จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 29 มี.ค. 2019 13.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2030 ครั้ง

5 เทคนิคเสริม พัฒนาการเด็ก ก่อนเข้าเรียน


5 เทคนิคเสริมพัฒนาการเด็กให้ลูกน้อยก่อนเข้าโรงเรียน

          ช่วงวัยที่เหมาะสมสำหรับการเข้าโรงเรียนของเด็กจะอยู่ที่ช่วงอายุประมาณ 3 ปีขึ้นไป สิ่งที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีความพร้อมสำหรับการเข้าโรงเรียนนั้นต้องประกอบไปด้วย พัฒนาการเด็กด้านต่างๆ เช่น พัฒนาการทางด้านสมอง พัฒนาการทางด้านร่างกาย และพัฒนาการด้านอารมณ์ อย่างไรก็ตามความพร้อมของลูกน้อยนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับพัฒนาการเด็กตามวัยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของพ่อแม่ด้วย วันนี้เราจึงมี 5 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยเสริม พัฒนาการเด็ก ก่อนเข้าเรียนมาฝาก รับรองว่าช่วยให้ลูกน้อยพร้อมสำหรับการเริ่มต้นช่วยสิ่งใหม่ ๆ อย่างแน่นอน

  1. เทคนิคแรกที่ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กคือ จัดเตรียมอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกในแต่ละวัน สำหรับเด็กในวัย 1-3 ขวบ ต้องการพลังงานอย่างน้อยวันละ 1,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน โดยอาจจะแบ่งเป็น 4-5 มื้อใน 1 วัน ที่สำคัญต้องมีประโยชน์ครบ 5 หมู่
  2. ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ สำหรับการฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่จะเป็นการฝึกการทรงตัว ความสัมพันธ์ของแขนและขา ทำได้ง่าย ๆ โดยการให้ลูกวิ่งเล่นในสวน เล่นกองทราย หรือเล่นเครื่องเล่นในสวนสาธารณะ   ส่วนการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กจะเป็นการฝึกการใช้มือและนิ้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจฝึกลูกโดยการให้หยิบจับสิ่งของ  ขีดเขียน หรือวาดรูป ซึ่งนอกจากจะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อแล้วยังเป็นการสร้างทักษะในการจินตนาการให้ลูกน้อยอีกด้วย เป็นเทคนิคที่ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว
  3. หัดให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะการไปโรงเรียนนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถตามไปดูแลลูกอย่างใกล้ชิดเหมือนอยู่ที่บ้านได้ ดังนั้นก่อนเข้าโรงเรียนจึงควรฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองอย่างง่าย ๆ เช่น การรับประทานอาหารด้วยตัวเอง ใส่รองเท้าเองโดยแยกข้างซ้ายข้างขวาได้อย่างถูกต้อง ใส่เสื้อผ้าได้เองบ้าง หรือรู้จักวิธีใช้ห้องน้ำ เป็นต้น
  4. พยายามฝึกฝนการสื่อสาร ซึ่งอย่างน้อย ๆ ลูกต้องบอกได้ว่าตัวเองต้องการอะไร เช่น บอกได้ว่าตัวเองต้องเข้าห้องน้ำ หิวข้าว หรือหิวน้ำ เพื่อช่วยให้ลูกไม่ตกใจและปรับตัวได้ดีเมื่อต้องอยู่กับเด็กคนอื่น ซึ่งเป็นการเสริมสร้างพัฒนการเด็กด้านอารมณ์และช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวลงอีกด้วย
  5. ฝึกฝนระเบียบวินัยบางอย่างให้ลูกน้อย เนื่องจากการอยู่ที่โรงเรียนลูกจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนดไว้โดยเฉพาะอย่างยิ่งความอดทน เช่น การเข้าคิวเพื่อรอรับขนม การรอรับประทานอาหารพร้อมเพื่อน หรือต่อคิวเล่นของเล่น  เป็นต้น แม้จะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเพราะเด็กในวัย 1-3 ขวบ มักเอาแต่ใจตัวเองเป็นใหญ่ตามประสาเด็กซึ่งอาจร้องไห้งอแงบ้าง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำใจแข็งไว้เพื่อช่วยให้ลูกปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ง่ายในอนาคต

            เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 เทคนิคเสริม พัฒนาการเด็ก ให้ลูกน้อยก่อนเข้าโรงเรียน แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งสำคัญที่ช่วยได้ตั้งแต่ต้นคือการให้ลูกได้ดื่มน้ำนมแม่และได้รับประโยชน์จากนมแม่เพราะประกอบด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์กว่า 200 ชนิด สำหรับ ประโยชน์นมแม่  นั้นจะช่วยเสริมสร้างทั้งร่างกายและพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกรักให้เป็นไปอย่างสมวัย โดยสารอาหารที่ค้นพบล่าสุดได้แก่ Milk Fat Globule Membrane หรือ MFGM คือ สารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมทั้งพัฒนาการด้านสมอง ความฉลาดทางอารมณ์ และสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย ยิ่งหากได้ทำงานร่วมกับ DHA หรือ Docosahexaenoic Acid สารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่เป็น ประโยชน์นมแม่         จะทำให้ลูกมีคะแนนพัฒนาการด้านสติปัญญาดีขึ้นกว่าการได้รับนมที่มี DHA เพียงอย่างเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ MFGM คือ สารอาหารที่มีความจำเป็นที่ในการส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้รอบด้าน ช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่สมบูรณ์ก่อนเริ่มต้นสังคมใหม่ในโรงเรียน

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที