กล่าวไปแล้วข้างต้น เช่น กรณีที่รถยนต์ถูกลักขโมยหรือเกิดการสูญหาย หรือเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ สำหรับการคุ้มครองต่อกรณีต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นนี้บริษัทอาจให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และบุคคลภายนอกหรือบุคคลที่สาม โดยให้การคุ้มครองเมื่อการมีเสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า สายตา และค่ารักษาพยาบาลในการรับบริการทางการแพทย์ต่าง ๆ

แม้ว่าโดยทั่วไป รถยนต์จะมีการประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือพ.ร.บ.อยู่แล้ว ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใช้เพื่อประกอบการต่อทะเบียนรถประจำปี ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้จากสำนักงานขนส่งทางบกและบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้ แต่อย่างไรก็ตามการประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับดังกล่าว มีข้อจำกัดในการคุ้มครองอยู่ที่ว่า จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ผู้ขับขี่และผู้โดยสารเมื่อได้รับบาดเจ็บด้วยวงเงินตามที่กฎหมายกำหนด แต่ไม่ครอบคลุมไปถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ รวมถึงไม่ได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่จะต้องเกิดขึ้นตามมาหลังการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น คุณควรจะซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมเป็นภาคสมัครใจ เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองที่ครอบคลุมมากขึ้น

คำถามต่อมาที่จะเกิดขึ้นก็คือ เมื่อการทำประกันรถยนต์มีประโยชน์มาก สามารถให้การคุ้มครองผู้ทำประกันได้หลากหลาย แต่เงื่อนไขในการคุ้มครองของแต่ละบริษัทก็มีความแตกต่างกันไป แล้วเราควรทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี เลือกแผนประกันแบบใดจึงจะเหมาะสมสำหรับมากที่สุด การจะรู้ได้ว่าประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีหรือประกันรถยนต์ของอะไรดีนั้นจะต้องอาศัยการทำความเข้าใจตนเองและข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทเพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกบริษัทที่ให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เอาประกัน สร้างความอบอุ่นใจได้จริง เอาใจใส่ต่อรายละเอียดต่าง ๆ ทำให้สามารถวางแผนการคุ้มครองได้ครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจริง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที