แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 20 ธ.ค. 2023 19.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36292 ครั้ง

แนะนำเคล็ดลับความงาม สุขภาพ เครื่องสำอางค์ การออกกำลังกาย อยากสวยใส เป๊ะปัง ต้องอ่าน !


เสาแขวนน้ำเกลือ มีกี่รูปแบบ เหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

เสาน้ำเกลือ

               โดยปกติแล้วในวงการการแพทย์ มีอุปกรณ์มากมายที่ใช้ในรักษาหรือใช้เพื่อให้ผู้ป่วยได้พักฟื้น ในกรณีที่ร่างกายของผู้ป่วยเสียเลือดหรือเสียน้ำภายในร่างกายไปมาก สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ก็คือ ถุงให้น้ำเกลือนั่นเอง ซึ่งจะขาดอุปกรณ์อย่าง เสาแขวนน้ำเกลือ ” ไปไม่ได้เลย เพราะจะช่วยให้ถุงน้ำเกลือตั้งอยู่ในบริเวณที่เหมาะสมและเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง แต่เสาแขวนน้ำเกลือ จะมีทั้งหมดกี่รูปแบบ เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบใดบ้าง ก็มาดูกันเลย !

เสาน้ำเกลือ เป็นอุปกรณ์ที่ทางโรงพยาบาลนั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ต้องการน้ำเกลือนั้น มักจะเป็นผู้ที่สูญเสียน้ำหรือเลือดภายในร่างกายไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล เพื่อรักษาและรับการฟื้นฟูให้ร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

เสาแขวนน้ำเกลือ มีกี่รูปแบบ

เสาแขวนน้ำเกลือ ที่นิยมใช้งานกันจริง ๆ ในปัจจุบัน จะแบ่งเป็นดังนี้

1.เสาน้ำเกลือ 2 แฉก

               เสาแขวนน้ำเกลือแบบ 2 แฉกนั้นเป็นรูปแบบของเสาที่เราเห็นกันเป็นประจำ คือ บริเวณด้านบน ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับตะขอนั้น จะมีอยู่ 2 แฉกนั่นเอง ส่วนบริเวณด้านล่าง เรียกว่า “ขา” ขาของเสาจะมีทั้งหมด 4 ขา เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายอีกด้วย

2.เสาน้ำเกลือ 4 แฉก

               เสาแบบ 4 แฉก เป็นเสาที่มีที่แขวนน้ำเกลือ ซึ่งคล้ายตะขอหงายอยู่ ทั้งหมด 4 แฉก เป็นการเพิ่มความสะดวกในการแขวนถุงให้น้ำเกลือมากยิ่งขึ้น บริเวณขานั้นจะมีทั้งหมด 4 หรือ 5 แฉก โดยส่วนใหญ่แล้ว เสาน้ำเกลือที่มี 4 แฉกนั้นจะปรับระดับความสูงได้ เพื่อให้ทางแพทย์หรือพยาบาล แขวนถุงน้ำเกลือได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

3.เสาน้ำเกลือ 5 แฉก

               ส่วนใหญ่แล้ว การใช้งานเสาน้ำเกลือ 5 แฉกนั้น อาจจะมีให้พบเห็นในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ โดยแฉกที่มีความคล้ายคลึงกับตะขอนั้น จะมีมากถึง 5 แฉก และมี 5 ขาเลยทีเดียว โดยจะสามารถปรับ – ลดความสูงของเสาน้ำเกลือได้ บริเวณขานั้น ส่วนมากจะมีล้อ เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายอีกด้วย ทำให้แขวนน้ำเกลือสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเสาน้ำเกลือประเภทนี้ ยังมาพร้อมกับบริเวณที่เหมาะกับสำหรับการจับอีกด้วย โดยที่จับจะยื่นออกมาจากบริเวณเสา เหมาะสำหรับผู้ป่วย ที่ยังคงสามารถขยับตัวหรือลุกเดินได้ หากจับบริเวณที่จับของเสา ก็จะทำให้เคลื่อนที่ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

เสาน้ำเกลือสแตนเลส เหมาะกับผู้ป่วยแบบไหน

หากคุณกำลังมองหาเสาน้ำเกลือที่ผลิตจากสแตนเลส แต่ยังไม่ทราบว่าเหมาะสมกับผู้ป่วยแบบไหน ขออธิบายเป็น 2 กรณี ดังนี้

ผู้ป่วยติดเตียง

               สำหรับผู้ป่วยที่ติดเตียง หรือไม่สามารถที่จะขยับ เคลื่อนที่ร่างกายได้ จะต้องเลือกเสาน้ำเกลือที่มีความแข็งแรง และจะเหมาะสมกับเสาน้ำเกลือสแตนเลสที่เป็นแบบเสียบเสา หรือเสียบกับบริเวณเสาของเตียงนั่นเอง ที่แขวนจะมีกี่แฉกก็ได้ เพื่อให้แขวนถุงน้ำเกลือได้สะดวก โดยขาของเสาน้ำเกลือนั้นก็จะต้องไม่มีล้อ เพื่อให้สามารถตั้งให้อยู่กับที่ได้นั่นเอง 

ผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

               ในกรณีที่ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตนเองได้ ก็เหมาะสมกับเสาน้ำเกลือแบบมีล้อเคลื่อน เพื่อให้เคลื่อนไหวได้แบบไม่เป็นอุปสรรคนั่นเอง เสาน้ำเกลือสแตนเลสที่ใช้นั้นจะต้องมีความแข็งแรง เพื่อให้ผู้ที่ต้องการเคลื่อนย้าย สามารถยึดบริเวณเสาน้ำเกลือ เพื่อพยุงตนเองให้เคลื่อนไหวได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากจะมีล้อแล้ว ควรมีแฉกสำหรับแขวนน้ำเกลือ 2 หรือ 4 แฉก ที่สำคัญ หากว่าหาเสาน้ำเกลือสแตนเลสที่มีบริเวณสำหรับให้มือของผุ้ป่วยจับหรือยึดไว้ได้ ก็จะยิ่งทำให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

               จากข้อมูลที่เราได้รวบรวมและกล่าวมาข้างต้นนี้ ก็หวังว่าผู้ที่สงสัยว่า เสาแขวนน้ำเกลือ นั้นมีกี่รูปแบบ และเหมาะสำหรับการใช้งานในรูปแบบใดบ้าง จะได้รับคำตอบและได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเสาน้ำเกลือกันแล้ว เพียงเท่านี้ ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหา หรือว่ากำลังเลือกซื้อเสาน้ำเกลือในรูปแบบใด ประเภทใด ก็จะสามารถค้นหาได้ตามที่ต้องการได้อย่างไม่ยากเลย รับรองว่าหลังจากอ่านบทความนี้แล้ว คุณจะได้เลือกซื้อเสาน้ำเกลือสแตนเลสที่ทนทานและคุณภาพสูงอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://rakmor.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที