จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 25 เม.ย. 2019 14.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9791 ครั้ง

เด็ก 4 เดือน ตื่นกลางคืนบ่อยไป จะมีผลเสียหรือไม่และแก้ไขได้อย่างไรบ้าง


เด็ก 4 เดือน ตื่นกลางคืนบ่อยไป จะมีผลเสียหรือไม่และแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

         

          คุณพ่อคุณแม่ทั้งที่เคยมีลูกมาแล้วและที่เพิ่งกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ส่วนใหญ่จะพบกับปัญหาที่เหมือนกันคือ ลูกน้อยตื่นกลางคืนบ่อย ๆ ซึ่งบ้างก็ว่าเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กทารก บ้างก็ว่าควรปรึกษาหมอจะดีกว่า จนคุณพ่อคุณแม่อาจจะกังวลใจได้ ในวัย1-3 เดือนแรกอาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับ เด็ก 4 เดือน ในวัยนี้สามารถเริ่มสอนเรื่องการกิน-นอน-ตื่น ที่เป็นเวลาแน่นอนได้แล้วนะรู้หรือไม่ เพราะเป็นวัยที่มีพัฒนาการหลายอย่างทั้งการมองเห็น การได้ยินและประสาทสัมผัสต่าง ๆ จึงถือว่าเป็นวัยที่เริ่มฝึกวินัยพื้นฐานได้แล้ว คนดูแลจะได้ไม่เหนื่อยมากจนเกินไปอีกด้วย เพราะการตื่นกลางคืนบ่อยไปย่อมมีผลเสียอย่างแน่นอน

          เป็นไปตามที่คนเป็นพ่อและแม่กังวล เพราะตั้งแต่ เด็ก 4 เดือน ขึ้นไปตื่นตอนกลางคืนบ่อยจะส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายโดยตรง เนื่องจากตัวฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต หรือ Growth Hormone จะหลั่งได้ดีมากในช่วงนอนหลับ การได้นอนน้อยก็มีผลทำให้การหลั่งฮอร์โมนน้อยไปด้วย จะทำให้เด็กตัวเล็ก ไม่โต หรือโตช้า ซึ่งก็มาได้จากหลายสาเหตุ ต้องลองสังเกตพฤติกรรมการเลี้ยงดูสิว่า...ใช่หรือไม่

ในส่วนของวิธีแก้ไขก็สามารถทำได้ ด้วยการค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของทั้งพ่อแม่และลูกน้อยนั่นเองโดยวิธีการดังนี้

ความกังวลใจและปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ไขได้ดีเสมอด้วยตัวคุณพ่อคุณแม่เอง เพราะการเลี้ยงดูอย่างเอาใจใส่ มีผลต่อลูกน้อยมากที่สุดตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิในครรภ์ การฝากครรภ์และ วิธีนับอายุครรภ์ จากคุณหมอจะสามารถทำให้ตัวคุณแม่เริ่มศึกษาเรียนรู้เรื่องการเตรียมตัวเป็นแม่ได้สมบูรณ์แบบมากที่สุดอีกด้วย

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที