แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 24 ก.ค. 2019 15.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3660 ครั้ง

แนะนำเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอที Gadget อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ แบบที่คุณก็คาดไม่ถึง !


วิธีเลือกซื้อ ลำโพงบลูทูธ ให้ถูกใจ ใช้งานได้นาน ๆ

วิธีเลือกซื้อลำโพงบลุทูธ

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าลำโพงบลูทูธเข้ามามีบทบาทกับการฟังเพลงหรือรายการวิทยุในปัจจุบันมากขึ้น แค่เพียงลำโพงตัวเล็ก ๆ ก็สามารถพกพาไปได้ทุกที่ เพื่อสร้างความสุนทรีย์ทางอารมณ์หรือใช้ในงานรื่นเริงต่าง ๆ ได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีเลือกซื้อลำโพงบลูทูธให้ถูกใจกัน

1. พิจารณาจากสถานที่ที่ใช้ฟัง

แต่ละสถานที่ก็เหมาะกับ ลำโพงบลูทูธ ที่มีขนาดแตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นข้อสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก ๆ เลยทีเดียว

ลำโพงบลูทูธขนาดจิ๋ว เหมาะสำหรับใช้ในการฟังเพียง 1 – 2 คน ในห้องขนาดเล็กอย่างเช่นห้องนอนเล็ก ๆ เป็นต้น

ลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก เหมาะสำหรับใช้ในการฟัง 3 – 6 คน หรือพื้นที่ประมาณ 10 – 20 ตร.ม. อย่างเช่นห้องนอนขนาดกลาง ห้องนั่งเล่น หรือเที่ยวปิกนิกเพียง 5 – 6 คน

ลำโพงบลูทูธขนาดกลาง เหมาะสำหรับใช้ในการฟัง 5 – 10 คน หรือพื้นที่ประมาณ 20 – 25 ตร.ม. ใช้ในวงปาร์ตี้ขนาดย่อม ๆ อย่างสบาย

ลำโพงบลูทูธขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับใช้ในการฟัง 10 – 20 คน หรือพื้นที่ประมาณ 30 – 40 ตร.ม. อย่างเช่นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่หรือปาร์ตี้ริมสระน้ำที่นิยมกัน

2. คุณสมบัติการเชื่อมต่อ

ลำโพงบลูทูธบางรุ่นสามารถรองรับการส่งข้อมูลระดับสูงอย่างเช่น aptX Codec หรือ LDAC ได้ ซึ่งการส่งข้อมูลประเภทนี้จะช่วยให้คุณภาพเสียงดียิ่งขึ้นกว่าปกติ แต่จะต้องดูถึงความเร็วในการเชื่อมต่ออีกด้วย

3. คุณภาพของเสียง

เมื่อเราสามารถทดสอบเสียงของลำโพงบลูทูธก่อนได้ ควรเลือกเสียงทุ้มอย่างนุ่มนวล เสียงเบสแน่นให้ความรู้สึกสบายและไม่แหลมจนทำให้ปวดหู ยิ่งมีคุณภาพเสียงดีก็มักจะมีราคาที่แพงตามไปด้วย ถ้าอยากฟังเพลงแบบเสียงใส ๆ เต็มประสิทธิภาพพร้อมเบสหนัก ๆ ควรลงทุนเพิ่มอีกสักนิดเพื่อคุณภาพที่ดีกว่า แต่หากต้องการแค่ฟังเพลงชิล ๆ ไม่เน้นรายละเอียดมากนัก ก็สามารถเลือกคุณภาพรองลงมาจะช่วยประหยัดงบได้อีกพอสมควร

4. ความทนทานของการใช้งาน

สินค้าประเภทโนเนมส่วนใหญ่มักมีคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน ซื้อมาใช้ไม่เท่าไรก็พังง่ายแล้วก็ต้องซื้อซ้ำใหม่อีก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงหรือศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ดี หรืออาจจะเลือกซื้อแบบดี ๆ มียี่ห้อไปเลยจะดีกว่า

5. ความทนทานของแบตเตอรี่

ลำโพงบลูทูธแต่ละตัวจะมีขนาดของแบตเตอรี่ที่ไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่ต้องการชาร์จแบตเตอรี่บ่อย ๆ ให้เลือกลำโพงที่มีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานในการชาร์จแต่ละครั้ง ซึ่งโดยปกติจะมีตั้งแต่ 5 – 30 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อคือควรเลือกร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ มีบริการหลังการขายที่ดี หรือถ้ามีรับประกันสินค้าด้วยก็น่ามอง ๆ ไว้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก https://www.hvshopss.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที