แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 26 ก.ค. 2019 10.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25961 ครั้ง

แนะนำเทคนิคเรื่องระบบน้ำ ถังกรอง และเรื่องที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แบบสุด ๆ ถ้าพูดถึงเรื่องน้ำต้องที่นี่เลย


น้ำกร่อย คืออะไร มีลักษณะ รสชาติเป็นแบบไหนกันแน่

น้ำกร่อย

เมื่อพูดถึงน้ำกร่อย เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงร้องอ๋อขึ้นมาทันที เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักหรือมีความเข้าใจพอสมควรเกี่ยวกับน้ำชนิดนี้ เพราะเราคงได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศน้ำกร่อยมาก่อน น้ำกร่อย คือ น้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเรียกว่าระบบนิเวศน้ำกร่อย

ในขณะเดียวกันบางคนก็อาจยังไม่รู้ หรือไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำกร่อยมากนัก ในการทำระบบน้ำต่าง ๆ ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักจะเจอไม่ว่าจะเป็นน้ำประปา หรือน้ำบาดาล ก็คือ น้ำกร่อย นั่นเอง

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับน้ำกร่อยกันให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีลักษณะอย่างไร รวมถึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากน้อยแค่ไหน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลย

น้ำกร่อย คืออะไร

น้ำกร่อย คือ น้ำที่มีการผสมกันระหว่างน้ำจืดกับน้ำเค็มหรือน้ำทะเล โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบน้ำกร่อยตามพื้นที่แถวชายทะเล หรือป่าชายเลนต่าง ๆ ระบบนิเวศน้ำกร่อยนั้นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีน้ำทะเลเป็นด่างอ่อน ๆ ที่ PH 7-8 และสาเหตุที่น้ำทะเลมีค่าเป็นด่างอ่อน ๆ ก็เพราะว่าน้ำทะเลนั้นมีส่วนผสมของแร่ธาตุมากมายหลายชนิดนั่นเอง  

รสชาติของน้ำกร่อยเป็นแบบไหน

น้ำกร่อยจะมีรสชาติออกแนวเค็ม ๆ พอสมควร หรือค่อนข้างไปทางเค็มมากกว่าทางจืด เนื่องจากน้ำกร่อยเป็นน้ำที่มีส่วนผสมระหว่างน้ำทะเลและน้ำจืด อย่างไรก็ตามความเค็มของน้ำกร่อยนั้นจะมีมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับระบบนิเวศในพื้นที่นั้น ๆ ด้วย

สามารถนำน้ำกร่อยไปใช้ได้หรือไม่

หลาย ๆ คนเกิดความสงสัยว่าในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถนำน้ำกร่อยไปใช้ประโยชน์หรือใช้งานอะไรได้บ้าง ในความเป็นจริงแล้วถ้าพูดตามตรง การนำน้ำกร่อยไปใช้งาน โดยที่ยังไม่ได้มีการบำบัด อาจจะไม่มีผลกระทบมากนัก แต่สำหรับใช้ในการอุปโภคเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น การอาบน้ำเพื่อทำความสะอาดร่างกาย  ใช้ซักผ้า หรือทำความสะอาดบ้าน ฯลฯ สามารถทำได้ ซึ่งหากนำเอาน้ำกร่อยมาใช้ในการบริโภค ไม่ว่าจะเป็นการดื่ม กิน ใช้ทำอาหาร ฯลฯ การใช้ประโยชน์น้ำกร่อยในด้านการบริโภคลักษณะนี้ ส่งผลเสียอย่างมากต่อสุขภาพและร่างกาย เนื่องจากน้ำกร่อยมีส่วนผสมของน้ำทะเลอยู่ด้วย และน้ำทะเลที่มีรสชาติเค็มนั้นมีส่วนผสมของโซเดียม

โดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์เราจะสามารถรับสารโซเดียมได้เพียงวันละไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากร่างกายของเราบริโภคโซเดียมมากเกินไป  แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้ในระยะยาว

ทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวที่น่าสนใจและสาระน่ารู้เกี่ยวกับน้ำกร่อย น้ำกร่อย คือ น้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหรือเรียกว่าระบบนิเวศน้ำกร่อย หากพูดถึงเรื่องของการใช้ประโยชน์จากน้ำกร่อยนั้น สำหรับการใช้ประโยชน์ในด้านการอุปโภค อาจไม่ได้มีผลกระทบมากนัก แต่หากใช้ประโยชน์ในด้านการบริโภค จำเป็นต้องมีระบบการกรองน้ำที่ให้มีประสิทธิภาพสูง เพื่อทำให้น้ำกร่อยมีความสะอาด ปราศจากโซเดียม หรือรสเค็ม จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเรานั่นเอง   

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.mittwater.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที