อรอุมา

ผู้เขียน : อรอุมา

อัพเดท: 05 เม.ย. 2019 09.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1310 ครั้ง

ต้องบอกเลยว่าการกินอาหารสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะว่าอาหารแต่ละอย่างแน่นอนว่ามีสารอาหารที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากให้ลูกน้อยกินไม่ครบ ก็อาจจะทำให้ขาดสารอาหารแต่ละอย่างไปได้นั่นเอง วันนี้เราเลยขอเอาใจคุณแม่ที่อยากดูแลคุณลูกกัน ซึ่งอาหารที่ควรนำมาให้ลูกทานมีดังนี้


5 อาหารแนะนำที่เด็กน้อยควรกินเป็นอาหารเสริม

ต้องบอกเลยว่าการกินอาหารสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะว่าอาหารแต่ละอย่างแน่นอนว่ามีสารอาหารที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากให้ลูกน้อยกินไม่ครบ ก็อาจจะทำให้ขาดสารอาหารแต่ละอย่างไปได้นั่นเอง วันนี้เราเลยขอเอาใจคุณแม่ที่อยากดูแลคุณลูกกัน ซึ่งอาหารที่ควรนำมาให้ลูกทานมีดังนี้

1. ผัก:

อาหารเสริมอย่างแรกที่เราอยากแนะนำกันก็คือผัก เด็กหลายคนเมื่อพูดถึงผักก็แอบเบื่อแล้ว แต่แท้ที่จริงเมนูผักเป็นเมนูที่ควรกินอย่างยิ่ง ที่สำคัญเมนูผักนั้นกินง่าย บางคนนิยมให้ลูกน้อยกินแครอท ขอแนะนำว่าควรต้มให้สุกก่อนจะดีที่สุด แล้วบดให้ละเอียด คุณแม่บางคนให้ลูกกินผักสลัด ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะว่าผักที่เด็กควรกินจะต้องเป็นผักที่ต้มให้สุก หากว่ากินผักดิบอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้

2. โปรตีน

สำหรับการกินโปรตีน แนะนำว่าต้องกินแบบที่เหมาะสมกับวัย คุณแม่อาจจะเลือกให้คุณลูกได้กินตับบดก่อนก็ได้ เพราว่าตับบดเป็นเมนูกินง่าย ได้ประโยชน์ต่อร่างกายและที่สำคัญกินแล้วฉลาดอีกด้วย หรือหากคุณลูกไม่ยอมทานตับบด แนะนำว่าให้กินเป็นนมกล่องสำหรับเด็ก โดยคุณแม่อาจจะสงสัยว่าเป็นนม uht ยี่ห้อไหนดี ทางเราแนะนำว่าจะเลือกเป็น เอนฟาโกร ดัชมิล โฟร์โมสต์ หรือจะเลือกเป็นยี่ห้อเอนฟาโกร Enfa plus ก็ได้เช่นกัน ทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ที่อยากให้คุณลูกได้กินโปรตีน ขอแนะนำว่านอกจากเครื่องในสัตว์แล้ว อาหารจำพวกอกไก่และปลาก็ยังเป็นอาหารที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะว่าย่อยง่าย ไม่ค่อยมีไขมัน กินแล้วดีต่อร่างกาย

3. ธัญพืช

อีกหนึ่งอาหารที่เราอยากแนะนำให้คุณแม่เลือกให้คุณลูกทานก็คือธัญพืชชนิดต่างๆ อย่างข้าวกล้อง ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโอ๊ต อาหารเหล่านี้ แม้จะย่อยยาก แต่ว่ามีไฟเบอร์หรือใยอาหารเป็นส่วนประกอบ ซึ่งหากกินแล้วจะทำให้การขับถ่ายนั้นคล่องดี ใครที่ลูกท้องอืดบ่อยๆ ขอแนะนำว่าควรเลือกทานอาหารเหล่านี้เป็นหลัก เพราะว่าบางทีการที่ลูกของคุณท้องอืด ก็มาจากการขับถ่ายที่ไม่เป็นเวลาได้อีกด้วย

4. ผลไม้

สำหรับผลไม้ที่เหมาะสมกับเด็กๆ ก็คือผลไม้ที่สุก อย่างพวกกล้วยน้ำว้า มะละกอ เป็นต้น การให้ลูกน้อยกินผลไม้ก็มีส่วนช่วยในการขับถ่ายเช่นกัน ยิ่งใครที่ลูกน้อยไม่ค่อยขับถ่าย ยิ่งต้องเอาพวกกล้วยน้ำว้าและมะละกอกันเลยทีเดียว หรือใครที่ลูกน้อยนั้นเป็นหวัดบ่อยๆ อย่าลืมให้กินส้มเขียวหวาน หรือฝรั่งก็ได้ กรณีฝรั่ง ควรล้างน้ำหลายๆ ครั้ง เพราะฝรั่งนั้นก็มียาฆ่าแมลงเยอะเหมือนกัน

 

5. ไข่

สำหรับไข่ นับเป็นอาหารที่เหมาะสมกับเด็กๆ อย่างยิ่ง โดยไข่นั้นย่อยง่าย กินง่าย เหมาะสมกับเด็กวัยกำลังโตอีกด้วย การให้ไข่เด็กๆ ควรนำเอาไข่แดงต้มสุกมาบดผสมกับข้าวต้มเละๆ จะทำให้กินง่าย สมกับวัยของเรานั่นเอง

และนี่ก็คืออาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กๆ คุณแม่คนไหนที่อยากให้ลูกแข็งแรง ควรทำอาหารเหล่านี้ให้กินบ่อยๆ รับรองว่าลูกของคุณจะโตเร็วและแข็งแรงแน่นอน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที