แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 20 ธ.ค. 2023 19.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 35162 ครั้ง

แนะนำเคล็ดลับความงาม สุขภาพ เครื่องสำอางค์ การออกกำลังกาย อยากสวยใส เป๊ะปัง ต้องอ่าน !


รถเข็นไฟฟ้า คืออะไร รถวีลแชร์ไฟฟ้าเหมาะกับผู้ป่วยแบบไหนบ้าง ซื้อไปใช้งานดีกว่ารถเข็นแบบธรรมดาอย่างไรบ้าง

รถเข็นไฟฟ้า

การใช้งานรถเข็นไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ถือเป็นเรื่องที่เรานั้นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการใช้รถเข็นไฟฟ้าจะช่วยทำให้ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และผู้พิการ สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างอิสระอีกครั้ง ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และผู้พิการสามารถพึ่งพาตนเองได้

แต่ในปัจจุบันนี้รถวีลแชร์ไฟฟ้าก็มีให้เลือกซื้อมากมายหลายยี่ห้อ ผู้ซื้อจึงต้องมีวิธีการเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าอย่างถูกวิธี เพื่อให้เรานั้นสามารถเลือกซื้อวีลแชร์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน บทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนนั้นไปทำความรู้จักกับรถเข็นไฟฟ้ากันก่อนว่าคืออะไร เหมาะสำหรับการใช้งานกับใคร มีข้อดี และวิธีการเลือกซื้ออย่างไรใหคุ้มค่ามากที่สุด

รถวีลแชร์ไฟฟ้า คืออะไร

รถเข็นไฟฟ้า หรือ รถวีลแชร์ไฟฟ้า คือ อุปกรณ์ที่จะช่วยทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันของผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะรถวีลแชร์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยทำให้ผู้ป่วยสามารถพึ่งพาตนเองได้มากและมีความสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งวีลแชร์ไฟฟ้านั้นจะมีวิธีการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับปุ่มบังคับทิศทางในการเคลื่อนที่

รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า เหมาะกับการใช้สำหรับใครบ้าง

1.ผู้สูงอายุ : เนื่องจากผู้สูงอายุนั้นมีอายุมากแล้ว จึงไม่แปลกที่จะมีโรคภัยต่าง ๆ มากมาย รวมถึงอาจมีอาการของขาอ่อนแรง ที่ทำให้ไม่สามารถเดินได้หรือเดินไม่คล่องตัว

2.ผู้ป่วยทั่ว ๆ ไป : ในกรณีของผู้ป่วยทั่วไปนั้นก็สามารถใช้งาน รถเข็นไฟฟ้า ได้เหมือนกัน และตามสถานพยาบาลนั้นก็มีให้พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ

3.ผู้พิการ : สำหรับผู้พิการแล้วรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้านั้นถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการเคลื่อนที่ ที่สำคัญมาก ๆ อย่างหนึ่ง เพราะผู้พิการนั้นจะมีข้อจำกัดทางสรีระที่ต่างกัน การใช้รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้การเคลื่อนที่สำหรับผู้พิการเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

ข้อดีของการใช้งานรถเข็นไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

1.สามารถใช้งานกับผู้ป่วยได้ทุกเพศ ทุกวัย เนื่องจากรถเข็นไฟฟ้านั้นถูกออกแบบมาให้ช่วยเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวกสบาย

2.การใช้รถเข็นไฟฟ้าช่วยส่งเสริมในเรื่องการใช้ชีวิต การเข้าสังคม เติมเต็มความสุข ให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างอิสระอีกครั้ง

3.การใช้รถเข็นไฟฟ้าเป็นการส่งเสริมให้ผู้ป่วยนั้นสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น

4.สามารถพับเก็บรถเข็นไฟฟ้าได้ง่าย และมีน้ำหนักที่เบา จึงสะดวกต่อการพกพาไปสถานที่ต่างๆ

วิธีเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าให้คุ้มค่ากับการใช้งานมากที่สุด

1.เลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งาน

เพราะผู้ใช้งานแต่ละคนนั้นมีข้อจำกัดในการใช้รถเข็นไฟฟ้าที่แตกต่างกัน ก่อนเลือกซื้อจึงต้องเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน เพื่อให้การใช้งานนั้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

2.เลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าจากผิวสัมผัสและวัสดุโครงสร้าง

เพราะความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นเรื่องที่เรานั้นต้องระวังมากเป็นพิเศษ จึงต้องดูจากผิวสัมผัส วัสดุ โครงสร้างที่มีความคงทน แข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักตัวได้มาก รวมทั้งต้องเป็นรถเข็นไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยจากหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวล

3.งบประมาณ

เนื่องจากราคาของรถเข็นไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายยี่ห้อ และราคาของแต่ละยี่ห้อก็จะมีราคาที่ต่างกันออกไป ราคาจึงเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้านั่นเอง

รถเข็นไฟฟ้า ราคาเริ่มต้นประมาณเท่าไหร่

ถ้าพูดถึงเรื่องราคาของรถเข็นไฟฟ้าในปัจจุบันนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาเริ่มต้นที่แตกต่างกันออกไป ทั้งยังมีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละรุ่นของยี่ห้อนั้น ๆ ก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ราคาของรุ่นในยี่ห้อนั้น ๆ มีราคาที่ต่างกันออกไปด้วย

ซื้อรถเข็นไฟฟ้ามือสอง หรือ มือหนึ่ง แบบไหนดีกว่ากัน

การเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าในปัจจุบันนี้ ก็เป็นที่รู้ดีว่าไม่ได้มีจำหน่ายแค่รถเข็นไฟฟ้ามือหนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีจำหน่ายรถเข็นไฟฟ้ามือสองด้วยเช่นกัน ซึ่งการเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้ามือหนึ่งหรือมือสองก็ย่อมมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

เช่น เลือกซื้อวีลแชร์ไฟฟ้ามือหนึ่ง แน่นอนว่าข้อดีของมันก็คือการได้สินค้าใหม่ สามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพ ความปลอดภัยได้ และมีตัวเลือกที่เยอะกว่ารวมถึงมีการรับประกันจากโรงงานโดยตรง

แต่หากเลือกซื้อวีลแชร์มือสอง แน่นอนว่าก็ต้องมีราคาที่ถูกลง ส่วนเรื่องของคุณภาพสินค้าก็ต้องดูว่าเจ้าของเก่านั้นดูแลสินค้าดีมากน้อยแค่ไหนนั้นเอง

แนะนำ 3 แบรนด์ รถเข็นไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี จากเว็บไซต์ RAKMOR

1.รถเข็นไฟฟ้า Cosin รุ่น Color 180H

รถเข็นไฟฟ้า Cosin รุ่น Color 180H เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่สามารถถอดชิ้นส่วนได้ โดยชิ้นส่วนแต่ละชิ้นก็ทำมาจากเหล็กชุบสีกันสนิม ทำให้ตัวโครงสร้างนั้นไม่เกิดสนิม ทั้งยังเป็นรถเข็นไฟฟ้าที่มีล้อกันหงายอยู่ที่ด้านหลังทั้ง 2 ข้าง สามารถปรับเอนได้ทั้งส่วนรองหลังและที่วางเท้า มีช่องระบายอากาศทำให้ไม่รู้สึกร้อนและอึดอัด เนื่องจากรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีขนาดความกว้าง ยาว สูง อยู่ที่ 660x1230x1230 มม. ที่มีน้ำหนักเพียง 48 กก.เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้าที่ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 23,500 บาท

คุณสมบัติ

คลิกดูข้อมูล : https://rakmor.com/product/wheelchair-rm-wc54/

2.รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า Karma รุ่น SP-100

รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า Karma รุ่น SP-100 เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นรถเข็นที่สามารถถอดชิ้นส่วนต่างๆออกได้ และยังมีให้เลือกซื้อมากถึง 2 ขนาด นอกจากนี้รถเข็นไฟฟ้ารุ่นนี้ได้ผ่านการทดสอบแบบเสมือนจริงบนถนนและการกระแทกมาแล้ว จึงทำให้สามารถมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยได้เลย

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 49,000 บาทเท่านั้น

คุณสมบัติ

·      ปรับระดับความเร็วได้ 5 ระดับ (6 กม./ชม.)

·      รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 810 มม.

·      การขึ้นเนิน 70 องศา , ลาดชัน 6 องศา

·      ขนาดล้อหน้า/หลัง 8/16 นิ้ว

·      สามารถรองรับน้ำหนักตัวผู้ป่วยได้ 100 กก.

คลิกดูข้อมูล : https://rakmor.com/product/wheelchair-rm-wc48/

3.รถเข็นไฟฟ้า ROVED รุ่น SOFT CONCISE

รถเข็นไฟฟ้า ROVED รุ่น SOFT CONCISE เป็นรถเข็นไฟฟ้าอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับผู้ป่วย ผู้พิการ และผู้สูงอายุ เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเพียง 15.9 กก. ที่สามารถพับเก็บและรองรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กก. นอกจากนี้ยังเป็นรถเข็นไฟฟ้าที่มีรูปแบบในการใช้งานที่ง่าย ทำให้สามารถใช้งานได้ทุกเพศ ทุกวัย

ราคาเริ่มต้นอยู่ 51,000 บาท

คุณสมบัติ

·      ขับขี่ได้ 20 กม. / ชาร์จ 1 ครั้ง แบตเตอรี่ 2 ก้อน

·      ความเร็วสูงสุด 6 กม. / ชั่วโมง

·      ขนาดมอเตอร์ DC 190WX2

·      ขึ้น-ลงทางลาดชั้นได้ 20 องศา

·      รับประกันโครงสร้าง 3 ปี

คลิกดูข้อมูล : https://rakmor.com/product/wheelchair-rm-wc111/

ความแตกต่างของรถเข็นไฟฟ้า และ รถเข็นผู้ป่วยแบบธรรมดา

การใช้รถเข็นผู้ป่วยแบบธรรมดาในปัจจุบันนี้ก็ถือเป็นรถเข็นที่สามารถพบเจอได้ง่ายตามสถานโรงพยาบาล ซึ่งวีลแชร์ไฟฟ้ากับวีลแชร์แบบธรรมดานั้น เรียกได้ว่ามีความแตกต่างกันมากพอสมควร เนื่องจากวีลแชร์แบบไฟฟ้านั้นจะใช้แบตเตอรี่หรือมอเตอร์ในการขับเคลื่อน จึงทำให้ผู้ใช้มีเสรีภาพในการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่หากใช้วีลแชร์แบบธรรมดาก็จะต้องใช้แรงในการเข็นผู้ป่วยไปยังสถานที่ต่าง ๆ หากผู้ใช้งานเป็นผู้สูงอายุการใช้วีลแชร์แบบธรรมดาในการเคลื่อนย้ายนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ลำบากเอามาก ๆ เลยทีเดียว

ก็จะเห็นได้ว่ารถเข็นแบบธรรมดา และ รถเข็นไฟฟ้า นั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทุกอย่างล้วนแล้วขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เลือกซื้อ ซึ่งข้อมูลที่เราได้นำเสนอไปนั้นเราก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าไม่มากก็น้อย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที