lWaeASaetidho

ผู้เขียน : lWaeASaetidho

อัพเดท: 19 มิ.ย. 2019 09.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3673 ครั้ง

หลายท่านเมื่อถูกแจ้งข้อหาเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญาจะต้องมีการประกันตัวเกิดขึ้น หลักทรัพย์ที่ใช้ขึ้นอยู่กับความผิดหรือฐานความผิด หรือบางครั้งอาจปล่อยตัวไร้หลักประกันหรือบางครั้งอาจไม่ต้องมีการประกันตัวก็ได้(อาจให้สาบาน) หรือวางเงินประกันตัวร่วมกับใส่กำไล EM


การประกันตัวผู้ต้องหากับการพิพากษาว่าท่านมีความผิดมันเป็นคนละเรื่องกัน

บ่อยครั้งผู้ที่เข้ามาติดต่อเรื่องประกันตัวผู้ต้องหามักเข้าใจว่าประกันตัวแล้วจะไม่ต้องรับผิดตามโทษทางกฎหมายอาญา

ความจริงแล้วมันเป็นคนละเรื่องกันการประกันตัวผู้ต้องหาจริงๆมันคือการประกันตัวชั่วคราว เพื่อให้ท่านมีอิสระอยู่ภายนอกระหว่างการดำเนินคดี ซึ่งช่วงนั้นตามหลักฐานทางกฎหมายยังไม่ได้บอกว่าท่านเป็นผู้กระทำความผิดหรือต้องรับโทษอะไรจนกว่าศาลชั้นต้นจะมีคำพิพากษา ดังนั้นเราจึงต้องประกันตัวผู้ต้องหาออกมาก่อนเพื่อสิทธิประโยชน์ของท่านเอง การที่จะนำท่านไปขังไว้ในคุกระหว่างรอการดำเนินคดีย่อมไม่สมควร เพราะท่านเองก็มีศักยภาพในการทำมาหากินและใช้ชีวิตอยู่ภายนอก


จนกว่ามีการสืบพยานโจทก์จำเลยและศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาว่าท่านมีความผิดหรือไม่ประการใด จนถึงตอนนี้การประกันตัวผู้ต้องหาเป็นอันสิ้นสุดลงในศาลชั้นต้น ตัวท่านจะต้องรับโทษตามที่ศาลท่านพิพากษาหรือท่านอาจจะอุทธรณ์ก็ได้ เพื่อสู้คดีในศาลชั้นต่อไป

 

และประเด็นต่อมาชอบมีคนมาถามว่าคดีนั้นคดีนี้จะติดคุกกี่ปี เราเป็นผู้บริการประกันตัวผู้ต้องหา มีได้มีอำนาจใดในการให้คำตอบว่าจะต้องติดคุกในคดีนั้นโน้นกี่ปี เพราะว่าตามประมวลกฎหมายนั้นจะเขียนไว้กว้างๆเช่น ข้อหานี้มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งศาลท่านอาจจะลงในช่วงใดก็ได้ตามข้อกฎหมายฐานความผิดนี้ ซึ่งเป็นดุลพินิจของศาลเราเองมิอาจก้าวล่วง


ดังนั้นถ้าหากไม่อยากประกันตัวผู้ต้องหาก็อย่ากระทำความผิดทางกฎหมายเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปเสีย ประกันตัวผู้ต้องหาสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และต้องมีค่าดำเนินการของทนายความในเรื่องคดีความอีก

https://sites.google.com/site/siambail62/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที