แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 20 ธ.ค. 2023 19.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 35956 ครั้ง

แนะนำเคล็ดลับความงาม สุขภาพ เครื่องสำอางค์ การออกกำลังกาย อยากสวยใส เป๊ะปัง ต้องอ่าน !


bib วิ่ง คืออะไร ติดอย่างไรถึงจะดูเท่และไม่หลุดระหว่างทาง

Bib วิ่ง

สำหรับสาวกสายวิ่งมาราธอนคงจะรู้จัก bib วิ่ง กันเป็นอย่างดี ซึ่งมันก็คือเบอร์เสื้อหรือเบอร์ประจำตัวของผู้แข่งขันในการวิ่งมาราธอนของแต่ละคนนั่นเอง ว่าแต่เจ้า bib นี้ มันมีประโยชน์อย่างอื่นอีกหรือไม่ แล้วติดยังไงถึงจะไม่ร่วงหล่นระหว่างทาง ถ้าอยากรู้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะต้องขอขอบคุณข้อมูลจาก All Print OK ด้วยนะคะ สำหรับเรื่องราวดี ๆ แบบนี้

ประโยชน์ของ bib วิ่ง

1.สำหรับ bib วิ่ง ประโยชน์อย่างแรกเลยคือเป็น ป้ายวิ่งมาราธอน ที่เอาไว้บอกข้อมูลสำคัญของนักวิ่ง อาทิเช่น เลขประจำตัว เพศ อายุ ระยะวิ่ง ชื่อโครงการ ชื่อสปอนเซอร์ ฯลฯ

2.บางงานมี Timing chip เอาไว้ที่ด้านหลังของป้ายวิ่ง ซึ่งเอาไว้บันทึกทุกอย่างที่เกี่ยวกับการวิ่ง เช่น เวลาปล่อยตัว เวลาผ่านระยะวิ่งแต่ละจุด เวลาเข้าเส้นชัย ทำให้ติดตามตัวนักวิ่งได้ตลอดเส้นทางได้

3.นอกจากนี้ bib วิ่ง ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้จัดงาน เช่น เอาไว้เช็คว่าใครที่รับอาหารไปแล้ว ทำให้การควบคุมและดูแลงานของเจ้าหน้าที่ทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น

อุปกรณ์ที่ใช้ติด bib วิ่ง

1.เข็มกลัด แต่ข้อเสียของเข็มกลัดคือ ถ้าหากเลือกเข็มกลัดที่คุณภาพไม่ดี อาจเกี่ยวเสื้อวิ่งของเราให้เป็นรอย อีกทั้งระหว่างวิ่งเข็มกลัดจะสัมผัสกับเหงื่อตลอดเวลา ทำให้เสื้อวิ่งหรือ bib วิ่ง มีโอกาสเป็นสนิมได้

2.ที่ติด bib แม่เหล็ก เป็นตัวช่วยลดข้อจำกัดของเข็มกลัดไม่น้อย สำหรับแม่เหล็กติด bib นี้ จะถูกออกแบบมาอย่างดีไม่ทำให้หล่นหายหรือแยกชิ้นระหว่างวิ่ง สะดวกสำหรับ bib ที่ไม่ได้เจาะรูมา ไม่ทำให้เสื้อเป็นรู ไม่เป็นสนิม แถมยังตัวติด bib แม่เหล็ก ยังทำให้ชุดของเราดูเก๋ขึ้นอีกด้วย

3.กระดุมติดเบอร์วิ่ง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ใช้งานได้ไม่ยุ่งยาก ติดง่ายสามารถเลื่อนตำแหน่งได้ง่าย  สามารถใช้กับ bib ที่เป็น Timing Chip ได้ มีสีสันสวยงาม เป็นแฟชั่นในการติด bib ได้อีก

วิธีการติด Bib วิ่ง

1.Bib วิ่ง ควรติดไว้ที่ด้านหน้าเท่านั้น ไม่ควรติดด้านหลัง เพราะกรณีที่มี chip จับเวลาจะทำให้การอ่านค่าคลาดเคลื่อน

2.ไม่ควรใส่สายรัด หรือสิ่งอื่นใดทับ bib เพราะอาจทำให้ chip หัก หรือ bib ชำรุดได้

3.ควรใช้เข็มกลัด แถบแม่เหล็ก หรือกระดุมติดที่ bib กับเสื้อไว้ทั้ง 4 มุม เพื่อลดการหลุดร่วงระหว่างทาง

โดยทั่วไปแล้ว bib วิ่ง ที่ใช้กันแต่ละงานก็จะใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็เป็นกระดาษ บ้างก็เป็นผ้า แต่สิ่งสำคัญของนักวิ่งคือต้องรักษาป้ายของตัวเองให้ดีตั้งแต่เรื่มต้นตลอดจนเข้าเส้นชัย เพราะนอกจาก bib วิ่ง จะเป็นสิ่งสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้เราในงานแล้ว จบงานก็ยังใช้เป็นที่ระลึกได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.allprintok.co.th/bib-number/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที