แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 20 ธ.ค. 2023 19.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 35163 ครั้ง

แนะนำเคล็ดลับความงาม สุขภาพ เครื่องสำอางค์ การออกกำลังกาย อยากสวยใส เป๊ะปัง ต้องอ่าน !


ทำไมเลือกรักษาด้วยเลเซอร์รอยสิว ถึงช่วยให้กลับมาปังได้

สำหรับบางท่านที่กำลังมองหาวิธีแก้ไขปัญหารอยสิวที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า หรือแผ่นหลัง หากบางท่านมีรอยแดงของสิว และรอยดำของสิวอยู่มากเกินไปก็อาจจะทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ แต่ท่านอาจมีข้อสงสัยว่าแล้วการเลเซอร์รอยสิวจะช่วยได้จริงหรือ วันนี้เรามาไขคำตอบกันเถอะ

เลเซอร์รอยสิวคืออะไร

บางท่านคงจะไม่เข้าใจถึงวิธีการรักษาด้วยเลเซอร์รอยสิว ซึ่งมีบทความต่อไปนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจถึงระบบการทำงาน และทำความเข้าใจกับเครื่องเลเซอร์ที่จะช่วยรักษารอยสิวของท่านได้อย่างตรงจุด จะมีด้วยกันดังต่อไปนี้ 

เลเซอร์คืออะไร

เลเซอร์ คือการนำคลื่นแสงที่มีความเข้มข้นผ่านเครื่องมือ / อุปกรณ์เฉพาะทาง โดยการทำงานของเลเซอร์จะเป็นการปล่อยพลังงานเข้าสู่ชั้นผิวหนังชั้นบน ผิวหนังในชั้นกลาง ที่เป็นส่วนที่ก่อให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติให้เกิดการกระจายตัว พร้อมกับส่งคลื่นแสงเพื่อให้ชั้นผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการกระตุ้นให้ผิวหนังได้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่า ส่งผลให้ร่องรอยสิวได้จางลง รวมถึงก่อนให้เกิดชั้นผิวหนังได้ซ่อมแซมฟื้นฟูให้กลับมาเรียบเนียนเป็นปกติ 

ความหมายของรอยสิว

ปัญหารอยสิวโดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากผลของการอักเสบของผิวหนังที่มาจากสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ จะส่งผลกระทบจนก่อให้ร่างกายได้เกิดกระบวนการในการซ่อมแซมผิวหนัง - ฟื้นฟูบาดแผลที่เกิดมาจากผิวอักเสบจากสิว และเมื่อผิวหนังบริเวณที่มีปัญหาได้รับการฟื้นฟูแล้วจนทำให้ลดการอักเสบจากสิวมักจะทิ้งรอยสิวไว้ได้ เช่น รอยดำ รอยแดง รอยหลุมสิว นั้นเอง

รอยสิวสามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่

รอยแดง

รอยแดงจากสิว เกิดจากกลไกการเกิดสิวจากต่อมไขมันที่ผลิตไขมันออกมามากเกินไป จนส่งผลให้รูขุมขนอุดตันจนก่อให้เกิดสิว เกิดการอักเสบของผิวหนัง เมื่อร่างกายเกิดการฟื้นฟูตัวเอง การลำเลียงเลือดไปเลี้ยงยังบริเวณดังกล่าวจึงทำให้สิวที่เกิดการอักเสบขยายตัวจากหลอดเลือดจนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดเป็นรอยแดง ชมพู หรือสีม่วงได้นั่นเอง

รอยดำ

รอยดำจากสิว เกิดขึ้นจากการอักเสบของผิวหนัง รวมทั้งการระคายเคืองของบริเวณชั้นผิวหนัง จนไปกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินเกิดการผลิตเม็ดมากขึ้นกว่าเดิม จนทำให้เกิดรอยดำจากสิวในบริเวณชั้นผิวหนังได้

รอยหลุมสิว

รอยหลุมสิวมักเกิดจากรอยผลที่มาจากสิว ทั้งสิวอักเสบ สิวหนอง ด้วยการรักษาแผลในบริเวณที่เป็นสิวให้สามารถกลับมาเรียบเนียน โดยที่ร่างกายจะสร้างคอลลาเจน พร้อมกับเนื้อเยื่อให้กลับขึ้นมาใหม่ให้สามารถสมานแผลได้ แต่กระบวนการซ่อมแซมบาดแผลนี้เองที่มักจะซ่อมแซมได้ไม่เรียบเนียนดังสภาพผิวหน้าแบบเดิม เนื่องจากการบาดเจ็บชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกลงไป ร่างกายที่บาดเจ็บจึงได้ผลิตคอลลาเจน – เนื้อเยื่อสิ่งเหล่านี้ จึงให้สามารถก่อให้เกิดรอยหลุมสิวได้อีกด้วย

เลเซอร์รอยสิวมีกี่ประเภท

ก่อนที่ท่านจะพิจารณาการรักษาปัญหารอยสิวด้วยการใช้วิธีเลเซอร์รอยสิวนั้น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือ / อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเลเซอร์สิวกันเถอะ จะมีอะไรบ้าง มีด้วยกันตามแต่ละประเภทดังต่อไปนี้ 

วิธีเลเซอร์สลายหลอดเลือด (Vascular Laser) 

จะเป็นเลเซอร์ที่เจาะจงให้หลอดเลือดสลายตัวจากสาเหตุที่ทำให้ก่อเกิดรอยแดงของสิวได้ โดยมีเลเซอร์ ได้แก่ วีบีม( Vbeam Laser ),โปรเยลโลเลเซอร์( Proyellow laser) หรือ Long Pulsed Nd:YAG Laser , Dual Yellow Laser เป็นต้น

จุดเด่น : ดูดซับ รักษารอยแดงของสิวได้ดี

จุดด้อย : ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงต่อการใช้แสงเลเซอร์

จุดเด่น : สามารถยิงลำแสงได้ 2 ชนิด ได้แก่ช่วงแสงสีเขียวมีความยาวคลื่น 511 นาโนเมตร (เด่นในเรื่องรักษารอยดำของสิว) กับลำแสงสีเหลืองที่มีความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร (เด่นในเรื่องรักษารอยแดงจากสิว) 

จุดด้อย : คลื่นพลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่มีคลื่นที่สูงมาก ใช้เวลานานกว่าอุปกรณ์อื่น พร้อมทั้งต้องเข้าใช้การรักษาหลายครั้งถึงจะสามารถเห็นผลได้จริง

วิธีเลเซอร์เม็ดสี (Pigment Laser) 

จะเป็นเลเซอร์ที่เข้าไปทำลายเซลล์เม็ดสีเมลานินให้ไม่สามารถทำการผลิตเม็ดสี ด้วยวิธีนี้จะเป็นตัวช่วยในการรักษารอยดำของสิวได้ดี โดยมีเลเซอร์ที่เกี่ยวข้องได้แก่ พิโค่เลเซอร์ ( PicoSecond Laser ) ,  Q switched nd yag laser เป็นต้น

จุดเด่น : มีประสิทธิภาพในการปล่อยคลื่นแสงสูง ลดร่องรอยดำจากการเลเซอร์ได้น้อยลง

จุดด้อย : มีค่าใช้จ่ายสูงในการเข้ารับการรักษา

จุดเด่น : รักษารอยดำของสิวได้ดี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสเปคของเครื่องจากบริษัทที่ผลิต และราคาถูก

จุดด้อย : เนื่องจากจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละเครื่องที่ใช้งาน จึงจะทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ช้า

วิธีเลเซอร์ที่ใช้การปรับสภาพผิวหนังไม่ทำให้เกิดแผล (Non-Ablative Laser) 

จะเป็นการคลื่นแสงในการปรับสภาพผิวหนังในบริเวณที่เป็นปัญหา ให้สร้างผิวชั้นใหม่ ขับเม็ดสีเมลานินเก่าที่เป็นส่วนเกินออก สิ่งที่เป็นส่วนที่แถมมาด้วยคือช่วยให้ผิวเรียบเนียนใสขึ้น ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการรักษาด้วยเลเซอร์รอยสิวจากรอยดำ แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการรักษารอยหลุมสิว โดยมีเลเซอร์ที่เกี่ยวข้องได้แก่ Fraxel dual laser, LaseMD เป็นต้น

จุดเด่น : รักษารอยดำได้ดี โดยขึ้นอยู่กับประสบการณ์ความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

จุดด้อย : ค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่รักษาไม่แพงเท่ากลุ่มอื่น

จุดเด่น : ช่วยให้สภาพผิวได้รับการดูแลลดร่องรอยแดง และรอยดำของสิวได้ดี

จุดด้อย : ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง พร้อมกับต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ที่รักษาด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของการรักษาด้วยวิธีเลเซอร์รอยสิว

เมื่อท่านได้อ่านมาถึงช่วงนี้แล้วคงจะพอรู้ได้คร่าวๆแล้วว่าเลเซอร์รอยสิวมีวิธีการอย่างไรบ้าง จากการที่ท่านได้ศึกษาข้อมูลก่อนการเข้าใช้บริการเลเซอร์รอยสิว แน่นอนว่าการรักษาด้วยวิธีเลเซอร์สิวมักจะมีประโยชน์ของการทำ รวมถึงผลเสียด้วยเช่นกัน จะมีดังต่อไปนี้ 

ประโยชน์ / ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีเลเซอร์รอยสิว

ในการรักษาด้วยวิธีการเลเซอร์รอยสิว ถึงแม้จะมีประโยชน์มากกว่าผลเสีย แต่ก็เป็นข้อควรระวังที่จะช่วยให้ท่านสามารถตัดสินใจใช้บริการรักษาเลเซอร์รอยสิวได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน ซึ่งข้อเสียของการใช้วิธีเลเซอร์รอยสิว มีดังต่อไปนี้ 

สรุป 

การรักษารอยสิวด้วยวิธีการเลเซอร์รอยสิวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกใครหลายๆท่านได้ตัดสินใจใช้วิธีการนี้ในการแก้ปัญหารอยสิวให้หายไปจากบริเวณใบหน้า หรือผิวบริเวณหลังได้ อย่างมีความมั่นใจมากขึ้น สามารถช่วยให้รอยสิวที่อยู่มาเนิ่นนานหายไปนั้นเอง และหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดนะคะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที