วีระพล

ผู้เขียน : วีระพล

อัพเดท: 01 มิ.ย. 2019 12.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1565 ครั้ง

ประเภทของการวัดอุณหภูมิที่แตกต่างกัน แบ่งได้ตามเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ


ประเภทเซ็นเซอร์ของเครื่องวัดอุณหภูมิ

อุณหภูมิ หมายถึงระดับพลังงานของวัตถุซึ่งสามารถเห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงในวัตถุนั้น เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิมีหลากหลายและมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ทั้งหมดวัดอุณหภูมิโดยการตรวจจับการเปลี่ยนแปลง ลักษณะบางอย่างทางกายภาพ  เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นพื้นฐานของเครื่องวัดอุณหภูมิมีดังต่อไปนี้

1. Thermocouple เทอร์โมคัปเปิล
เทอร์โมคับเปิลเป็นอุปกรณ์แรงดันไฟฟ้าที่ระบุการวัดอุณหภูมิด้วยการเปลี่ยนแปลงของแรงดันไฟฟ้า เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น แรงดันเอาพุทธ์ของเทอร์โมคัปเปิลจะเพิ่มขึ้น
 บ่อยครั้งที่เทอร์โมคัปเปิลตั้งอยู่ภายในแผ่นโลหะหรือแผ่นป้องกันเซรามิกที่ป้องกันจากการสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เทอร์โมคัปเปิลแบบหุ้มด้วยโลหะมีการเคลือบภายนอกด้วยเทฟลอนเพื่อการใช้งานกับกรดและสารละลายโซดาไฟ
 
2. อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบ Resistive
อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบ Resistive เป็นอุปกรณ์ทางไฟฟ้า แทนที่จะใช้แรงดันไฟฟ้าแบบเทอร์โมคับเปิล อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบ Resistive ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติอื่นของวัตถุที่เปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิมี 2 ประเภทเช่น  resistive temperature devices (RTDs) และเทอร์มิสเตอร์
 
โดยทั่วไป RTD นั้นเป็นแบบเชิงเส้นมากกว่าเทอร์โมคัปเปิล พวกมันเพิ่มขึ้นในทิศทางที่เป็นบวกโดยความต้านทานเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ในอีกทางหนึ่งเทอร์มิสเตอร์มีการก่อสร้างที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มันเป็นอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่ไม่เชิงเส้น โดยจะลดลงความต้านทานเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น
 
3. เซ็นเซอร์อินฟราเรด
เซ็นเซอร์อินฟราเรด เป็นเซ็นเซอร์แบบไม่สัมผัส พบมากในเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด ตัวอย่างเช่นหากคุณถือเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด เล็งไปที่ด้านหน้าของโต๊ะทำงานโดยไม่สัมผัส เซ็นเซอร์จะบอกอุณหภูมิของโต๊ะทำงานโดยอาศัยการแผ่รังสี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที