ฉัตรพงษ์

ผู้เขียน : ฉัตรพงษ์

อัพเดท: 23 ก.พ. 2007 16.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8284 ครั้ง

คุณจะประสพความสำเร็จหรือว่าล้มเหลว ขึ้นกำวลีทองคำพวกนี้


ที่มาของ วลีทองคำ

 毛澤東 โอเคครับ ตอนเขียนข้อความปรากฏว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ตอนเขียนคอมเมนต์เข้ามา ทำไมกลายไปนภาษาเขมรไปได้ เอาละครับ จะเล่าถึงสาเหตุที่มาของวลีทองคำ ย้อนหลังไปเมื่อ 25 ปีก่อนโน้น สมัยเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นใหม่ๆ ที่รามคำแหงผมเป็นลูกศิษย์อาจารย์ประนอม ลี้ ถาวร เริ่มจากวลีทองคำที่อาจารย์มีส่วนพลักดันให้ชีวิตการเรียนภาษาญี่ปุ่นของพวกๆ ก้าวหน้าไปอย่างมาก ในขณะนั้น รวมถึงวลีทองคำที่ได้จากอาจารย์คนญี่ปุ่นในสมัยนั้นด้วย อย่าลืมว่าอาจารย์ในสมัยก่อนดุมากๆ   อาจารย์ชอบพูดอยู่เสมอว่า"เธอ เรียนภาษาญี่ปุ่นแล้ว อย่าหยุด แค่ภาษาญี่ปุ่น" ซึ่งวลีทองคำประโยคนี้มีความหมายกว้างมาก ลองนึกตีความดูเองก็ได้

เฉลยบทความในตอนแรกที่ท้าทายเอาไว้เช่น

1 เมาเซตุง ความจริงอ่านว่า เหมาเจ๋อตุงมากกว่า

    毛沢東  毛澤東 เขียนแบบไหนก็ได้ อ่านเหมือนกัน โมตั๊กโต้เหมือนกัน
ถ้าเขียนด้วยตัวคาตากานะ モータクトー
2 ขงจื๊อ ขงจื๊อ เป็นนักปราชญ์ของจีน คนญี่ปุ่นก็อ่านผลงานคำสอนของขงจื๊อเหมือนพวกเราๆนี่แหละครับ เอาคำของขงจื๊อมาใช้ไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์หรอกครับ คนญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า โคฉิ こうし 孔子 แปลไปเถอะครับ ถ้าไม่มีพื้นฐานภาษาจีนหรือ ประสพการณ์ ก็จะไม่รู้ ดังนั้นคนที่เป็นนักแปลต้องเก็บเกี่ยวหาประสพการณ์เอาเองด้วยครับขอแนะนำท่านที่คิดจะเป็นนักแปล ให้ใช้พจนานุกรม จีนไทย ของ สำนักพิมพ์นานมี
เขียนโดย อาจารย์ ชวน เซียวโชลิต ถ้าพูดถึงสำนักพิมพ์นานมีแล้วเมื่อก่อนมักจะไม่มีใครรู้จักมากนัก ถ้าไม่อยู่ในแวดวงของคนที่ใช้ภาษาจีน จำหนังสือแฮรี่พอร์ตเตอร์ได้หรือเปล่าครับ แปลโดย สำนักพิมพ์นานมี หรือ เปล่าครับ นานมี แปลว่า นานๆมีมั้ง
3 ขงเบ้ง 孔明 こうめい ภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า โคเมะ ส่วนภาษแต้จิ๋วอ่านว่า ขงเม้ง
แล้ว มันเป็นขงเบ้งตรงไหน ครับ อย่าลืมว่าผู้ที่แปล เรื่องสามก๊กที่เราชอบอ่านก็คือ ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง หน ซึ่งเป็นชาวไหหลำตัวลครในเรื่องสามก๊ก เลยออกเป็นสำเนียงไหหลำ กล่าวกันว่าใครอ่านสามก๊กครบสามรอบแล้วคบไม่ได้ เป็นอย่างไร เอาไว้เล่าในตอนหน้า


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที