คุณหมอต๋อง

ผู้เขียน : คุณหมอต๋อง

อัพเดท: 28 มี.ค. 2007 22.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 53717 ครั้ง

ยินดีต้อนรับนักท่องเน็ตทุกท่านครับ

ยินดีรับปรึกษาปัญหาสุภาพทุกเรื่องและมอบเรื่องราวที่น่าสนใจให้ทุกท่านครับ


บ้านดีกับโรคความดันโลหิตสูง

 19389_2830_766672293.jpgบ้านที่น่าอยู่ กับเรื่องน่ารู้ ในโรคความดันโลหิตสูง

 

ภาวะความดันโลหิสูง เป็นโรคที่ถึงแม้จะไม่ติดต่อทางกรรมพันธุ์ก็ตาม  แต่หากละเลยก็จะทำให้อวัยวะหลายอย่างเช่น หัวใจ หลอดเลือดใหญ่ ไต ทำงานหนักจนเกิดการ

บวม หรือการแตกของหลอดเลือด เช่นในสมองก็อาจจะทำให้เป็นอัมพาตหรือตายได้ ดังนั้นคนไข้โรคนี้จึงต้องทานยาสม่ำเสมอและหมั่นวัดความดันตามแพทย์นัดทุกครั้ง ออกกำลังพอควร ไม่ให้หยุดยาเองเด็ดขาด      การจัดบ้านให้เหมาะสมก็จะทำให้อาการของโรคดีขึ้นบางครั้งถึงขั้นแพทย์ต้องลดขนาดยาลงเลย  กิจกรรมอย่างเช่น ควรทาสีบ้านให้อยู่ในอารมย์เย็นๆเบาตา สีอ่อนๆจะช่วยให้คนไข้มองดูแล้วไม่เครียด   การจัดให้มีอากาศถ่ายเททุกห้องได้สะดวกจะช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ดีผู้ป่วยจะลดอาการเวียนศีรษะได้  ส่วนอากาศที่ร้อนอบอ้าวจะเพิ่มแรงดันในหลอดเลือดทำให้เกิดผลเสียมากมาย   ไม่ควรติดตั้งเครื่องเสียงที่มีความดังมากเกินไป เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้หัวใจทำงานเร็วและแรงขึ้นเป็นผลให้เส้นเลือดโป่งแตกง่าย  ที่นอนอาจจะต้องใช้หมอนที่สูงและไม่แข็งมาก เพราะจะลดแรงดันเลือดไม่ให้สูบฉีดขึ้นสมองมากเกินไป   หากมีผู้ป่วยสูงอายุด้วยไม่ควรให้ขึ้นบันไดสูงไปหรือออกแรงมากเพราะถ้าเหนื่อยมากก็จะทำให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้นตามและจะส่งผลให้สูบฉีดเลือดแรงเกินที่หลอดเลือดจะต้านทานได้    กลิ่นของเครื่องใช้หรือน้ำหอมที่ฉุนมากจะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นตาม   ผู้ป่วยที่มีอาการความดันโลหิตขึ้นอย่างรวดเร็วจะมีอาการเวียนศีรษะหนักท้ายทอย  ตาลายและอาจจะวูบเป็นลมได้ จึงควรมีราวสำหรับยึดเกาะในที่ที่เสี่ยงเช่น ในห้องน้ำ ห้องนอน หรือทางเดินในสวนเป็นต้น  ส่วนเรื่องอาหารนั้นไม่ควรมีรสเค็ม เพราะเกลือจะไปทำให้ระดับน้ำในร่างกายสูงขึ้นและทำให้ความดันเพิ่มขึ้นตาม   สุดท้ายอาจจะต้องทำห้องน้ำที่เข้าได้สะดวกขึ้น  เพราะยากลุ่มแรกที่แพทย์จะใช้ลดความดันโลหิตส่วนใหญ่จะเลือกใช้กลุ่มยาขับปัสสาวะซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะบ่อยตามครับ19389_1209_1661952336.jpg

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที